VnSAT Logo
Thương nhân lo lắng khi sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm

25 | 09 | 2019

Sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm mạnh trong năm nay, dù vụ mùa bội thu vì thời tiết trước thu hoạch bất thường, ảnh hưởng đến những thương nhân kinh doanh cà phê.

Sản lượng cà phê chất lượng cao của Brazil giảm mạnh trong năm nay, dù vụ mùa bội thu vì thời tiết trước thu hoạch bất thường, ảnh hưởng đến những thương nhân kinh doanh cà phê.

Thị trường cà phê arabica chất lượng cao của Brazil trở nên căng thẳng hơn bình thường khiến phát sinh phí bảo hiểm cho hợp đồng giao sau giao dịch trên Sàn New York, điều đặc biệt hiếm hoi tại thời điểm này trong năm.

"Loại cà phê này đang giao dịch với giá cao trên sàn giao dịch New York và chỉ với hợp đồng cà phê giao tháng 7. Đây sẽ là một mùa khó khăn cho người nông dân trồng cà phê", một thương nhân ở London cho biết.

Các nhà giao dịch cho biết hợp đồng cà phê chất lượng cao giao tháng 8 đang cao hơn 4 US cent so với hợp đồng trên Sàn New York trong khi họ thường giao dịch trong khoảng từ 5 - 9 US cent đối với hợp đồng tương tự.

Một số nhà giao dịch bán trước các hợp đồng cà phê Brazil giờ buộc phải mua với giá cao, chịu lỗ để lấp đầy hợp đồng.

Theo báo cáo tháng 5 của Reuters, khoảng cách dài giữa những thời điểm ra hoa ở Brazil phản ánh tình trạng nghiêm trọng về chất lượng của vụ mùa hiện tại và vấn đề có thể tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến.

Nhà xuất khẩu Brazil Escritório Carvalhaes cho biết giao dịch khá im ắng vào thời điểm này khi đang trong mùa cao điểm của vụ thu hoạch.

"Tình trạng này chưa từng xảy ra trước đây. Nhu cầu mua trên thị trường lớn nhưng các nhà sản xuất không sẵn sàng bán. Họ lo lắng về qui mô và chất lượng của vụ mùa", những người giao dịch bày tỏ.

"Thời tiết khó khăn gần với thời gian thu hoạch. Những cơn mưa trái mùa khiến tỉ lệ hạt cà phê giảm, ảnh hưởng tới chất lượng tổng thể. Khối lượng cà phê chế biến bán ướt sẽ rất thấp".

Nhà sản xuất Daniella Pelosini, nhà cung cấp thường xuyên của công ty rang xay Illy (Italy), cho biết bà sẽ dùng mọi biện pháp để sản xuất ra nhiều bột cà phê nhất có thể, loại được chế biến từ hạt cà phê chín đỏ mà các thương hiệu hàng đầu tìm kiếm.

"Chúng tôi không chắc chuyện gì đang xảy ra nhưng hạt cà phê nhanh chóng chuyển từ xanh sang khô. Rất khó để tạo ra một lượng hạt cà phê lớn cho chế biến bán ướt", bà cho biết trong chuyến thăm trang trại ở Pardinho, bang Sao Paulo.

Bà ước tính sản lượng cà phê chế biến bán ướt sẽ là 15 - 20% so với 35% như mọi năm.

Một vấn đề đáng lưu tâm là sản lượng cà phê chất lượng thấp sẽ tăng cao, giá thấp hơn và loại Rio hoặc Riado sẽ được nhiều nhà rang xay sử dụng để pha chế.

Đối với những người nông dân đang phải đối mặt với giá cà phê thế giới chạm đáy trong lịch sử, càng bán ra cà phê chất lượng thấp càng khiến kinh doanh của họ khó khăn.

Các nhà sản xuất cà phê ở Peru và Honduras đang được hưởng lợi từ việc thiếu hụt nguồn cung cà phê chất lượng cao của Brazil. Người dân nhận được mức giá từ 5 - 10 US cent đối với hợp đồng giao sau, theo thương nhân có trụ sở tại London.

Nhà giao dịch cho biết hợp đồng giao sau trên Sàn New York có thể bị ảnh hưởng nếu người mua bắt đầu chuyển sang trao đổi cổ phiếu, vốn không phải là sản phẩm thay thế hoàn hảo trên thị trường.

 

Theo Reuters