VnSAT Logo
Sản lượng gạo trong vụ thu hoạch đầu tiên năm 2019 của Trung quốc giảm hơn 8%

Trung Quốc sản xuất ít gạo hơn trong giai đoạn thu hoạch đầu tiên của năm 2019 do diện tích gieo trồng và năng suất trên mỗi đơn vị giảm, dữ liệu chính thức công bố hôm 26/8 chỉ ra.

Cụ thể, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), quốc gia châu Á đã sản xuất 26,27 triệu tấn gạo sớm, được trồng vào mùa xuân và thu hoạch vào đầu mùa hè, giảm 8,1% so với một năm trước đó.

Diện tích trồng lúa sớm giảm 7,1% xuống 4,45 triệu ha và năng suất trên mỗi ha giảm 1,1% xuống còn 5,9 tấn.

Nhà thống kê Huang Bingxin của NBS cho rằng diện tích gieo trồng giảm do cơ cấu cây trồng được cải thiện trong bối cảnh cải cách cơ cấu nông nghiệp ngày càng sâu rộng, với lúa sớm chất lượng thấp hơn trong khi lúa một mùa chất lượng cao, hiệu quả hơn và các loại cây trồng khác.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng lao động nông thôn không đủ và thời tiết xấu cũng dẫn đến sự sụt giảm diện tích gieo trồng, trong khi thời tiết bất lợi trong năm nay cũng góp phần làm giảm sản lượng trên mỗi đơn vị.

"Sự suy giảm sẽ có tác động rất hạn chế đến sản lượng ngũ cốc của cả nước vì gạo sớm chỉ chiếm khoảng 4% sản lượng ngũ cốc hàng năm", Huang nói.

Tổng sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc gồm ba phần, lúa sớm, vụ hè và vụ mùa thu. Cây trồng mùa thu, gồm ngô, lúa trung vụ và cuối vụ, chiếm phần lớn trong tổng số.

Theo Vietnambiz