VnSAT Logo
Khi 'kép phụ' là vai chính!

16 | 06 | 2021

(nongnhiep.vn)_Thu nhập từ 2 sào đất trồng xen canh cây ăn quả lợi nhuận thậm chí còn cao hơn so với trồng 1 ha cà phê.

Khi "kép phụ" lại là vai chính

Yang Mao là xã vùng sâu của huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Điều kiện phát triển kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 60%. Diện tích đất sản xuất ít, song phần lớn các hộ dân ở đây đang trồng độc canh một số loại cây trồng kém hiệu quả.

Gần đây, một số nông dân ở buôn Mghí (xã Yang Mao) đã chuyển đổi cây trồng, trồng xen nhiều loại cây ăn quả có giá trị, đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định.

Nhờ trồng xen các loại cây ăn quả vào vườn hồ tiêu, nhiều hộ dân ở buôn Mghí đã cho thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng thuần cà phê hay hồ tiêu. Ảnh: Tùng Lâm.

Nhờ trồng xen các loại cây ăn quả vào vườn hồ tiêu, nhiều hộ dân ở buôn Mghí đã cho thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng thuần cà phê hay hồ tiêu. Ảnh: Tùng Lâm.

Trước đây, thu nhập bình quân mỗi năm từ 1 ha cà phê và 3 sào cây hồ tiêu của gia đình anh Trần Hữu Thân ở buôn Mghí sau khi trừ hết chi phí, cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng. Nhờ áp dụng trồng xen các loại cây ăn quả vào vườn cà phê, hồ tiêu, hiện nguồn thu của gia đình anh đã tăng thêm đáng kể. 

Cách đây 3 năm, khoảng 20 cây sầu riêng và hàng trăm cây mận, hồng xiêm, chuối tiêu do anh trồng xen trên vườn cà phê và hồ tiêu đã bắt đầu cho thu quả, giúp gia đình anh Thân có thêm lợi nhuận từ 25 đến 30 triệu đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tâm ở cùng buôn Mghí ngoài 100 cây sầu riêng trồng chuyên canh đã cho thu hoạch, 4 năm trước anh cũng đã mạnh dạn trồng trồng xen nhiều loại cây ăn quả trên mảnh vườn 3 sào trồng hồ tiêu với các loại cây ăn quả như: Sầu riêng, cam, dứa, na Thái, ổi, hồng xiêm, chuối... Năm vừa qua, một số loại cây ăn quả trồng xen canh đã cho thu hoạch lứa đầu như dứa, cam, ổi, chuối, đem về thêm hơn 10 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí.

Với gia đình anh Nguyễn Văn Tiến ở buôn Mghí, hơn 2 sào đất ven đường trước đây anh chỉ trồng các loại cây như đậu đỗ, bắp lai, sắn. Trừ chi phí, mỗi năm cũng chỉ thu về từ 3 triệu đến hơn 5 triệu đồng.