VnSAT Logo
Giá xuất khẩu gạo Thái Lan tăng do đầu cơ tích trữ

02 | 01 | 2020

* Việc thu mua đầu cơ dự trữ đã khiến giá xuất khẩu Thái Lan tăng lên * Nhu cầu đối với gạo Ấn Độ ổn định trong bối cảnh lượng thu hoạch đang ở mức cao * Xuất khẩu gạo Việt Nam hiện ở mức 355- 360 USD/tấn * Bangladesh đang cố gắng đạt được các thỏa thuận mua bán ngoại thương

Giá xuất khẩu gạo Thái Lan tăng trong tuần này do lo ngại rằng hạn hán có thể gây tổn hại cho nguồn cung của vụ mùa trong tương lai, trong khi do lễ hội nên giao dịch thương mại giảm nhẹ ở Ấn Độ và Việt Nam.

Giá gạo Thái Lan 5% được niêm yết ở mức 424- 435 USD/tấn, tăng từ mức 395- 420 USD/tấn của tuần trước.

Có một số lo ngại rằng hạn hán đang diễn ra có thể ảnh hưởng đến nguồn cung trong tương lai nên có sự mua và dự trữ đầu cơ của một số nhà máy và nhà xuất khẩu, khiến giá cả tăng cao, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Chính phủ đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp vào tuần trước tại 11 tỉnh trên cả nước, nhiều trong số đó là các vùng trồng lúa.

Thái Lan, nước xuất khẩu lúa gạo lớn thứ hai thế giới, sẽ không có đủ nước để trồng trọt ở khoảng 960.000 ha ruộng lúa quanh lưu vực sông Chao Phraya, các nhà chức trách cho biết vào đầu tháng 11.

Mùa khô dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết ngày 30 tháng 4 năm sau.

Giá gạo Việt Nam 5% được niêm yết ở mức 355- 360 USD/tấn, tăng nhẹ so với tuần trước với mức 350- 352 USD/tấn.

Thị trường không có nhiều biến động do tác động từ kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Thương nhân cho rằng thị trường sẽ sôi động trở lại vào khoảng tháng 2/2020 khi nguồn cung từ vụ đông xuân đã sẵn sàng được đưa ra thị trường.

Mặc dù hàng tồn kho trong nước gần như không còn nhiều, nhưng giá có thể sẽ không tăng trong ngắn hạn do nhu cầu thấp, một thương nhân khác có trụ sở tại tỉnh An Giang, đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Ở một trong các nước xuất khẩu hàng đầu khác, Ấn Độ, nhu cầu thấp trong bối cảnh sản lượng lúa gạo tăng đã giữ giá xuất khẩu ổn định.

Loại gạo 5% tấm hiện được báo giá vào khoảng 360- 365 USD/tấn.

Hầu hết các thương nhân đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh, nên nhu cầu mua vào là không đáng kể, một nhóm nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh cho biết.

Giá lúa đầu vụ 2019/20 ở New Delhi đã tăng khoảng 3,7% lên 1.815 rupee/tạ.

Trong khi đó, Bangladesh đã không thành công ký kết được bất kỳ giao dịch xuất khẩu nào với các đối tác nước ngoài kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu lâu dài đối với giống thông thường được dỡ bỏ vào tháng 5, do giá gạo Bangladesh đắt hơn gạo Ấn Độ và Thái Lan.

Hiện Bangladesh vẫn đang tìm kiếm thị trường để xuất khẩu, một thương nhân có trụ sở tại Bangladesh nói với Reuters.

Chúng tôi có thể tiến hành một số giao dịch về gạo thơm. Nhưng đối với nhiều loại gạo đồ thông thường, chúng tôi chỉ có thể bán ở mức 500 USD/tấn trong khi các đối thủ cạnh tranh có thể đưa ra mức giá thấp hơn.

Theo Reuters