VnSAT Logo
Mưa lớn cản trở sản xuất đường và cà phê ở Brazil song sẽ sớm tan

11 | 07 | 2019

Mưa lớn ở hầu hết các khu vực sản xuất đường và cà phê ở Brazil trong tuần này dự kiến sẽ khiến hoạt động thu hoạch chững lại. Tuy nhiên dự báo gần đây nhất cho thấy lượng mưa sẽ giảm vào cuối tuần này và sau đó là thời tiết khô hạn kéo dài.

Theo dự báo thời tiết nông nghiệp từ Eion, tại các vùng trồng cà phê trong khu vực sản xuất chính ở phía nam bang Minas Gerais (Brazil), lượng mưa trung bình sẽ rơi vào khoảng 15 mm vào đầu tuần này, tương tự ở các khu vực sản xuất mía đường như Piracicaba và Ribeirão Preto - nơi sản xuất đường chính của Sao Paulo.

Tuy nhiên, dự báo lượng mưa sẽ giảm từ ngày 5 - 6/6 và khoảng 10 ngày sau đó thời tiết khô ráo sẽ cho phép các nhà máy sản xuất cà phê tiếp tục hoạt động thu hoạch trong điều kiện thuân lợi.

Celso Oliveira, một chuyên gia thời tiết tại Somar Meteorologia ở Sao Paulo, cho biết nhiều nhà máy đang tạm ngừng thu hoạch, nhưng họ có thể sản xuất bù vào khoảng thời gian đến hết tháng 6.

Ông cho biết thêm lượng mưa đã tăng đáng kể trong năm 2019, kể từ tháng 4 và tháng 5, vì hiện tượng El Nino.  Ông Oliveira cho rằng El Nino sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết ở Brazil cho đến cuối năm nay.

"Điều này có thể thuận lợi cho các đồn điền mía, nhưng không tốt cho cà phê", ông nhận định.

Với cây mía, thời tiết xen kẽ nắng mưa có lợi cho cây.

Đối với cà phê, ông Oliveira cho biết, những cơn mưa trong mùa đông có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt và có thể ảnh hưởng đến việc ra hoa cho vụ mùa năm tới.

Cây cà phê thường cần lượng nước lớn để có thể ra nhiều hoa hơn khi mùa xuân đến.

Trong một báo cáo ngày 3/6, nhà phân tích cà phê Pharos cho biết hầu hết các khu vực sản xuất cà phê ở Brazil đã dự báo lượng mưa trung bình cho tháng 2, tháng 4 và tháng 5/2019. Điều này làm tăng sự lo lắng của nông dân trong việc thu hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, hầu hết cà phê của Brazil được thu thập vào tháng 6 và tháng 7, nên đã có một khoảng thời gian để cải thiện hoạt động thu hoạch và sấy cà phê.

Brazil dự kiến sẽ thu hoạch một vụ cà phê nhỏ hơn trong năm 2019. Các nhà phân tích dự báo sản lượng đạt mức 53 - 58 triệu bao 60 kg, thấp hơn so với 63 triệu bao trong năm ngoái.

Trong khi đó, sản xuất mía ở khu vực Trung - Nam Brazil ổn định so với vụ trước, sản lượng thu hoạch vào khoảng 570 triệu tấn.

 

Theo Reuters