VnSAT Logo
ĐBSCL: Lo âu nông sản ùn ứ, rớt giá

29 | 07 | 2021

Nông dân ĐBSCL đang lo ngại nông sản rớt giá, ùn ứ khi nhiều chợ đầu mới ở TP.HCM đóng cửa và một số địa phương trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Nguồn: nongnghiep.vn/

Nông dân Tiền Giang và Long An đang vào mùa thu hoạch thanh long. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nông dân Tiền Giang và Long An đang vào mùa thu hoạch thanh long. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trái cây mùa chín rộ

Hiện tỉnh Tiền Giang có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất ĐBSCL với trên 82.700ha với các loại trái cây chủ lực như thanh long, sầu riêng, xoài, cam, quýt, khóm.

Tiền Giang cũng là địa phương có nhiều chợ đầu mối tiêu thụ trái cây cho các tỉnh lân cận như: An Hữu, Vĩnh Kim, Cái Bè và nhiều vựa thu mua trái cây đóng trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ trái cây của doanh nghiệp, bà con nông dân nơi đây cũng như ở ĐBSCL.

Vựa trái cây Kiều Linh (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang) chuyên thu mua các loại trái cây như cam, bưởi, quýt, xoài để tiêu thụ tại các siêu thị ở TP HCM. Trước khi có chỉ thị giãn cách xã hội, cơ sở này mỗi ngày có đến 20 tài xế lái xe vận chuyển cung cấp trái cây.

Tuy nhiên, từ khi có chỉ thị giãn cách xã hội và kiểm soát ra vào chặt chẽ, cơ sở này phải tạm thời cho nhân công nghỉ việc. Hiện nay chỉ còn 7 nhân công hoạt động cầm chừng.

Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh, chủ vựa trái cây Kiều Linh, cho biết: Từ đây đến TP HCM có đến mấy chốt kiểm tra. Qua nhiều chốt như vậy thời gian tăng lên rất nhiều. Bây giờ, giao một tấn hàng mất 9 tiếng, tài xế vẫn chưa về nhà được. Hàng hoá giao không kịp trễ nải hết. Giao hàng khó khăn như vậy nên lượng hàng đi được giảm đi rất nhiều. Trước đây mỗi ngày cơ sở của tôi đi cả chục xe, còn bây giờ ngày 1-2 xe, ngày nào nhiều được 3 xe.

Hơn nữa, chi phí cho các thương lái thu mua tại vườn cũng phải tăng lên vì họ cũng phải làm xét nghiệm qua trạm. Phải cho nhân viên đi test kiểm tra, giấy có hiệu lực 3 ngày mà khi có giấy đã hết một ngày, chỉ được có hai ngày. Bây giờ lượng hàng đi được có hạn nên trái cây ngoài vườn tồn đọng, chín hái không kịp. Trái cây chín, hư hỏng thì nông dân chịu thiệt.

Còn chị Hạnh, chủ vựa trái cây Út Hạnh (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chuyên thu mua các loại trái cây đặc sản trong vùng như sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm cho biết, ngoài thu trái cây ở huyện Chợ Lách, chị cũng mua trái cây ở tỉnh Vĩnh Long. Hiện giờ dịch bệnh, đi lại khó khăn nên ngưng thu mua ở vùng dịch, chỉ thu mua những vùng không có dịch và giao hàng cũng chỉ ở trong tỉnh thôi.

Từ tháng 7 đến tháng 9 là thời điểm một số loại trái cây ở ĐBSCL vào mùa chín rộ. Tỉnh An Giang sẽ có đợt xoài thu hoạch rộ vào cuối năm, từ tháng 10 đến tháng 12/2021, với sản lượng khoảng 84.000 tấn. Nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp có khả năng đợt xoài tới sẽ tiêu thụ khó khăn. Lý do 80% xoài ở An Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tại TP Cần Thơ, nhà vườn cũng đang lo lắng việc tiêu thụ nhãn, cam, chôm chôm, ổi, mận, mít, mãng cầu xiêm sắp tới đợt thu hoạch.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ, cho biết: TP Cần Thơ đang gấp rút chuẩn bị kế hoạch dự trù, tổ chức tiêu thụ một số nông sản sắp vào mùa, nhất là các loại nông sản dự báo thu hoạch sản lượng lớn sắp đưa ra thị trường. Hy vọng ngành Giao thông - Vận tải sớm điều tiết các phương tiện vận tải hàng hóa thông suốt. Từ đó mới tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Tại vùng trồng nhãn ở huyện Châu Thành được xem là lớn nhất tỉnh Đồng Tháp đang bước vào cao điểm thu hoạch trái bán cho thương lái giá giảm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể nhãn xuồng được thương lái thu mua tại vườn với giá 15.000 đồng/kg giảm 8.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn nhãn Ido giá bán hiện nay chỉ còn 18.000 đồng/kg, giảm khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước.

Tại vùng trồng nhãn ở huyện Châu Thành được xem là lớn nhất tỉnh Đồng Tháp đang bước vào cao điểm thu hoạch trái bán cho thương lái giá giảm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tại vùng trồng nhãn ở huyện Châu Thành được xem là lớn nhất tỉnh Đồng Tháp đang bước vào cao điểm thu hoạch trái bán cho thương lái giá giảm từ 6.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo nhiều nhà vườn trồng nhãn ở Đồng Tháp cho biết, trước giờ nhãn là loại trái bán rất ổn định trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhưng chỉ riêng từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến giá nhãn giảm và tiêu thụ gặp khó khăn. Đặc biệt, thời gian gần đây chợ đầu mối Bình Điền ở TP. HCM là nơi tiêu thụ rất lớn nhãn của Châu Thành nhưng do bị đóng cửa nên nhãn nơi đây tiêu thụ chậm hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, cho biết, hiện nay, các địa phương đã cho phép dùng test nhanh để thông tuyến nên không vướng vụ vận chuyển. Khó khăn hiện nay là các chợ đầu mối đóng cửa nên giảm lượng cầu. Hơn nữa, cách 3 ngày test nhanh 1 lần nên lái xe cảm thấy mệt mỏi và tập trung đông nên sợ lây nhiễm vì vậy một số tài xế muốn tạm nghỉ. Đối với giao hàng tại cảng thì không có nhân lực nên bốc dỡ hàng bị ùn ứ. Địa phương đang tìm giải pháp để thu hoạch nông sản trong vùng dịch và vận chuyển nông sản ra khỏi vùng dịch.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Đồng Tháp, tổng diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn  gần 34.000 ha. Trong tháng 6 đầu năm, giá bán một số mặt hàng trái cây chủ lực giảm do nhu cầu thị trường. Cụ thể, so với tháng trước, xoài cát Hòa Lộc có giá 25.000 đồng/kg nay giảm còn 15.000 đồng/kg. Xoài tượng da xanh 5.000 đồng/kg nay còn 2.000 đồng/kg. Cam soàn có giá 20.000 đồng/kg nay giảm còn 15.000 - 16.000 đồng/kg.

Tỉnh Bến Tre đang có khoảng 300 ha nhãn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại còn khoảng nửa tháng nữa thu hoạch rộ. Hiện tại Bến Tre chưa thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre, vấn đề quan trọng là việc thường xuyên thiếu container và giá phí vận chuyển liên tục tăng vọt trong thời gian gần đây (giá vận chuyển tăng gấp 2- 3 lần mà vẫn thiếu container).