VnSAT Logo
Giá cà phê lao dốc khiến Kenya thiệt hại 29 triệu USD

27 | 09 | 2019

Thu nhập từ cà phê của Kenya dự kiến sẽ giảm 3 tỉ KES (khoảng hơn 29 triệu USD) trong năm 2019 do nguồn cung dồi dào trên thị trường toàn cầu.

Thu nhập từ cà phê của Kenya dự kiến ​​sẽ giảm 3 tỉ KES (khoảng hơn 29 triệu USD) trong năm 2019 do nguồn cung dồi dào trên thị trường toàn cầu.

Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm (AFA) cho biết ngày 1/8, thu nhập từ cà phê của Kenya giảm chủ yếu là do sản lượng tăng mạnh từ Brazil, Việt Nam và Ethiopia khiến giá cà phê sụt giảm.

Tuy nhiên, AFA cho biết mức tiêu thụ nội địa của Kenya tăng và quốc gia này đang tìm kiếm thêm nhiều thị trường cà phê đặc sản và tạo sự minh bạch, trách nhiệm trong hệ thống thanh toán, giúp nông dân thoát khỏi cú sốc từ thị trường toàn cầu.

"Tổng thu nhập từ cà phê của Kenya có khả năng giảm từ 23 tỉ KES trong niên vụ 2017 - 2018 xuống 20 tỉ KES trong niên vụ 2018 - 2019", theo bà Isabella Nkonge, giám đốc AFA ở Mombasa.

Theo Sàn giao dịch cà phê Nairobi (NCE), giá cà phê trong tuần kết thúc vào ngày 2/8 đạt mức 203 KES/kg hoặc 10.199 KE/50 kg.

Các chuyên gia cà phê từ 12 quốc gia châu Phi họp tại Mombasa cho biết nông dân nên được hỗ trợ trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động bằng cách tăng tiêu thụ nội địa và khám phá các thị trường mới, theo The Standard.

Bóc lột nông dân

Các chuyên gia đã họp để lên kế hoạch cho Hội nghị và Triển lãm Cà phê đặc sản lần thứ 18 tại châu Phi, dự kiến tổ chức vào tháng 2/2020.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Hiệp hội Cà phê đặc sản châu Phi, ông Ishak Lukenge, hội nghị sẽ xem xét về cách chấm dứt việc bóc lột nông dân.

Ông Lukenge cho biết: "Sẽ mất nhiều thời gian để làm sáng tỏ việc nông dân bị bóc lột, nhưng chắc chắn sự việc này sẽ được giải quyết. Chúng tôi cũng muốn chấm dứt buôn bán cà phê với khu vực tam giác và thúc đẩy tiêu dùng nội địa".

 

Theo standardmedia.co.ke