CÀ PHÊ

Cà phê Arabica Khe Sanh khát khao vươn ra thế giới

Cập nhật ngày: 03 | 08 | 2019

Cà phê Arabica Khe Sanh, Huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị đang ấp ủ tham vọng đưa sản phẩm cà phê vào thị trường Mỹ. Liệu điều này có trở thành hiện thực !?

Trong cuộc canh tranh này, cà phê Khe Sanh đang có lợi thế, vì cà phê Arabica được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng hơn.

Mô hình cà phê chất lượng cao

Tôi cùng David Lee, một du khách người Mỹ uống cà phê Khe Sanh chính hiệu tại quán cà phê cũng có tên gọi Khe Sanh ở đường Hùng Vương, thị trấn Khe Sanh. Có lẽ, đây là quán duy nhất của tỉnh Quảng Trị sử dụng công nghệ cao cấp để rang và xay cà phê tại chỗ thành sản phẩm cà phê hòa tan phục vụ du khách. Nhấm nháp cà phê Khe Sanh, mùi thơm ngon, nhẹ nhàng, quyến rũ khó quên.

Chúng tôi cùng ngắm những sắc xanh thấm đậm của rừng cà phê Khe Sanh bao mùa cho quả và sắc xanh non tơ của những vườn cà phê mới trồng đã phủ lên hoang vu rừng núi Khe Sanh, khiến ai cũng có cảm giác dễ chịu, khi thịt da được thở cùng nồng nàn của hương cà phê. David Lee mong muốn cà phê Khe Sanh sớm có mặt trên đất Mỹ.

Hơn một trăm năm trước, người Pháp đã thấy thế mạnh đắc địa của Khe Sanh với cây cà phê. Một đồn điền cà phê của người Pháp mọc lên, bà chủ có tên Rome. Những năm chuẩn bị chiến dịch giải phóng Khe Sanh, từ miền Bắc vào, mấy anh bộ đội đã nhặt hạt cà phê hoang để rang pha uống.
Đó là cà phê mọc hoang của đồn điền Rome chín rụng, chồn ăn vào dạ dày rồi thải ra nguyên hạt như đã được phơi khô. Nơi các anh bộ đội uống cà phê chính là vị trí đồn điền trước đây của bà Rome. Trải qua bao cuộc dâu bể nhưng cây cà phê vẫn luôn nồng nàn với hương đất Khe Sanh – Hướng Hóa.

Huyện Hướng Hóa chủ yếu trồng cà phê Arabica, gần 5.000 ha và sắp đến sẽ nhiều hơn nữa, trong đó có 4.000 ha cho khai thác. Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam được sự hỗ trợ của các công ty cà phê thế giới đã chọn Khe Sanh làm nơi thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao, mong muốn biến Khe Sanh thành một trung tâm trồng và sản xuất cà phê của miền Trung.

Địa hình ở Khe Sanh có độ cao từ 350 đến 500m so với mặt nước biển. Cây cà phê trồng ở địa hình càng cao thì hạt càng ngon, nhân của hạt cà phê sẽ bớt đi những dấu lấm tấm.

Cà phê Khe Sanh – thương hiệu nổi tiếng

Nông dân Nguyễn Văn Lân ở xã Hướng Phùng khoe nhờ tập trung đầu tư làm cà phê chất lượng cao nên sản phẩm rất dễ bán, giá lại cao. Theo ông Lân, trước đây cà phê Khe Sanhchất lượng kém vì bà con thường hái quả vừa già, vỏ đang xanh, mỗi lần thu hoạch về họ thường mang ngâm nước cho lợi về trọng lượng khi bán. Cách làm này của không ít người vô tình làm cho cà phê Khe Sanh mất uy tín.

Nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn huyện có hiệu quả, bền vững, huyện Hướng Hóa đã vận động bà con bỏ thói quen thu hoạch cà phê xanh và ngâm nước, bỏ việc mua bán cà phê kém chất lượng.

Cùng với đó, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến cà phê kiên quyết chỉ thu mua cà phê có tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên, không thu mua cà phê bị ngâm nước, lên men, lẫn tạp chất…

Ông Nguyễn Ngọc Sắc – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết: Huyện chủ trương phục hồi cà phê Khe Sanh thành một thương hiệu nổi tiếng, xem đó là việc làm cần thiết cho mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn.

Nhằm hạn chế tình trạng mua bán lộn xộn, ép giá nông dân, chúng tôi đã chỉ đạo các đại lý có giấy phép mới được thu mua cà phê trên địa bàn và cam kết thu mua cà phê đúng chất lượng. Khi xuất cà phê ra khỏi địa bàn huyện Hướng Hóa qua Hải quan cổng B để vào nội địa sản phẩm phải chứng minh được nguồn gốc.

