VnSAT Logo
Xu hướng thị trường gạo thế giới đến giữa tháng 7/2019

16 | 07 | 2019

Tổng hợp một số tin vắn trên thị trường gạo Thái Lan, Trung Quốc, Pakistan và MERCOSUR

Trung quốc đấu giá bán được 471.929 tấn gạo dự trữ trong 2 đợt nữa tháng đầu 7/2019.
Giá chào gạo của Việt Nam tuần này:
- WRLG OM 5451 WM DP SORTEX 5 % BR Top quality ……….......................……450
- WRLG 5 % DP SRTX W/S crop max ( 6 % chalky )………….……..............…...375
- WRLG 5 % WM standard ( chalky 12 % )………………………..……................…340
- WRLG 25 % WM ( chalky 12 % ) …………….…320
- 100 % BROKEN WR SRTX……………..……………290
- FRAGRANT KDM SRTXDP 5 % BR 90 % PURE ………….....................................….670

- 100 $ Fragrant Broken srtx dp ………………………………................…..380

 

THÁI LAN

---> PWO Thái Lan sẽ tổ chức đấu giá bán 280.000T gạo dự trữ vài ngày 25/7

Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 12% trong nửa đầu năm 2019 do đồng baht mạnh, và có khả năng sẽ giảm so với mục tiêu 9,5 triệu tấn của năm nay, một nhóm xuất khẩu cho biết hôm thứ Tư.

Nước này đã phải phấn đấu để xuất khẩu gạo vào thời điểm đồng Baht của Thái Lan là đồng tiền tốt nhất châu Á và đang giao dịch gần mức mạnh nhất trong hơn sáu năm ở mức 30,81 so với đồng USD Mỹ.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, đã vận chuyển 4.2 triệu tấn gạo trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6, với các đơn đặt hàng trong hai tháng qua giảm xuống mức thấp nhất là 600.000 tấn mỗi tháng. Đây là dưới mức trung bình hàng tháng mục tiêu là 800.000 tấn.

"Gạo Thái rất đắt vì tiền tệ", Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, nói với Reuters.

"Nếu đồng baht tiếp tục tăng mạnh dưới 30 so với đồng đô la, thì đó là thử thách dành cho chúng tôi."

Gạo trắng 5% tấm của Thái Lan đã được niêm yết vào thứ Năm tuần trước ở mức trung bình 404 đô la Mỹ / tấn, cao hơn đáng kể so với cùng loại từ các đối thủ Ấn Độ và Việt Nam với giá lần lượt là 372,5 đô la và 332,50 đô la.

Hiệp hội cho biết đầu năm nay, họ nhằm mục đích xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo, đã giảm lại từ 11 triệu tấn trong năm 2018.

Nhưng bây giờ, thậm chí đạt 9 triệu tấn sẽ khó

"Với một khoảng cách giá như thế này, sẽ không có gì lạ khi người mua sẽ mua gạo Việt Nam", ông nói.

 

TRUNG QUỐC

Thái Lan cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Trung Quốc, vì nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và người mua lớn thứ ba của Thái Lan trong năm ngoái đã giảm tải các kho dự trữ của chính họ.

Trung Quốc đã giảm mạnh thương mại với hai đối tác lớn nhất là Thái Lan và Việt Nam trong năm nay do dự trữ nhà nước lớn, và đã bán kho dự trữ "gạo cũ", đầu ra tại các thị trường châu Phi trước đây do Thái Lan thống trị

"Bởi vì Trung Quốc không mua từ Việt Nam trong năm nay, Việt Nam có rất nhiều gạo để cạnh tranh với chúng tôi ở mọi thị trường. Đồng thời Trung Quốc chiếm thị trường châu Phi của chúng tôi", ông nói.

Từ tháng 1 đến tháng 5, Thái Lan đã xuất khẩu gạo trị giá 3,7 tỷ baht (120,1 triệu USD) sang Trung Quốc, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Bộ thương mại Thái Lan.

Thỏa thuận G2G giữa Thái Lan với nhà kinh doanh thực phẩm nhà nước Trung Quốc COFCO cũng bị đình trệ do nguồn cung gạo dồi dào của Trung Quốc.

