VnSAT Logo
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc

11 | 06 | 2021

Ngoài các mặt hàng truyền thống đang thuận lợi, để đẩy mạnh xuất khẩu các rau quả mới sang Trung Quốc chúng ta cần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chiều 10/6, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ NN-PTNT về tình hình xuất khẩu sau quả 5 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, kim ngạch xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm ước đạt 1.77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 63,2%, tăng 2,7% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đang thuận lợi. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đang thuận lợi. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Các đơn vị tham gia cuộc họp đều đánh giá xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đang thuận lợi, đa số các mặt hàng đều có kim ngạch vượt xa cùng kỳ 2020, thậm chí xấp xỉ kim ngạch xuất khẩu của cả năm ngoái.

Ví dụ như mít, 5 tháng qua xuất được hơn 300.000 tấn, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2020 và đạt khoảng 92% của cả năm ngoái. Với quả dưa hấu, tổng lượng xuất 5 tháng đầu năm 2021 là hơn 290.000 tấn, gấp 1,27 lần so với cả năm 2020.

Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng thuận lợi đa số rơi vào các mặt hàng truyền thống, đã được cấp phép xuất khẩu chính thức. Đối với các mặt hàng mới như ớt, khoai lang tím… để có được kim ngạch tốt, chúng ta cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các biện pháp kỹ thuật và thương mại.

Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường cho biết, với khoai lang vướng mắc chỉ xảy ra với giống khoai lang tím Nhật, trồng tập trung ở Vĩnh Long với diện tích chiếm khoảng 90% của cả nước.

Theo ông Cường, đây là mặt hàng không phù hợp với thị hiếu tiêu dùng trong nước nên chỉ dành để xuất khẩu nhưng đa số bà con bán hàng tự phát, không có hợp đồng trước mà cứ trồng, thu hoạch rồi chờ thương lái đến mua.

Nguồn: Nongnghiep.vn