Sự quyết tâm nâng tầm thương hiệu cà phê Khe Sanh của huyện Hướng Hóa chỉ sau hai mùa đã mang lại kết quả tốt đẹp. Sản lượng cà phê ở đây xuất khẩu năm vừa rồi rất được bạn hàng tín nhiệm.

Ngoài ra, để người trồng cà phê yên tâm, nhiều doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, cam kết mua đúng giá thị trường và cộng thêm 150 đồng/kg quả tươi. Ngân hàng Nông nghiệp- PTNT chi nhánh Hướng Hóa cam kết đẩy mạnh hơn nữa cho người trồng cà phê vay vốn để đầu tư vào giống, máy móc thiết bị chế biến sản phẩm cà phê.

Để cà phê Khe Sanh có mặt ở Mỹ

Vụ cà phê 2012, trị giá xuất khẩu cà phê Khe Sanh đạt con số 25 triệu USD. Chỉ một mặt hàng nông sản của một huyện miền núi mà xuất khẩu mang về ngần ấy ngoại tệ cho đất nước thì không phải là nhỏ.


Nếu làm cà phê đúng quy trình trị giá xuất khẩu sẽ cao hơn rất nhiều con số đó. Công ty TNHH Tây Tiến, nhà phân phối cà phê Arabica Khe Sanh cho biết mô hình làm cà phê chất lượng cao tại Khe Sanh có kết quả rất khả quan. Muốn nâng cao giá trị nông sản cho nông dân, trước hết phải bắt đầu từ chất lượng sản phẩm.

Làm việc với huyện Hướng Hóa, khi đánh giá về tiềm năng và giá trị cà phê Khe Sanh, ông Nguyễn Đức Cường – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Cà phê Khe Sanh muốn xuất sang thị trường châu Âu, châu Mỹ phải cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu lớn cùng với những hàng rào kỹ thuật qui định về tiêu chuẩn cũng như chất lượng cà phê.

Chính vì vậy, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cà phê Khe Sanh, phát huy các thế mạnh sẵn có đồng thời khắc phục những hạn chế rủi ro còn tồn tại nhằm thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng cà phê trong thời gian tới là vô cùng cấp thiết”.

Hiện tại Mỹ là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm 11,7% tổng số cà phê mà Việt Nam bán ra nước ngoài. Một thuận lợi rất lớn cho Hướng Hóa là trong khi cơ cấu hiện tại mặt hàng cà phê XK của Việt Nam sang Mỹ phần lớn là cà phê Robusta (chiếm 93%) chủng loại mà nhiều người Mỹ không thích; thì ở Hướng Hóa 100% là cà phê Arabica có chất lượng cao hơn và được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng hơn.

Để XK cà phê Khe Sanh sang thị trường Mỹ không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm mà còn thể hiện ở khâu tổ chức liên kết XK theo một qui trình khoa học, thống nhất hợp lý từ hộ nông dân trồng cà phê đến các DN kinh doanh XK và Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam.

Theo TS Trần Đức Toàn – Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, để giấc mơ trên thành hiện thực huyện Hướng Hóa cần phát triển diện tích trồng cà phê Arabica ở những vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây và tăng tỷ trọng cà phê chế biến trong cơ cấu sản phẩm XK qua việc cải thiện chất lượng nguyên liệu đầu vào, từ khâu làm đất, chọn giống, phân bón… để cho sản phẩm an toàn.

Khi thu hoạch phải đúng thời điểm, cải tiến khoa học công nghệ rang xay, tẩm trộn để cà phê có hương vị độc đáo riêng. Một điều rất quan trọng là cần sớm đăng ký nhãn hiệu cà phê Arabica Khe Sanh tại cơ quan sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa Mỹ để được bảo vệ và tránh bị làm giả.

Cà phê Khe Sanh rõ ràng đang tỏa hương, không chỉ ở Việt Nam. Giấc mơ chinh phục người tiêu dùng Mỹ của cà phê Khe Sanh hoàn toàn có cơ sở. Khi đó sản phẩm cà phê Khe Sanh sẽ cho giá trị cao hơn rất nhiều, góp phần cải thiện đáng kể đời sống cho người dân.

TIN TỨC KHÁC

Quà tặng thiên nhiên và tấm lòng người bản địa

2-8-2019

Sự mộc mạc và chân chất của người Êđê ở Đắk Lắk đã hòa quyện vào từng những hạt cà phê là sản phẩm họ làm ra. Có ghé thăm, để được xem tận mắt cách chế biến và thưởng thức theo cách rất riêng, độc đáo mà ai từng nếm thử thì hẳn du khách mới có thể cảm nhận đầy đủ sự thú vị của nó

Đắk Nông: Cà phê rụng trái, do phân Đầu Trâu hay bị bệnh?

