VnSAT Logo
Niên vụ cà phê 2020: Gia Lai vừa mất mùa vừa thiếu nhân công

18 | 01 | 2021

Nguồn: baotintuc.vn

Do ảnh hưởng mưa bão liên tiếp thời gian qua, diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa thiệt hại vì mất mùa lại không có nhân công thu hái nên nông dân dân rơi vào cảnh khó khăn kép

 Niên vụ cà phê năm 2020 tại Gia Lai, nông dân vừa mất mùa lại thiếu nhân công.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai cho biết, toàn tỉnh Gia Lai có trên 97.000 ha cà phê; trong đó, diện tích đang cho thu hoạch hơn 80.000 ha. Do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão thời gian qua, cộng với việc Gia Lai có nhiều diện tích cà phê mới tái canh hoặc già cỗi dẫn đến sản lượng vụ mùa không cao.  

Anh Nguyễn Văn Linh, thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, cho hay, gia đình anh có 1 ha cà phê, cho thu hoạch 4 tấn nhân khô, giá bán ra thị trường thời điểm này là 32,5 triệu đồng/tấn. Sau khi trừ chi phí phân bón, nước tưới khoảng 60 triệu đồng gia đình anh thu lại được 60 triệu đồng. Tuy nhiên, đây không phải là số dư mà do vợ chồng anh tự thu hái rất vất vả, nếu thuê nhân công và tính tiền vay mượn ăn uống trong 1 năm thì coi như lỗ vốn.

Anh Linh cho biết thêm, các diện tích cà phê tại các điểm lân cận, năm nay đều cho năng suất kém, ước tính 80% diện tích bị mất mùa. Người nhà của anh tại một số huyện như Đức Cơ, Chư Sê thông tin, năm nay coi như mất trắng, lỗ trầm trọng vì cây không đậu quả, khô héo.