VnSAT Logo
Giá xoài, thanh long rẻ như cho, nông dân miền Tây khóc ròng

02 | 06 | 2021

Giá xoài, thanh long, mít Thái ở huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đang rớt thảm, có loại xuống mức 1.000 đồng/kg khiến người dân ở "thủ phủ" trái cây miền Tây đứng ngồi không yên.

Báo Vĩnh Long đưa tin, hiện xoài Đài Loan loại I giá 2.000 đồng/kg (bán tại vựa) trong khi cùng kỳ năm trước từ 5.000- 7.000 đông/kg. Theo nhiều tiểu thương thu mua xoài ở huyện Long Hồ, do các công ty, doanh nghiệp đang gặp khó trong việc xuất khẩu nên giá xoài Đài Loan liên tục giảm.

Toàn huyện Long Hồ hiện có hơn 200ha trồng xoài Đài Loan, trong đó xã Thạnh Quới là địa phương có diện tích trồng nhiều nhất, với hơn 73ha.

Những hộ trồng xoài Đài Loan tại xã Thạnh Quới cho biết, hiện nay giá xoài xuống thấp và không có thương lái tới mua, nhà vườn phải tốn thêm chi phí thuê vận chuyển đến các vựa trái cây tận huyện Cái Bè (Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Đồng Tháp) để bán.

Theo dự đoán của các nhà vườn, giá xoài Đài Loan sẽ tiếp tục ở mức thấp khi tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ông Lê Văn Thơm (ấp Hòa Thạnh, xã Thạnh Quới), hộ trồng xoài cho biết cho biết: "Đây là năm thứ 2 cây cho trái. Tuần rồi, tôi chở xoài đi lên xã An Phú Thuận (Châu Thành, Đồng Tháp) để bán, chủ vựa mua xoài loại I 2.000 đồng/kg, còn xoài loại II chỉ 1.000 đồng/kg. Bán hơn 2 tấn xoài chỉ được 2,5 triệu đồng, trong khi tiền thuê xe hết 700.000đ".

Cùng cảnh khó, gia đình anh Biện Công Hùng cũng đang gấp rút thu hoạch xoài để bù lỗ.

"Vụ xoài này, tôi và mấy người cùng xóm ai cũng lỗ hết. Chi phí đầu tư, công chăm sóc nhiều mà giá rẻ quá, nên mấy ngày nay vợ chồng tôi hái xoài đem đến Khu công nghiệp Hòa Phú bán với giá 4.000 đồng/kg, mỗi ngày bán chỉ được vài chục ký", anh Hùng nói.

Giá xoài, thanh long rẻ như cho, nông dân miền Tây khóc ròng - Ảnh 1.

Giá xoài, thanh long, mít Thái đều giảm từ 7-10 lần (Ảnh: Hội Nông dân Khánh Hòa)

Hiện, không riêng gì xoài Đài Loan mà nhiều loại cây ăn trái khác cũng đang rớt giá. Trong đó, mít Thái chỉ còn 4.000- 5.000 đồng/kg, khi những năm trước giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, có khi lên đến 50.000đồng/kg.

Giá thanh long ruột đỏ, hiện còn 6.000- 7.000đồng/kg, trong khi những năm trước có khi lên đến 40.000- 50.000đồng/kg.

Theo chị Huỳnh Thị Trần Thảo (thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành- Đồng Tháp): "Hàng năm, giá xoài Đài Loan thường xuống thấp hơn xoài cát chu do trùng mùa thu hoạch. Nhưng năm nay thì quá thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng hóa bị ùn ứ, không tiêu thụ được".

Ông Huỳnh Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Quới cho biết ngoài những giải pháp tiêu thụ nông sản của xã, Hội sẽ vận động nông dân tiếp tục giữ vững sản xuất vì dịch COVID-19 rồi sẽ qua, tránh tình trạng chán nản vì rớt giá mà không chăm sóc cây hoặc "trồng rồi chặt" vừa tốn kém chi phí, công sức, lại ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Theo ông Tâm, Nhà nước, Bộ NN&PTNT cần có những giải pháp hỗ trợ nông dân Vĩnh Long tiêu thụ nông sản hơn trong giai đoạn khó khăn này.

Nguồn: Vietnambiz.vn