Tính đến cuối năm 2018, Thái Lan đã cung cấp 700.000 tấn gạo cho Trung Quốc như một phần của thỏa thuận cam kết cho 1 triệu tấn hạt gạo được ký vào năm 2015.

"Từ đó đến nay, không có bất kỳ đơn đặt hàng mới nào cho thỏa thuận này" (1 USD = 30.8100 baht)

 

PAKISTAN

Pakistan sẽ xuất khẩu 100.000 bao gạo sang Qatar như một phần trong sáng kiến ​​của chính phủ nhằm tăng cường xuất khẩu gạo nói chung từ nước này.

Với những nỗ lực liên tục của chính phủ, Qatar hiện đã mở cửa thị trường gạo Pakistan. Trước đây, gạo Pakistan không được mua bởi cơ quan mua sắm nhà nước Qatar.

Một tuyên bố chính thức được đưa ra ở đây cho biết, Ủy ban đấu thầu trung ương (CTC), Qatar đã quảng cáo đấu thầu mua sắm 100.000 bao từ Pakistan, tạo cơ hội lớn cho việc xuất khẩu gạo Pakistan sang Qatar.

Trước đây, khu vực tư nhân ở Qatar tiếp tục nhập khẩu gạo từ Pakistan. Chính phủ Qatar giao CTC mua gạo trợ cấp cho công dân Qatar, đặc biệt là có nguồn gốc Ấn Độ, từ đó cấm nhập khẩu bất kỳ loại gạo có nguồn gốc nào khác, kể cả Gạo Pakistan vào Qatar trong năm 2011-12.

CTC phát hành đấu thầu sau mỗi hai tháng để cung cấp hơn 5.000 tấn gạo chất lượng cao cho chính phủ Qatar và gạo có nguồn gốc Pakistan đã bị loại khỏi các đấu thầu này. Do đó, các nhà xuất khẩu / nhà cung cấp Pakistan đã không được cung cấp khoảng 30.000 đến 40.000 tấn gạo chất lượng tốt cho Qatar mỗi năm.

Sáng kiến ​​này sẽ mở ra một con đường mới để tiếp cận thị trường các sản phẩm của Pakistan, điều này sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng cường xuất khẩu chung của đất nước. Xóa bỏ hạn chế của Qatar đối với xuất khẩu gạo Pakistan là một bước đi theo hướng này sẽ đòi lại thị phần của Pakistan trên thị trường gạo toàn cầu.

Gạo là mặt hàng xuất khẩu nông sản lớn nhất trong rổ xuất khẩu của cả nước với tổng xuất khẩu hơn 2 tỷ USD. Chính phủ có tầm nhìn đưa xuất khẩu gạo lên 5 tỷ đô la trong 5 năm tới.

Thị trường Pakistan đã cung cấp FOB Karachi gạo trong bao Irri 6 với 5% tấm tối đa đánh bóng đôi & sortex trong túi PP 50 kg với giá 364 PMT khá ổn định từ tuần trước.

 

MERCOSUR

Mercosur, chính thức được gọi là Thị trường chung phía Nam, là một khối thương mại Nam Mỹ bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Kết hợp lại, bốn quốc gia này thống trị sản xuất và xuất khẩu gạo ở Mỹ Latinh.

Năm 2018/19, Mercosur ước tính sẽ sản xuất 9,5 triệu tấn gạo, trong đó 2,4 triệu tấn dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu.

Xu hướng xuất khẩu ở khu vực này phụ thuộc rất nhiều vào Brazil, nhà sản xuất và tiêu dùng gạo lớn nhất. Đây cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực là nhà nhập khẩu lớn, trong lịch sử gần như hoàn toàn được cung cấp bởi các nước láng giềng Mercosur.

Theo xu hướng dài hạn về việc giảm diện tích trồng do mở rộng đậu nành, vụ lúa 2018/19 được thu hoạch gần đây của Brazil nhỏ hơn so với năm trước.

Với nguồn cung trong nước thấp hơn, xuất khẩu của Brazil được dự báo sẽ giảm từ hơn 1,2 triệu tấn trong năm thương mại 2017/18 xuống chỉ còn 650.000 tấn trong năm 2019/20.

Trên thực tế, trong năm 2019/20, dự kiến ​​một lần nữa sẽ là nhà nhập khẩu ròng.

 

 


Theo Diễn đàn lúa gạo Việt Nam