CÀ PHÊ

Doanh thu xuất khẩu cà phê Ethiopia đạt 1,2 tỷ USD sang Trung Quốc

Cập nhật ngày: 19 | 09 | 2019

Chính phủ Ethiopia cho biết nước này đã thu về 1,2 tỉ USD từ việc xuất khẩu cà phê và các loại hạt có dầu trong năm tài chính kết thúc vào ngày 7/7.

Doanh thu 1,2 tỉ USD được tạo ra từ việc xuất khẩu cà phê, đậu xanh, đậu trắng, hạt vừng và đậu nành, theo báo cáo của Fana Broadcasting Corporate (FBC) ngày 27/7.

Một lượng lớn doanh thu đến từ việc xuất khẩu cà phê. Ethiopia là một trong những quốc gia sản xuất cà phê arabica lớn nhất châu Phi, trong đó ngành sản xuất cà phê được coi là xương sống của nền kinh tế, dẫn đầu nền nông nghiệp của đất nước.

Mới đây Ethiopia cũng đưa ra một sáng kiến mới nhằm tăng 600.000 tấn sản lượng cà phê hàng năm lên 1,8 triệu tấn trong vòng 5 năm tới.

Theo Cơ quan Cà phê và Trà (ECTA) của Ethiopia, Trung Quốc dự kiến sẽ là một thị trường chính cho xuất khẩu cà phê của quốc gia này.

Hồi háng 4, Trung Quốc và Ethiopia đã kí Bản ghi nhớ về xuất khẩu cà phê và tăng cường hợp tác thương mại song phương.

Trong khi nhu cầu cà phê của giới trẻ Trung Quốc ngày càng tăng, việc thâm nhập thị trường cà phê mới nổi được coi là ưu tiên chính của các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Ethiopia.

Vừng Ethiopia, cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Ethiopia bên cạnh cà phê, trong những năm gần đây đã chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng từ thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu gia vị và hạt có dầu của Ethiopia Haile Berhe cho biết khối lượng vừng xuất khẩu sang Trung Quốc hiện chiếm gần 70% tổng lượng vừng xuất ra thị trường toàn cầu của quốc gia Đông Phi.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của Ethiopia. Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Ethiopia, nước này đã xuất khẩu 245 triệu USD giá trị hàng hóa sang Trung Quốc trong năm tài chính 2017 - 2018

Theo xinhuanet.com

TIN TỨC KHÁC

Người trồng cà phê Myanmar hưởng lợi gì từ chứng nhận thương mại công bằng?

19-9-2019

Những người nông dân ở bang Shan, Myanmar giờ đây đã có một giải pháp thay thế cho việc trồng thuốc phiện. Đó là tham gia vào hợp tác xã cà phê Green Gold - hợp tác xã cà phê đầu tiên ở Myanmar được trao chứng nhận thương mại công bằng.

Thái Lan giảm nhập khẩu cà phê của Việt Nam trong nửa đầu năm 2019

17-9-2019

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thái Lan giảm nhập khẩu cà phê ở hàng loạt thị trường trong đó có Việt Nam. Thị phần cà phê Việt Nam tại quốc gia này giảm 5,2 điểm % xuống còn 91%.

Sức nóng của cà phê Việt

11-9-2019

Trong những năm gần đây, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO). Trong khi các tín đồ ưa chuộng cà phê có nguồn gốc duy nhất từ ​​Trung Mỹ và châu Phi, văn hoá làn sóng cà phê thứ ba đã dần dần thâu tóm sản phẩm của Việt Nam.

Sản lượng cà phê thế giới tăng 3,9% trong 10 tháng đầu niên vụ 2018 - 2019

13-9-2019

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), sản lượng cà phê toàn cầu trong năm tài chính 2018 - 2019 ước đạt 169,73 triệu bao, tăng 3,9% so với niên vụ 2017 - 2018

Các chuỗi cà phê Nhật Bản tham vọng 'xâm chiếm' thị trường châu Á nhưng Việt Nam không 'dễ ăn'

14-8-2019

Nếu những chuỗi cà phê lớn của Nhật Bản coi Starbucks là đối thủ lớn ở thị trường châu Á thì ở Việt Nam điều này chưa chắc bởi sức ép từ các chuỗi cà phê nội địa thậm chí còn lớn hơn.

Định vị cho cây cà phê Đắk Lắk (Kỳ 1)

31-8-2019

Nhiều thập kỷ qua, cà phê được xác định là cây trồng chủ lực và chiến lược của Đắk Lắk, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Việc định vị cho loại cây trồng này trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm.

Hiệu quả kinh tế từ trồng cà phê ở xã Dang Kang, huyện Krông Bông

30-8-2019

hời gian qua, nhiều nông dân ở xã Dang Kang mạnh dạn chuyển đổi những diện tích trồng sắn, ngô lai và hoa màu khác sang trồng cây cà phê và bước đầu cho thấy kết quả khả quan. Cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập ổn định của nhiều hộ dân trên địa bàn.

Hướng đi nào cho hợp tác cà phê giữa Việt Nam và Brazil?

28-8-2019

Cây cà phê đã có nguồn gốc lâu đời. Kaldi là một thổ dân chăn dê ở Ethiopia đã phát hiện ra cây cà phê với một sự tình cờ.

Buganda phản đối sắc lệnh của chính phủ

26-8-2019

Vương quốc Buganda đã yêu cầu Quốc hội phản đối các đề xuất của chính phủ về việc bắt buộc đăng ký và cấp phép cho nông dân trồng cà phê như được đưa vào Dự luật Cà phê Quốc gia, 2018.

Colombia thành lập quĩ hỗ trợ người trồng cà phê

25-8-2019

Colombia, quốc gia cung cấp cà phê arabica hàng đầu thế giới, đã thành lập một quĩ đặc biệt để trợ cấp cho nông dân trồng cà phê khi giá quốc tế không đủ trả cho chi phí sản xuất.

Ngành cà phê Guatemala đối mặt với mối đe dọa từ thuế quan của ông Trump

23-8-2019

Cuộc khủng hoảng đối với những người trồng cà phê Guatemala khi phải chịu tình trạng giá hàng hóa chạm đáy và thu nhập thấp, có thể sẽ trầm trọng hơn nữa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế quan đối với nước này.

Ngành cà phê Myanmar tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ thế giới cao

21-8-2019

Ngành cà phê Myanmar đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và cà phê đặc sản từ quốc gia này đang trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Với tỉ suất lợi nhuận cao hơn ở nước ngoài, nhiều người trồng cà phê ở Myanmar đang nỗ lực cải thiện chất lượng cây trồng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và điều đó đã nâng toàn bộ ngành công nghiệp cà phê ở nước này lên một tầm cao hơn.