CÀ PHÊ

ICO: COVID-19 có thể khiến tiêu thụ cà phê toàn cầu giảm sút

Cập nhật ngày: 16 | 04 | 2020

Sự lây lan của COVID-19 tạo ra một cú sốc kinh tế chưa từng có trên toàn cầu. ICO đã tiến hành nghiên cứu và phân tích ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành cà phê toàn cầu, bao gồm cả sản xuất, tiêu thụ và thương mại quốc tế.

Chỉ trong vài tuần, sự lây lan của virus corona đã trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu với hơn 180 quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng. Tính đến ngày 13/4, trên thế giới có hơn 1,8 triệu ca dương tính với virus và hơn 114.000 người tử vong.

Đại dịch COVID-19 tác động đáng kể đến các nền kinh tế trên toàn thế giới, tạo ra cú sốc cung - cầu ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại quốc tế và chuỗi sản xuất. Mặc dù chính phủ các nước đang thực hiện các chính sách để giảm thiểu thiệt hại kinh tế, không thể phủ nhận một cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra. 

Sự lây lan của COVID-19 đưa ra thách thức đáng kể cho ngành cà phê toàn cầu, vốn đã trải qua thời gian khó khăn với giá thấp kỉ lục. Mặc dù tăng trưởng toàn ngành ổn định, giá cà phê có xu hướng giảm liên tục kể từ năm 2016, giảm 30% xuống dưới mức trung bình trong 10 năm qua. 

Nhiều người trong số 25 triệu nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới, phần lớn là các hộ sản xuất nhỏ, phải đấu tranh để trang trải chi phí sản xuất khi giá đầu vào tiếp tục tăng. Do đó, thu nhập nông nghiệp giảm và sinh kế của người dân không được bảo đảm. 

Thiếu đầu tư vào việc hiện đại hóa các trang trại và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu có nguy cơ nghiêm trọng đối với sự bền vững của ngành và nguồn cung cà phê trong tương lai.

Trong ngắn hạn, tiêu thụ ngoài hộ gia đình đang giảm đáng kể do ngày càng nhiều quốc gia áp dụng biện pháp phỏng tỏa toàn bộ hoặc một phần. Văn phòng, quán cà phê và nhà hàng phải đóng cửa để giảm sự lây lan của virus.

Mặt khác, dữ liệu thống kê từ hệ thống bán lẻ và siêu thị cho thấy việc mua và dự trữ ồ ạt đã dẫn đến nhu cầu tiêu dùng gia tăng ở một số quốc gia. Tuy nhiên, điều này không có tác động bền vững đến toàn ngành. Sau khi tăng đột biến, nhu cầu sẽ giảm dần trong những tuần và tháng tới.

Suy thoái kinh tế toàn cầu cũng tác động đáng kể đối với nhu cầu cà phê. Thu nhập hộ gia đình giảm có thể khiến nhu cầu cà phê thấp hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng nhạy cảm về giá có thể thay thế cà phê có giá trị cao bằng các loại có giá trị thấp hơn.

ICO đã tiến hành phân tích định lượng nhằm xác định mối liên quan giữa tăng trưởng GDP và tiêu thụ cà phê (tính theo khối lượng), từ đó đưa ra ước tính về cú sốc phía cầu do đại dịch COVID-19.

Bộ dữ liệu gồm các quan sát về mức tiêu thụ hàng năm cũng như các chỉ số kinh tế và nhân khẩu học của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới trên 20 quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất, chiếm 71% nhu cầu toàn cầu. 

Kết quả của nghiên cứu cho thấy nếu tăng trưởng GDP toàn cầu giảm 1% sẽ khiến tiêu thụ cà phê giảm 0,95%, tương đương 1,6 triệu bao (60 kg). 

Từ đó có thể thấy ngay cả sự sụt giảm khiêm tốn trong tăng trưởng GDP do đại dịch COVID-19 có thể có tác động đáng kể đến nhu cầu cà phê toàn cầu. Do đó, mức tiêu thụ cà phê có thể chậm lại, thậm chí giảm so với những năm trước khi nhu cầu cà phê tăng đều đặn 2 - 3% mỗi năm.

Nghiên cứu trên chỉ tập trung vào các tác động tới nhu cầu. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng ảnh hưởng đến phía cung. Khi virus tiếp tục lây lan ở các nước trồng cà phê, chuỗi sản xuất và cung ứng cà phê có khả năng bị gián đoạn nghiêm trọng.

Do đó, điều quan trọng là cần mở rộng phân tích ở cả khía cạnh nguồn cung để nắm được tác động toàn diện hơn trên thị trường, bao gồm cả giá cà phê trong nước và quốc tế. 

