VnSAT Logo
Nhà chế biến cà phê cao cấp 803 USD/lbs gặp rủi ro về nguồn cung

29 | 06 | 2019

Giá cà phê có thể đe dọa tới nguồn cung hạt cà phê cao cấp và sự đa dạng của các giống cây trồng mà nhiều nhà rang xay tìm kiếm.

Người dân vấn đã vật lộn nhiều năm do thua lỗ. Về dài hạn sản lượng của các giống cà phê đặc biệt có thể giảm, theo ông Heather Perry, phó chủ tịch của Klatch Coffee và chủ tịch hội đồng của Hiệp hội Cà phê Đặc sản. Sự gia tăng của sản lượng cà phê arabica và robusta tiêu chuẩn khiến giá cà phê lao dốc trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thương hiệu độc quyền đang gia tăng ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

“Khi những loại cà phê này mất đi, làm sao chúng ta tách bạch thị trường khi mà chỉ còn có 2 lựa chọn?” ông Perry, vốn là con của người đã ập ra Rancho Cucarmonga, trụ sở  đặt tại California 25 năm trước, đặt câu hỏi. “Khi chúng ta nhìn tới 2-5 năm nữa, điều mà tôi quan tâm về giá cà phê là : “mô hình kinh doanh của tôi sẽ như thế nào?”

Brazil - nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - đang mở rộng diện tích cây trồng tại các trang trại cơ giới hóa và xuất khẩu lượng kỉ lục trong khi đồng real thực sự đang suy yếu so với USD.  Bên cạnh đó, sản xuất cà phê từ Việt Nam - nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới - cũng đang tăng trưởng nhanh.

Các sản phẩm của Klatch Coffee rất đa dạng dành cho khách hàng có thị hiếu sành điệu. Giá có thể dao động từ 3 - 20 USD/cốc hoặc cao hơn. Năm ngoái, công ty đã mua giống cà phê Elida Geisha Natural từ Panama với giá 803 USD/pound.

Hầu hết nông dân đều trồng kết hợp nhiều giống cà phê khác nhau tuy nhiên một số loại cà phê được giao không tuân theo các hợp đồng arabica được giao dịch trên ICE Futures US ở New York.

Giá hợp đồng cà phê arabica giao tháng 7/2019 đã tăng 3,8% lên 93,35 cent/pound vào ngày 21/5. Giá cà phê đã đạt 87,6 cent/pound vào ngày 7/5, mức thấp nhất kể từ năm 2005. Giá cà phê robusta giao sau trên sàn London đang giao dịch gần mức đáy 9 năm.

Nhiều người trồng cà phê đặc sản nổi tiếng ở Ecuador đang nhận được số lượng đơn hàng cao hơn so với những người trồng cà phê tại các trang trại truyền thống, theo báo cáo của Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Năm 2018, một người Hàn Quốc được cho là đã trả 3.800 USD cho một túi 60 kg cà phê đặc sản cao cấp của Ecuador.

Klatch Coffee cung cấp cà phê có hương vị khác nhau từ từ nhiều quốc gia với một loạt các mức giá. Công ty này gần đây đã bán hết giống cà phê độc quyền Elida Natural Geisha 803 Experience có giá 75 USD/cốc gồm 18 gram cà phê nguyên hạt và kèm theo hướng dẫn pha chế.

Các nhà rang xay sản xuất cà phê túi 12-ounce với giá khoảng 15 USD từ Sumatra hoặc 18 USD từ Ethiopia. Người mua tại các cửa hàng tạp hóa Mỹ có thể tìm thấy hàng chục giống cà phê từ khắp nơi trên thế giới với nhiều mức giá khác nhau.

Tìm hiểu về giá cà phê

Trong bối cảnh giá cà phê tương lai sụt giảm, Hiệp hội Cà phê Đặc sản từ năm 2018 đã dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để nghiên cứu tác động của giá đến các nhà sản xuất, khám phá các công cụ phát hiện giá thay thế và cung cấp cho các công ty cách giải quyết rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Nhiều nhà sản xuất lớn ở các vùng của Mexico, Trung Mỹ, châu Phi và châu Á đang duy trì mức giá thấp hơn chi phí sản xuất, ông Ric Rhinehart, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cà phê Đặc sản, cho biết.”.

Rất nhiều người nông dân “không còn sức để tiếp tục. Họ đã gặp quá đủ mất mát rồi”

 

Theo Yahoo News