31-7-2019

Sau khi bón phân NPK nhãn hiệu Đầu Trâu, nhiều diện tích cà phê của người dân xã Quảng Hòa (Đắk Glong) bị vàng lá, rụng trái hàng loạt. Vì vậy, nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất trắng mùa cà phê.

Cây cà-phê “đắng” ở Tuần Giáo

30-7-2019

Đã hơn 5 năm kể từ ngày Công ty cổ phần cà-phê Thái Hòa Mường Ảng rời đi, vậy mà hàng trăm gia đình nông dân nghèo ở huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) vẫn khắc khoải ngóng trông. Tiền công chưa nhận đủ, lợi nhuận chưa được chia, nông dân Tuần Giáo lại phải bước vào hành trình mới: Kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của mình nhưng chưa một lần nhìn thấy…

Cây cà phê chè Việt Nam và ba vùng canh tác trọng điểm

14-8-2019

Cây cà phê chè (Arabcia) vốn không có vị thế tương xứng trong ngành cà phê Việt Nam trong hơn 30 năm này. Từ những năm 1980 ngành cà phê vì chưa có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cà phê chè nên đã có chủ trương mở rộng diện tích cà phê vối (Robusta) trên vùng đất đỏ bazan ở các tỉnh Tây Nguyên. Đến nay hàng năm Việt Nam đã sản xuất ra khoảng 1 triệu tấn cà phê các loại, trong đó chủ yếu là cà phê vối và là nước đứng đầu thế giới về sản lượng cà phê này, ngược lại cà phê chè chỉ chiếm tỷ trọng rất thấp trong ngành cà phê Việt Nam

Brazil và Việt Nam đang thắt chặt sợi dây kiểm soát ngành cà phê thế giới ra sao

7-9-2019

Một máy dạng tháp chạy ầm ầm khắp cánh đồng của vườn cà phê nhà ông Julio Rinco tại bang Sao Paulo, Brazil, kéo toàn bộ cây cà phê xuống và rụng quả xuống băng tải. Máy thu hoạch tự động này là một trong những sáng tạo giúp giảm chi phí sản xuất của ông Rinco xuống mức mà ít ai sử dụng các phương pháp truyền thống, thâm dụng lao động có thể bì được.

Giá cà phê lao dốc không phanh

5-9-2019

Giá cà phê trong nước giảm theo đà lao dốc của thị trường cà phê thế giới. Giá cà phê trên thị trường thế giới sáng nay (6.9) giảm sốc gần 3%.

Chuyện lạ Lâm Đồng: Trồng "lung tung" ở vườn cà phê đâu ai chê

3-9-2019

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Đắk Lắk: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, lãi cao

2-9-2019

Ông Ngô Quang Phương, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết, gia đình ông có 1 ha trồng cà phê và tiêu từ năm 1994 đến nay. Năm 2013, khi cây già cỗi, thu hoạch kém, ông thường vào mạng, tìm xem có cây gì thu nhập cao, thích hợp vùng đất đỏ Tây Nguyên thì thay thế.

Tái canh giúp 'ghi điểm' về tiêu chuẩn cà phê đặc sản

13-9-2019

Tái canh cà phê ở Tây Nguyên là cơ hội để thay đổi giống cũ bằng giống mới với nhiều điểm ưu việt như năng suất cao, chất lượng tốt...

Cuối niên vụ cà phê 2018 - 2020, doanh nghiệp 'vật lộn' vì nông dân găm hàng không muốn bán

12-9-2019

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn thu mua cà phê để xuất khẩu do người dân không muốn bán trong bối cảnh giá vẫn ở thấp.

Việt Nam và Brazil vẫn củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường thế giới

9-10-2019

Tại bang Sao Paulo (Brazil), một cỗ máy thu hoạch khổng lồ đang băng qua vườn cà phê ông Julio Rinco, che lấp toàn bộ thân cây và lắc mạnh để hạt cà phê rơi xuống băng tải của cỗ máy. Máy thu hoạch cà phê tự động này là một trong những sáng kiến giúp giảm chi phí sản xuất của ông Rinco xuống mức mà ít người chủ đồn điền nào đang sử dụng các phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động truyền thống có thể sánh được.

Cà phê Châu Á: Giá tại Việt Nam ổn định trong tuần, vụ mùa cà phê không bị lũ lụt tác động xấu

7-10-2019

Tại Việt Nam, giá cà phê nội địa của Việt Nam không thay đổi so với tuần trước trong bối cảnh hoạt động buôn bán trầm lắng, trong khi những trận mưa lớn gần đây tại khu vực trồng cà phê lớn nhất nước này không gây thiệt hại cho mùa màng.