CÀ PHÊ

Chuyện lạ Lâm Đồng: Trồng "lung tung" ở vườn cà phê đâu ai chê

Cập nhật ngày: 03 | 09 | 2019

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Được sự giới thiệu của chị Ka Thuỳn – Khuyến nông viên xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, chúng tôi được đến thăm vườn trồng cà phê xen canh với nhiều loại cây ăn trái của gia đình anh Đào Xuân Hiến trú tại thôn Tân Lạc 3, xã Đinh Lạc.

Trên diện tích rộng hơn 1,2ha đất trồng cà phê, gia đình anh Hiến đã phá bỏ một phần diện tích cà phê già cỗi (hơn 8.000 m2), năng suất thấp để trồng cam đường canh, một phần diện tích cà phê còn lại được anh trồng xen các loại cây ăn trái khác.

Hiện nay, vườn cây ăn trái của anh có khoảng 1.000 cây cam đường Canh, 100 cây bơ và sầu riêng, 200 cây bưởi Dễn, 400 cây chanh ruột đỏ trồng quanh hàng rào của vườn…Các loại trái như cam đường Canh, chanh ruột đỏ, bưởi Diễn đang bắt đầu cho thu hoạch năm đầu tiên.

 chuyen la lam dong: trong "lung tung" o vuon ca phe dau ai che hinh anh 1

Anh Hiến bên vườn cây ăn trái của mình

Xuống sâu trong vườn mới gặp được anh Hiến đang chăm sóc vườn cây ăn trái của mình. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Hiến cho biết: Vườn nhà anh trước đây trồng cà phê nhưng khá vất vả, công nhiều mà năng suất không cao, giá cả lại không ổn định nên anh quyết định phải đổi hướng cây trồng.

Trong một lần tình cờ được tham quan vườn cây ăn trái tại huyện Lâm Hà, anh được chủ vườn cho thưởng thức một trái quýt. Lúc đầu, anh ấn tượng với vỏ quýt bởi màu vàng cam rất đặc trưng. Khi được chủ vườn “hối thúc ăn thử” xem thế nào, anh liền lấy tay bóc vỏ ra từng múi và thưởng thức cảm thấy rất sảng khoái, nước ngọt lịm và thanh mát.

Anh Hiến liền hỏi kỹ về loại trái anh được ăn, mới biết ra đó là giống cam đường Canh chứ không phải trái quýt như anh nghĩ và ý tưởng muốn đưa cây ăn trái về trồng trên đất vườn của mình bén duyên từ đó.

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây ăn trái, cùng với nhận định khí hậu vùng đất Lâm Hà khá tương đồng với khí hậu tại địa phương, tháng 8/2016, anh Hiến đã mạnh dạn phá bỏ hơn 8.000m2 diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp để trồng cam đường Canh.

Giống cam đường Canh được anh mua về từ một người quen ở Bắc Giang. Nhận thấy cây cam đường Canh sinh trưởng phát triển tốt, cho trái nhiều, chất lượng ngon ngọt, anh Hiến quyết định nhân rộng không chỉ cam đường Canh mà còn trồng các loại cây ăn trái khác xen canh trên toàn diện tích cà phê còn lại.

Sau gần 3 năm trồng và chăm sóc, hiện nay vườn cây ăn trái bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2019, cam đường Canh với 1.000 gốc sẽ cho sản lượng khoảng 15-20 tấn, giá thị trường trung bình dao động 40.000 – 45.000 đồng/kg, mang về cho gia đình anh hơn 600 triệu đồng.

Bưởi Diễn với 200 gốc, ước tính sẽ cho sản lượng khoảng 2 tấn, với giá thị trường 50.000 – 60.000 đồng/trái, mang lại cho gia đình anh thu nhập thêm hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, với 400 cây chanh ruột đỏ, ước tính sản lượng khoảng 4 tấn, với giá thị trường hiện nay 20.000 – 25.000 đồng/kg, sẽ mang về cho gia đình anh hơn 80 triệu đồng.

Như vậy, sau gần 3 năm, vườn cây ăn trái với chỉ 3 loại quả nói trên cũng đã mang về cho gia đình anh Hiến hơn 700 triệu đồng, chưa kể một số loại trái cây khác đang trồng ở trong vườn.

Không ngại khi chúng tôi hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây ăn trái ở trong vườn, anh Hiến nhiệt tình chia sẻ: Muốn đạt năng suất cao thì khâu đầu tiên cần phải biết cách chọn giống, cây giống phải khỏe, không mang mầm mống sâu bệnh. Tùy theo từng vùng đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ trồng khác nhau.

Theo anh Hiến, riêng cây cam đường Canh, trên diện tích trồng thuần, anh trồng với khoảng cách 2 x 2,5 (m), mật độ dày hơn so với các vùng khác. Trồng cam đường Canh đầu tư không nhiều nhưng quan trọng là phải chịu khó học hỏi những kỹ thuật về điều hòa sinh trưởng cho cây, thời điểm khoanh (vanh) gốc, kỹ thuật tỉa cành, tạo tán… bởi nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật, cây cam sẽ không ra trái, hoặc rụng trái non, nứt trái, trái sượng và nhạt.

Theo anh, để cam đường Canh ra nhiều hoa, trước khi cây ra hoa 1 tháng nên tiến hành khoanh lần thứ nhất cách gốc 30 – 40 cm, khoanh lần thứ hai sau khi cây ra hoa 1 tháng và trước khi ra lộc non để tránh rụng quả. Hiện nay, anh đang thử nghiệm hai phương pháp khoanh khác nhau (khoanh hở và khoanh mịn) để so sánh hiệu quả. Nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, cây lớn nhanh, trung bình cây cam cho được sản lượng 25-30 kg/cây, thậm chí đạt gần 60 kg/cây.