Chỉ khi hiểu rõ các tác động cụ thể của đại dịch đối với người trồng cà phê, thương nhân, nhà máy rang xay và người tiêu dùng, các biện pháp khắc phục và hỗ trợ mới được áp dụng hiệu quả để vượt qua cuộc khủng hoảng và đảm bảo tính bền vững lâu dài của ngành cà phê toàn cầu.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

TIN TỨC KHÁC

Vùng trồng cà phê Tây Nguyên chuẩn bị được 'giải khát'

15-4-2020

Cục Xuất nhập khẩu cho biết vùng cà phê Tây Nguyên được dự báo sẽ có mưa trên diện rộng. Đây là thông tin rất quý giá cho nhà nông khi vùng trọng điểm nông nghiệp này đang gặp khô hạn, nhiều vùng đã không còn nước tưới.

Thị trường giảm mạnh do Covid-19, giá cà phê thấp nhất 10 năm trở lại đây

14-4-2020

Nhu cầu tiêu thụ cà phê sụt giảm mạnh do dịch Covid-19, trong khi nguồn cung dồi dào đã khiến giá cà phê trên thị trường thế giới giảm sút đáng kể.

Kenya thực hiện cải cách ngành cà phê để tăng doanh thu xuất khẩu

9-4-2020

Kenya là quốc gia cuối cùng thực hiện các cải cách sâu rộng trong ngành cà phê để tăng sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu và cải thiện sinh kế của nông dân, tờ Xinhua đưa tin ngày 3/4.

Dịch COVID-19 trì hoãn xuất khẩu cà phê Ấn Độ

9-4-2020

Khoảng 21.000 tấn cà phê trị giá hơn 400 tỉ rupee của Ấn Độ bị mắc kẹt tại các trung tâm lưu trữ cà phê và các cảng vì không có giấy phép để xuất khẩu, theo tờ Deccan Herald.

Toàn cảnh thị trường cà phế thế giới dưới tác động của Covid-19

8-4-2020

Toàn cảnh thị trường cà phế thế giới dưới tác động của Covid-19

Thị trường cà phê ngày 08/4

8-4-2020

Giá cà phê nhân xô tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên hôm nay (08/4) tăng 200 đồng lên mức 29.600 – 30.000 đồng/kg. Giá thấp nhất ở 29.600 đồng/kg tại Lâm Đồng và cao nhất ở 30.000 đồng/kg tại Đắk Lắk và Đắk Nông. Tại cảng TPHCM, cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% chốt ở 1.313 USD/tấn (FOB), trừ lùi ở mức +80 USD/tấn, theo bảng giá từ nguồn Diễn đàn của người làm cà phê.

Giá cà phê có thể quay trở lại đà phục hồi?

7-4-2020

Cục Chế biến vá Phát triển Thị trường Nông sản nhận định giá cà phê sẽ trở lại đà hồi phục do lo ngại nguồn cung tạm thời bị gián đoạn. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu đình trệ khắp nơi do dịch bệnh, nhiều cảng phải đóng cửa sẽ khiến giá cà phê chưa thể phục hồi nhanh chóng.

Ngành cà phê trước nguy cơ 'đổ vỡ'

3-4-2020

Giá cà phê xuất khẩu bình quân năm 2019 đạt 1.723 USD/tấn, giảm 9% so với năm 2018. Đến thời điểm 1/4/2020, giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2,5% đen vỡ chỉ còn 1.304 USD/tấn (giá FOB xuất tại cảng TP.HCM). Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hiện đã xuống dưới 29.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất bình quân tại vườn của nông dân là 35.000 đồng/kg.

Các nhà nhập khẩu cà phê tăng cường dự trữ vì lo ngại chính sách đóng cửa chống COVID-19

1-4-2020

Tại một số quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, các nhà nhập khẩu cà phê đang tăng cường dự trữ, chuyển các đơn hàng lên trước một tháng để tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi lệnh đóng cửa để chống virus corona.

Cà phê Châu Á: Giá tăng tại Việt Nam do virus corona hạn chế nguồn cung

27-3-2020

Giá cà phê tại Việt Nam tăng trong tuần này do các thương nhân dự trữ sau khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung bởi dịch bệnh Covid-19 tại Brazil, nhà sản xuất robusta đối thủ.

Xuất khẩu cà phê từ Ấn Độ sang Italy bị ảnh hưởng vì virus corona

25-3-2020

Xuất khẩu cà phê Ấn Độ được dự báo chịu tác động mạnh trong quí II/2020 vì đơn đặt hàng từ người mua lớn nhất - Italy - đã giảm mạnh trong những ngày qua. Italy đang phải chống lại sự bùng phát nghiêm trọng của virus corona mới.

Xuất khẩu cà phê Brazil sang các nước Arab giảm 15,2% trong hai tháng đầu năm

24-3-2020

Trong hai tháng đầu năm nay, các quốc gia Arab đã nhập khẩu 246.932 bao cà phê 60 kg từ Brazil, giảm 15,2% so với cùng kì năm 2019, theo Brazil-Arab News Agency (ANBA).