VnSAT Logo
Buganda phản đối sắc lệnh của chính phủ

26 | 08 | 2019

Vương quốc Buganda đã yêu cầu Quốc hội phản đối các đề xuất của chính phủ về việc bắt buộc đăng ký và cấp phép cho nông dân trồng cà phê như được đưa vào Dự luật Cà phê Quốc gia, 2018.

Vương quốc Buganda đã yêu cầu Quốc hội phản đối các đề xuất của chính phủ về việc bắt buộc đăng ký và cấp phép cho nông dân trồng cà phê như được đưa vào Dự luật Cà phê Quốc gia, 2018.

Thủ tướng của vương quốc, ông Charles Peter Mayiga, cho biết nếu Dự luật được ban hành thành luật với các điều khoản bắt buộc nông dân phải đăng ký, nhiều nhà sản xuất cà phê quy mô nhỏ sẽ bị buộc rời khỏi ngành.

“ Đe dọa trừng phạt nông dân nông thôn vì họ không có giấy phép sẽ tạo ra một tình huống mà mọi người sẽ yêu cầu những người chăn nuôi gia súc cũng phải đăng ký, ông Mr Mayiga nói với ông Lukiiko (quốc hội vương quốc) tại Bulange ở Mengo hôm qua trong khi trình bày về ngân sách Shs121b của vương quốc cho năm 2019/20.

Dự luật mới tìm kiếm quy định của tất cả các tác nhân trong toàn bộ chuỗi giá trị cà phê ngay từ khi trồng, thông qua thu hoạch đến tiếp thị và cung cấp quy định về các hoạt động nông nghiệp và phi nông nghiệp trong ngành cà phê.

Vương quốc Buganda hiện đang thực hiện một chương trình hỗ trợ cà phê có tên là ‘emwanyi terimba (bạn có thể đi sai với cà phê) và khoảng sáu triệu cây giống đã được cung cấp trong tiểu vùng.

Quan tâm

Cà phê là cây trồng chiếm ưu thế ở Buganda. Tuy nhiên, sản xuất cà phê đã suy giảm trong những năm 1990 khi các loại cây trồng có lợi nhuận mới như vani được người dân biết đến

Greater Masaka, khu vực trồng cà phê lớn vào thời điểm đó, đã mang đến cơ hội việc làm rất lớn cho nhiều doanh nhân tham gia mua, tiếp thị và vận chuyển cây trồng đến Campuchia, dẫn đến sự giàu có cho một bộ phận lớn dân số.

Cà phê cũng tạo ra việc làm cho người lao động trong các công đoàn hợp tác tham gia chế biến cà phê trung gian.

Dự luật cũng tìm cách thiết lập một hệ thống đấu giá cà phê tự nguyện để đưa ra một phương thức bán cà phê thay thế nhằm mục đích mang lại sự năng động và hiệu quả trong công ty phụ trợ cà phê do sự cạnh tranh gia tăng trong thương mại cà phê.

Dự thảo luật đang được thúc đẩy bởi ông Vincent Ssempijja, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp. Ông cho rằng các dịch vụ khuyến nông cụ thể sẽ được thông qua để xóa bỏ sự mơ hồ và tạo ra trách nhiệm đối với Cơ quan Phát triển Cà phê của Uganda.

Về dự luật

Dự luật cung cấp một sự sắp xếp thể chế mạnh mẽ với các vai trò phân định ranh giới của các tác nhân tham gia cũng như các mức tăng phí và hình phạt để ngăn chặn việc quản lý cà phê không phù hợp quy định.

Dự luật tìm cách bãi bỏ Đạo luật Cơ quan Phát triển Cà phê của Uganda, trong đó chủ yếu nhấn mạnh các hoạt động tiếp thị và chế biến phi nông nghiệp nhưng không quan tâm đến các hoạt động trên trang trại như trồng nguyên liệu, vườn ươm, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

Tiến bộ mới và thách thức trong nghiên cứu cà phê, các tổ chức nông dân khuyến nông và biến đổi khí hậu đã xuất hiện và cần được giải quyết.

Kết quả là, phân ngành không được vận hành phù hợp và không thể thực hiện đến công suất tối đa như dự kiến. Các vấn đề liên quan đến việc tạo ra vật liệu trồng trọt, thu hoạch và sấy khô cà phê không được đề cập trong luật hiện hành.

Trong ngân sách Vương quốc Buganda do ông Waggwa Nsibirwa trình bày hôm qua, các lĩnh vực ưu tiên chính bao gồm các ngôi mộ hoàng gia Kasubi, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ học bổng, xây dựng báo trực tuyến, đào 100 lỗ khoan và đăng ký công ty luận của vương quốc.

Nông dân cần biết gì về Dự luật cà phê

Dự luật cà phê quốc gia, năm 2018 nhằm mục đích duy trì chất lượng trong lĩnh vực cà phê là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Uganda

Dự luật này nhằm thay thế Đạo luật của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda năm 1991, vốn chỉ giới hạn trong việc bao gồm các giai đoạn tiếp thị và chế biến cà phê.

Cơ quan quản lý của ngành, theo Dự luật, sẽ là Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA), nơi sẽ đăng ký tất cả nông dân trồng cà phê cho mục đích giám sát và điều tiết. UCDA sau đó sẽ giám sát vùng đất mà nông dân dự định trồng cà phê để đánh giá sự phù hợp của nó.

Việc đăng ký này sẽ hoàn toàn miễn phí và mỗi nông dân đã đăng ký sẽ được cấp một mã số định danh, có thể được rút nếu họ bỏ qua các thủ tục. Theo Dự luật, chính phủ sẽ chuyển thông tin hoặc tài liệu về cà phê cho những người nông dân đã đăng ký.

Theo Monitor.co.ug