Với tay hái mấy trái cam to tròn và mọng nước mời chúng tôi, anh hớn hở nói: “Mọi người ăn thử xem thế nào, yên tâm là cam rất sạch, không dùng thuốc hóa học…”. Vừa nói, anh vừa bóc cam ăn ngon lành.

Chính sự tâm huyết tạo ra vườn cây ăn trái đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, sử dụng phòng trị bệnh bằng các biện pháp sinh học, khi bước vào vụ thu hoạch chính, anh Hiến hy vọng sẽ có nhiều thương lái đến đặt hàng và thu mua hết sản phẩm trái cây trong vườn của mình để từ đó không còn lo lắng về đầu ra, không uổng công anh ngày đêm chăm bón vườn cây ăn trái của mình.

 

Theo http://danviet.vn

TIN TỨC KHÁC

Đắk Lắk: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê, lãi cao

2-9-2019

Ông Ngô Quang Phương, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết, gia đình ông có 1 ha trồng cà phê và tiêu từ năm 1994 đến nay. Năm 2013, khi cây già cỗi, thu hoạch kém, ông thường vào mạng, tìm xem có cây gì thu nhập cao, thích hợp vùng đất đỏ Tây Nguyên thì thay thế.

Tái canh giúp 'ghi điểm' về tiêu chuẩn cà phê đặc sản

13-9-2019

Tái canh cà phê ở Tây Nguyên là cơ hội để thay đổi giống cũ bằng giống mới với nhiều điểm ưu việt như năng suất cao, chất lượng tốt...

Cuối niên vụ cà phê 2018 - 2020, doanh nghiệp 'vật lộn' vì nông dân găm hàng không muốn bán

12-9-2019

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn thu mua cà phê để xuất khẩu do người dân không muốn bán trong bối cảnh giá vẫn ở thấp.

Việt Nam và Brazil vẫn củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường thế giới

9-10-2019

Tại bang Sao Paulo (Brazil), một cỗ máy thu hoạch khổng lồ đang băng qua vườn cà phê ông Julio Rinco, che lấp toàn bộ thân cây và lắc mạnh để hạt cà phê rơi xuống băng tải của cỗ máy. Máy thu hoạch cà phê tự động này là một trong những sáng kiến giúp giảm chi phí sản xuất của ông Rinco xuống mức mà ít người chủ đồn điền nào đang sử dụng các phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động truyền thống có thể sánh được.

Cà phê Châu Á: Giá tại Việt Nam ổn định trong tuần, vụ mùa cà phê không bị lũ lụt tác động xấu

7-10-2019

Tại Việt Nam, giá cà phê nội địa của Việt Nam không thay đổi so với tuần trước trong bối cảnh hoạt động buôn bán trầm lắng, trong khi những trận mưa lớn gần đây tại khu vực trồng cà phê lớn nhất nước này không gây thiệt hại cho mùa màng.

Sản lượng cà phê Tanzania tăng gấp đôi trong niên vụ 2018 - 2019

4-10-2019

Sản lượng cà phê Tanzania đã tăng gần gấp đôi nhờ thời tiết thuận lợi và bùng nổ sản xuất trong niên vụ 2018 - 2019.

Công ty CCL muốn giành thị phần ngành cà phê hòa tan Ấn Độ

3-10-2019

Nhà sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất thế giới, CCL Products, có kế hoạch tăng cường tập trung vào thị trường Ấn Độ, nhắm tới một thị phần lớn của thị trường nội địa nhưng mới chỉ đóng góp 7% vào tổng doanh thu. Công ty đã báo cáo doanh thu 1.100 crore rupee vào năm 2018 và có 2 cơ sở sản xuất ở Ấn Độ cùng với 2 cơ sở lần lượt tại Việt Nam và Thụy Sĩ.

Nông dân mong đạo luật cà phê mới sẽ được sửa đổi

1-10-2019

Dự luật cà phê quốc gia của Uganda được đề xuất 2018 tuy nhiên đến thời diểm hiện tại vẫn gây ra nhiều tranh cãi từ các bên liên quan trong ngành cà phê.

Xuất khẩu cà phê Brazil lên cao nhất 5 năm vào tháng 7

30-9-2019

Xuất khẩu cà phê của Brazil đã tăng 28,2% so với năm ngoái lên 3,2 triệu bao 60 kg trong tháng 7, mức tốt nhất của tháng trong 5 năm.

Chuỗi cà phê Nhật muốn hút khách của Starbucks, trận chiến cà phê nóng lên ở Châu Á

28-9-2019

Các chuỗi cửa hàng cà phê đặc sản tại Nhật Bản đang đẩy mạnh việc thâm nhập vào thị trường châu Á với tham vọng đánh bại các ông lớn trong ngành như Starbucks tại khu vực này bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Giá cà phê lao dốc khiến Kenya thiệt hại 29 triệu USD

27-9-2019

Thu nhập từ cà phê của Kenya dự kiến sẽ giảm 3 tỉ KES (khoảng hơn 29 triệu USD) trong năm 2019 do nguồn cung dồi dào trên thị trường toàn cầu.

Thương nhân lo lắng khi sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm

25-9-2019

Sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm mạnh trong năm nay, dù vụ mùa bội thu vì thời tiết trước thu hoạch bất thường, ảnh hưởng đến những thương nhân kinh doanh cà phê.