VnSAT Logo
Doanh thu xuất khẩu cà phê Ethiopia đạt 1,2 tỷ USD sang Trung Quốc

19 | 09 | 2019

Chính phủ Ethiopia cho biết nước này đã thu về 1,2 tỉ USD từ việc xuất khẩu cà phê và các loại hạt có dầu trong năm tài chính kết thúc vào ngày 7/7.

Doanh thu 1,2 tỉ USD được tạo ra từ việc xuất khẩu cà phê, đậu xanh, đậu trắng, hạt vừng và đậu nành, theo báo cáo của Fana Broadcasting Corporate (FBC) ngày 27/7.

Một lượng lớn doanh thu đến từ việc xuất khẩu cà phê. Ethiopia là một trong những quốc gia sản xuất cà phê arabica lớn nhất châu Phi, trong đó ngành sản xuất cà phê được coi là xương sống của nền kinh tế, dẫn đầu nền nông nghiệp của đất nước.

Mới đây Ethiopia cũng đưa ra một sáng kiến mới nhằm tăng 600.000 tấn sản lượng cà phê hàng năm lên 1,8 triệu tấn trong vòng 5 năm tới.

Theo Cơ quan Cà phê và Trà (ECTA) của Ethiopia, Trung Quốc dự kiến sẽ là một thị trường chính cho xuất khẩu cà phê của quốc gia này.

Hồi háng 4, Trung Quốc và Ethiopia đã kí Bản ghi nhớ về xuất khẩu cà phê và tăng cường hợp tác thương mại song phương.

Trong khi nhu cầu cà phê của giới trẻ Trung Quốc ngày càng tăng, việc thâm nhập thị trường cà phê mới nổi được coi là ưu tiên chính của các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Ethiopia.

Vừng Ethiopia, cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Ethiopia bên cạnh cà phê, trong những năm gần đây đã chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng từ thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu gia vị và hạt có dầu của Ethiopia Haile Berhe cho biết khối lượng vừng xuất khẩu sang Trung Quốc hiện chiếm gần 70% tổng lượng vừng xuất ra thị trường toàn cầu của quốc gia Đông Phi.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của Ethiopia. Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Ethiopia, nước này đã xuất khẩu 245 triệu USD giá trị hàng hóa sang Trung Quốc trong năm tài chính 2017 - 2018

Theo xinhuanet.com