VnSAT Logo
Peru nỗ lực thúc đẩy ngành cà phê trong bối cảnh giá toàn cầu giảm, chi phí sản xuất cao

24 | 06 | 2019

Nông dân trồng cà phê trên khắp Peru đang cân nhắc việc trồng lại những cây già hoặc bị bệnh do chi phí trồng tương đối cao trong khi giá cà phê quốc tế thấp, theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Peru vẫn là nhà xuất khẩu cà phê arabica hữu cơ hàng đầu thế giới, với khoảng 90.000 ha cà phê được chứng nhận. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các hoạt động canh tác hữu cơ có thể không cần thiết do không được tiếp cận với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm.

Theo báo cáo của FAS, nhiều trang trại cà phê nhỏ trên khắp Peru đã không phục hồi hoàn toàn về mặt tài chính do sự bùng phát bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, đỉnh điểm là trong niên vụ 2013 - 2014, ảnh hưởng tới 50% tổng sản lượng cà phê Peru.

Mặc dù Bộ Nông nghiệp Peru đã tiến hành một chương trình phục hồi và tái canh tác cây cà phê trong giai đoạn đó, và chính phủ liên bang đã đưa ra đề xuất quảng bá rộng rãi cho cà phê nhưng tổng diện tích đất trồng cà phê của nước này ước tính đạt 390.000 ha vào năm 2019, tăng không đáng kể so với năm ngoái.  Báo cáo ước tính thêm sản lượng và khối lượng xuất khẩu của Peru sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất và xuất khẩu có thể mang lại triển vọng tích cực, giá cà phê quốc tế thấp vẫn là mối đe dọa đối với các nhà sản xuất cà phê của Peru, đặc biệt là những người không thuộc mạng lưới hợp tác lớn có thể sẽ không được cung cấp quyền truy cập vào các khoản vay vi mô với mức giá hợp lý, cũng như tiếp cận thị trường.

Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất cà phê hữu cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất, báo cáo của FAS cho biết. Những vườn cà phê hữu cơ mang lại 12 - 15 bao 100 pound/ha, so với 45 - 50 bao 100 pound/ha từ các vườn trồng thông thường. Phí bảo hiểm được trả cho cà phê hữu cơ là không quá 40 USD/bao 100 pound, trong trường hợp không bù cho năng suất thấp. Hơn nữa, các nhà sản xuất cà phê hữu cơ phải đối mặt với việc các vườn cà phê bị phá hoại do thuốc diệt nấm không thể được sử dụng để kiểm soát bệnh gỉ sét trên cây. Các nhà sản xuất cà phê hữu cơ Peru hầu hết là những người nông dân nghèo, quy mô sản xuất nhỏ.

Một số nguồn tin cho biết ở Peru, chi phí trung bình rơi vào khoảng 3.000 USD để thay thế 1 ha đất trồng cà phê, trong khi chi phí bảo dưỡng nhà máy hàng năm khoảng 1.200 USD và khoảng 50% trong số đó được chi trả cho người thu hoạch cà phê. Trong khi đó giá cà phê toàn cầu tiếp tục giảm

FAS dự báo giá cà phê xuất khẩu của Peru trong năm 2018 đạt khoảng 2.609 USD/tấn, giảm 10% so với năm 2017 và giảm 35% so với giá xuất khẩu trong năm 2014.Theo báo cáo của FAS, giá cà phê giao kì hạn ở mức thấp trong 13 năm, trong khi đó giá giao tháng 7 chỉ khoảng 91 cent/pound.

Tổ chức Junta Nacional del Cafe (JNC) đã cảnh báo giá cà phê tiếp tục giảm khiến nông dân trồng cà phê Peru từ bỏ trang trại của mình để tham gia các hoạt động trồng coca bất hợp pháp.

“Phần lớn các nhà sản xuất cà phê Peru là những hộ nông dân với quy mô nhỏ. Những nhà sản xuất này trồng cà phê trên những mảnh đất có diện tích trung bình 3 ha hoặc thậm chí nhỏ hơn, theo báo cáo của FAS.  Các ngân hàng tư nhân Peru từ chối các khoản vay thế chấp đất không chính chủ, buộc hầu hết các nhà sản xuất phải có tài khoản tín dụng từ người mua cà phê hoặc người cho vay không chính thức. Do đó, các nhà sản xuất quy mô nhỏ phải chịu gánh nặng với các hợp đồng mua bán với giá cố định hoặc lãi suất trả nợ cao.”

 

Theo dailycoffeenews.com