VnSAT Logo
Xuất khẩu cà phê từ Ấn Độ sang Italy bị ảnh hưởng vì virus corona

25 | 03 | 2020

Xuất khẩu cà phê Ấn Độ được dự báo chịu tác động mạnh trong quí II/2020 vì đơn đặt hàng từ người mua lớn nhất - Italy - đã giảm mạnh trong những ngày qua. Italy đang phải chống lại sự bùng phát nghiêm trọng của virus corona mới.

Theo The Hindu BusinessLine, Italy chiếm hơn một phần năm xuất khẩu cà phê của Ấn Độ.

“Số đơn đặt hàng đã chậm lại và các nhà xuất khẩu đang cố gắng thực hiện những đơn đặt hàng hiện có. Tác động sẽ được cảm nhận rõ ràng hơn trong quí II”, Ramesh Rajah, Chủ tịch Hiệp hội Những nhà xuất khẩu Cà phê Ấn Độ, cho biết.

Italy đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, cuộc sống thường nhật đã bị đảo lộn sau khi virus corona đáng sợ lây lan nhanh chóng trên khắp cả nước trong vài tuần qua và cướp đi hàng ngàn sinh mạng.

Thách thức về hậu cần

Ngoài sự chậm lại về đơn đặt hàng, mối lo ngại về mặt trận hậu cần được ghi nhận cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu. Sự sẵn có của container cũng sẽ là một mối quan tâm sắp tới.

“Các công ty vận chuyển cho biết có thể sẽ thiếu container do gián đoạn kinh doanh tại Trung Quốc, nơi xuất phát của rất nhiều container”, ông Raj Rajah nói.

Ngoài ra, một số nhà xuất khẩu cho hay đang phải đối mặt với việc người mua tại Italy chậm thanh toán vì các ngân hàng ở quốc gia này không hoạt động hết công suất, ông chia sẻ thêm.

Bất ổn ở Jordan

Thêm vào đó, các nhà xuất khẩu cũng phải đối mặt với vấn đề từ các thị trường khác ở Tây Á và Bắc Phi.

“Jordan đã yêu cầu các nhà xuất khẩu Ấn Độ trì hoãn các chuyến hàng trong vài tuần cho đến khi chúng tôi biết được tình hình chính xác”, ông Raj Rajah nói.

Jordan là một trong 10 quốc gia nhập khẩu cà phê hàng đầu của Ấn Độ.

Tuy nhiên, thị trường lớn thứ hai của cà phê Ấn Độ - Đức - đã không có động thái gì. “Có thể sau một vài tuần, chúng ta có thể nhận được nhiều thông tin hơn từ thị trường Đức”, theo ông Raj Rajah.

Do cuộc khủng hoảng -19, hoạt động thu mua bị chậm lại gây ra mối lo ngại cho những người trồng cà phê đang phải cố kìm hãm sản xuất. Hiện tại, xuất khẩu đang chậm lại ở thời điểm mà hằng năm, khi xuất khẩu đạt đỉnh.

Theo ông Rajah, khi các nhà xuất khẩu ngần ngại nhận đơn hàng và trì hoãn việc thu mua, giá cà phê tại cửa nông trại có thể bị tác động phần nào. Giá cà phê tại cửa nông trại đã tăng trong vài tháng gần đây.

Cà phê arabica khô đang giao dịch trong khoảng 9.500 -10.000 USD cho mỗi bao 50 kg, trong khi giá cà phê arabica cherry dao động quanh mức 3.900 - 4.000 USD. Giá cà phê Robusta khô đạt 6.450 - 6.900 USD, trong khi giá robusta cherry đang ở mức 3.100-3.200 USD.

Trong khi giá cà phê arabica có thể giảm nhẹ do người trồng đã bán phần lớn sản lượng, tác động đối với cà phê robusta sẽ là lớn nhất, ông Rajah nói. “Về lâu dài, tác động phụ thuộc vào vấn đề virus tiếp diễn như thế nào”, ông nói.

Xuất khẩu trượt dốc

Xuất khẩu hiện tại bị chậm lại cho đến ngày 18/3 do vụ thu hoạch bị chậm lại. Xuất khẩu, gồm cả tái xuất, đã giảm còn 85.167 tấn trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 18/3 so với 91.293 tấn cùng kì năm ngoái.

Xuất khẩu trong năm tài chính hiện tại cho đến ngày 18/3 ghi nhận ở mức, đạt 726,52 triệu USD, so với 836 triệu USD trong năm 2018 - 2019.

Ấn Độ xuất khẩu khoảng ⅔ sản lượng cà phê của nước này.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng