CÀ PHÊ

Tái canh giúp 'ghi điểm' về tiêu chuẩn cà phê đặc sản

Cập nhật ngày: 13 | 09 | 2019

Tái canh cà phê ở Tây Nguyên là cơ hội để thay đổi giống cũ bằng giống mới với nhiều điểm ưu việt như năng suất cao, chất lượng tốt...

Tây Nguyên là vùng trồng chủ lực cây cà phê vối với diện tích 622.300 ha. Kế hoạch đến năm 2020 các tỉnh Tây Nguyên thực hiện tái canh và ghép cải tạo 132.000 ha cà phê già cỗi năng suất thấp. Đến nay, các tỉnh đã thực hiện được 118.200 ha (đạt khoảng 90% kế hoạch).

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê cao nhất với hơn 58.200 ha; tiếp đó là các tỉnh Đắk Lắk, Đắc Nông, Gia Lai. Diện tích cà phê tái canh chủ yếu trồng bằng giống mới, đã từng bước phát huy tiềm năng về năng suất, một số đạt điểm cao về tiêu chuẩn cà phê đặc sản.

Tuy vậy việc tái canh cà phê ở Tây Nguyên đang gặp những vướng mắc, hạn chế về nguồn vốn, cơ cấu giống, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật…, cũng như những tác động xấu của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, vấn đề sinh kế cho nông dân trong thời gian tái canh, giá cà phê thời gian qua luôn ở mức thấp, cũng ảnh hưởng đến việc tái canh, cải tạo vườn cà phê.

Tái canh giúp 'ghi điểm' về tiêu chuẩn cà phê đặc sản - Ảnh 1.

Tăng cường tái canh để phát triển cà phê bền vững ở Tây Nguyên.

“Năm vừa rồi tình trạng hạn hán khiến cho nhiều dịch bệnh phát triển mạnh như, nấm hồng, thối cánh thối quả, mọt cành, rệp sáp. Người dân mong muốn trong tình trạng biến đổi khí hậu, diễn đàn và đặc biệt là cơ quan khuyến nông hướng dẫn bà con xử lý các tình trạng dịch bệnh” - nông dân Đinh Văn Khấn, ở xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, mong muốn.

Cùng với vấn đề dịch bệnh thì việc chọn giống cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả tái canh và phát triển cà phê bền vững tại Tây Nguyên. Theo TS. Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc tái canh là cơ hội để các địa phương cơ cấu lại các giống cà phê cho phù hợp.

“Tái canh có rất nhiều vấn đề về kỹ thuật khiến người dân gặp khó khăn. Tuy nhiên, tái canh là cơ hội để thay đổi những giống cũ bằng những giống mới với nhiều điểm ưu việt chẳng hạn như là năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng kháng các loại sâu bệnh hại” - TS. Phan Việt Hà nói.

Về vấn đề kỹ thuật khi tái canh, PGS. TS. Lê Quốc Thanh -.Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, người trồng cà phê cần phải tuân thủ tuyệt đối quy trình kỹ thuật thì mới thành công. Đó là phải cày bừa thu gom và loại bỏ rễ cũ của cây cà phê, xử lý đất, luân canh cây trồng khác trong ít nhất 2 năm:

“Tái canh cà phê có điều kiện bắt buộc là phải nằm trong quy hoạch của chính quyền địa phương. Thứ hai phải có đầy đủ về mặt quy trình, vật tư và đặc biệt là điều kiện về đất đai. Nếu đất chưa hết tuyến trùng chưa hết chủng loại sâu bệnh mà người dân tái canh thì cà phê sẽ bị nhiễm bệnh” - PGS. TS. Lê Quốc Thanh cho biết.

Giải pháp khả thi để sản xuất cà phê bền vững, vấn đề thị trường và việc nâng cao hiệu quả liên kết, sản xuất cà phê có chứng nhận, canh tác cà phê theo chuỗi được đặt ra cho cả các nhà quản lý và nhà khoa học khi đồng hành cũng nông dân trồng cà phê.

Theo VOV

TIN TỨC KHÁC

Cuối niên vụ cà phê 2018 - 2020, doanh nghiệp 'vật lộn' vì nông dân găm hàng không muốn bán

12-9-2019

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn thu mua cà phê để xuất khẩu do người dân không muốn bán trong bối cảnh giá vẫn ở thấp.

Việt Nam và Brazil vẫn củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường thế giới

9-10-2019

Tại bang Sao Paulo (Brazil), một cỗ máy thu hoạch khổng lồ đang băng qua vườn cà phê ông Julio Rinco, che lấp toàn bộ thân cây và lắc mạnh để hạt cà phê rơi xuống băng tải của cỗ máy. Máy thu hoạch cà phê tự động này là một trong những sáng kiến giúp giảm chi phí sản xuất của ông Rinco xuống mức mà ít người chủ đồn điền nào đang sử dụng các phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động truyền thống có thể sánh được.

Cà phê Châu Á: Giá tại Việt Nam ổn định trong tuần, vụ mùa cà phê không bị lũ lụt tác động xấu

7-10-2019

Tại Việt Nam, giá cà phê nội địa của Việt Nam không thay đổi so với tuần trước trong bối cảnh hoạt động buôn bán trầm lắng, trong khi những trận mưa lớn gần đây tại khu vực trồng cà phê lớn nhất nước này không gây thiệt hại cho mùa màng.

Sản lượng cà phê Tanzania tăng gấp đôi trong niên vụ 2018 - 2019

4-10-2019

Sản lượng cà phê Tanzania đã tăng gần gấp đôi nhờ thời tiết thuận lợi và bùng nổ sản xuất trong niên vụ 2018 - 2019.

Công ty CCL muốn giành thị phần ngành cà phê hòa tan Ấn Độ

3-10-2019

Nhà sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất thế giới, CCL Products, có kế hoạch tăng cường tập trung vào thị trường Ấn Độ, nhắm tới một thị phần lớn của thị trường nội địa nhưng mới chỉ đóng góp 7% vào tổng doanh thu. Công ty đã báo cáo doanh thu 1.100 crore rupee vào năm 2018 và có 2 cơ sở sản xuất ở Ấn Độ cùng với 2 cơ sở lần lượt tại Việt Nam và Thụy Sĩ.

Nông dân mong đạo luật cà phê mới sẽ được sửa đổi

1-10-2019

Dự luật cà phê quốc gia của Uganda được đề xuất 2018 tuy nhiên đến thời diểm hiện tại vẫn gây ra nhiều tranh cãi từ các bên liên quan trong ngành cà phê.

Xuất khẩu cà phê Brazil lên cao nhất 5 năm vào tháng 7

30-9-2019

Xuất khẩu cà phê của Brazil đã tăng 28,2% so với năm ngoái lên 3,2 triệu bao 60 kg trong tháng 7, mức tốt nhất của tháng trong 5 năm.

Chuỗi cà phê Nhật muốn hút khách của Starbucks, trận chiến cà phê nóng lên ở Châu Á

28-9-2019

Các chuỗi cửa hàng cà phê đặc sản tại Nhật Bản đang đẩy mạnh việc thâm nhập vào thị trường châu Á với tham vọng đánh bại các ông lớn trong ngành như Starbucks tại khu vực này bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Giá cà phê lao dốc khiến Kenya thiệt hại 29 triệu USD

27-9-2019

Thu nhập từ cà phê của Kenya dự kiến sẽ giảm 3 tỉ KES (khoảng hơn 29 triệu USD) trong năm 2019 do nguồn cung dồi dào trên thị trường toàn cầu.

Thương nhân lo lắng khi sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm

25-9-2019

Sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm mạnh trong năm nay, dù vụ mùa bội thu vì thời tiết trước thu hoạch bất thường, ảnh hưởng đến những thương nhân kinh doanh cà phê.

Luật mới về cà phê Kenya có hiệu lực, lãnh đạo các quận chịu giám sát

23-9-2019

Trong Qui định về thu hoạch cà phê năm 2019, chính quyền các quận sẽ đảm nhận hầu hết vai trò trước đây của Cơ quan lương thực nông nghiệp Kenya (AFA) gồm việc cấp giấy phép xay xát và tiếp thị.

Chuyên gia cà phê Mỹ tìm hiểu về cà phê Mindanao

21-9-2019

Các chuyên gia của tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới (WCR), với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp có trụ sở tại Mỹ (ACDI), đang nghiên cứu chất lượng của hạt cà phê được trồng ở đảo Mindanao, Philippines.