CÀ PHÊ

Nông dân Nam Mỹ điêu đứng vì giá cà phê lao dốc

Cập nhật ngày: 02 | 05 | 2019

Giá cà phê trên thị trường quốc tế giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ đang khiến nhiều nông dân ở các nước Nam Mỹ từ bỏ các trang trại cà phê, làm dấy lên các lo ngại về một cuộc khủng hoảng của ngành cà phê.

 

Giá cà phê arabia tương lai trên sàn giao dịch ICE ở New York đang ở mức thấp nhất trong hơn 13 năm qua. Ảnh: Financial Times

Hiện nay, giá cà phê arabica (loại cà phê được trồng chủ yếu ở Nam Mỹ) tương lai tại sàn giao dịch ICE (New York) giảm về dưới mức dưới 1 đô la/pound (0,45 kg), mức thấp nhất trong hơn 13 năm qua do nguồn cung dư thừa trên toàn cầu. Mức giá này nằm dưới mức giá thành sản xuất của nhiều nông dân trồng cà phê ở Mỹ Latin vì điểm giá hòa vốn của họ là 1,2-1,5 đô la/pound.

“Biến động giá cả cà phê đang hủy hoại đời sống của những người trồng cà phê”, John Steel, Giám đốc điều hành công ty thương mại công bằng cà phê Cafédirect (Anh), nói.

Giá cà phê ảm đạm chủ yếu do nguồn cung dồi dào từ Brazil, nước cung cấp 25% sản lượng cà phê cho toàn cầu. Năm ngoái, sản lượng cà phê của Brazil đạt mức kỷ lục 62 triệu bao 60kg. Năm nay, sản lượng cà phê của Brazil dự báo giảm về 53 triệu bao nhưng đây vẫn là mức cao.

Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2018-2019 sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ khoảng 3,06 triệu bao, mức dư thừa cao thứ hai trong lịch sử.

Giá cà phê giảm sâu khiến người trồng cà phê ở Guatemala bỏ bê trang trại cà phê của họ. Tại Honduras, nông dân cũng để mặc các trang trại cà phê vì không có tiền trả cho người hái cà phê cũng như mua phân bón, theo Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê quốc gia Honduras.

Trong khi đó, tại Colombia và Peru, nhiều nông dân cà phê chuyển sang trồng lậu cây coca (cocaine được chiết xuất từ lá coca).

Hôm 13-4, Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo chính phủ sẽ trợ cấp thêm 32 triệu đô la và hỗ trợ chuyển đổi cây trồng cho nông dân trồng cà phê ở nước này. Trước đây, chính phủ Colombia đã cam kết chi 155,5 tỉ peso (50 triệu đô la) để trợ cấp cho nông dân trồng cà phê. Theo đó, mỗi bao cà phê 125 kg sẽ được nhà nước trợ giá 30.000 peso (9,5 đô la) nếu như giá cà phê trong nước giảm về dưới mức 715.000 peso (226 đô la)/bao. Tuy nhiên, giá bán cà phê thực tế hiện nay tại Colombia chưa đến 700.000 peso/bao, thấp hơn so mức hòa vốn 760.000 peso/bao.

Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia cho rằng khoản trợ cấp 155,5 tỉ peso không đủ để cứu 540.000 hộ gia đình đang sống dựa vào cây cà phê.

Tổng thống Ivan Duque cho biết Colombia sẽ đề xuất thảo luận về vấn đề giá cà phê tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York vào tháng 9 tới.

“Tôi nghĩ chúng ta cần mở ra cuộc thảo luận ở bình diện quốc tế về giá cả công bằng cho cà phê”. Cà phê là hàng hóa giao dịch nhiều thứ hai toàn cầu chỉ sau dầu thô. Ngành kinh tế cà phê tạo ra 250 triệu việc làm trên toàn cầu, trong đó bao gồm khoảng 25 triệu nông dân trồng cà phê. Hầu hết người trồng cà phê là những hộ nông dân nhỏ lẻ ở các nước đang phát triển ở châu Phi, Nam Mỹ và châu Á.

Thương mại cà phê toàn cầu tạo ra khoảng 50-100 tỉ đô la mỗi năm nhưng nông dân trồng cà phê toàn cầu chỉ hưởng chưa đến 1/16 con số này.

 

Theo Reuters, Financial Times, Bloomberg

TIN TỨC KHÁC

Nỗi buồn cà phê Việt ở thị trường lớn

30-4-2019

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ cà phê Việt lớn nhất, nhưng người tiêu dùng ở đây hầu như không biết đến thương hiệu cà phê Việt Nam

Colombia viện trợ bổ sung 32 triệu USD cho nông dân trồng cà phê

29-4-2019

Hôm 13/4, Tổng thống Colombia, ông Ivan Duque cho biết chính phủ sẽ cung cấp thêm cho người dân trồng cà phê khoản trợ cấp trị giá 32 triệu USD trong chiến dịch thay thế cây trong bối cảnh giá cà phê quốc tế thấp khiến người trồng phải chật vật để hòa vốn.

Lâm Đồng: Ông Tách cà phê, khi giá "ủ ê" vẫn thu 2 tỷ đồng

25-4-2019

Sau khi về hưu, ông Mẫn Văn Tách (74 tuổi, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) làm chủ hơn 17 ha cà phê, mang lại cho ông và gia đình hơn 2 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn giá cà phê xuống thấp.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêu thụ cà phê cứu người nông dân

24-4-2019

Để các nhà sản xuất cà phê thế giới, gồm cả Ấn Độ, thoát khỏi tình trạng khủng hoảng giá cà phê hiện nay, Diễn đàn các nhà sản xuất cà phê thế giới lên kế hoạch tiếp cận các nước tiêu thụ cà phê trên thế giới.

Uganda và Việt Nam hợp tác tăng sản lượng cà phê

23-4-2019

Uganda và Việt Nam sẽ hợp tác trong 14 mảng, gồm trao đổi kĩ thuật viên, nhà khoa học, xây dựng các dự án nghiên cứu… của lĩnh vực cà phê.

Startup cà phê Trung Quốc muốn "đấu" với Starbucks được định giá 2,9 tỷ USD

22-4-2019

Luckin mở rộng nhanh chóng và thách thức Starbucks cho thấy các startup Trung Quốc đang trở thành đối thủ đáng gờm của các thương hiệu phương Tây tại thị trường đông dân nhất thế giới...

Phát triển cà phê Việt Nam bền vững bằng giảm lượng khí thải carbon

10-4-2019

Các nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, nơi sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, có thể giảm lượng khí thải carbon (CO2) bằng cách trồng các loài thực vật khác nhau bên cạnh cà phê.

Giá cà phê giảm: Nhiều "đại gia" xúm tay cùng nông dân gỡ khó

11-4-2019

Những năm gần đây năng suất và chất lượng cà phê sụt giảm khiến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức người nông dân bỏ ra. Giải pháp tái canh cà phê được đưa ra với sự tham gia của nhiều bên

Giá cà phê toàn cầu thấp gây rủi ro cho người trồng và cây cà phê trong tương lai

10-4-2019

Người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro.

Ấn Độ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) cho 5 loại cà phê

8-4-2019

Chỉ dẫn địa lý là tên hoặc ký hiệu được sử dụng trong các sản phẩm đặc trưng của địa phương hoặc của xuất xứ. Cà phê Malabar Robusta Monsoname, đặc sản riêng của vùng Karnataka và Kerala đã được cấp chứng nhận GI trước đó.

Giá cà phê toàn cầu thấp gây rủi ro cho người trồng và cây cà phê trong tương lai

7-4-2019

- Đại diện nông dân cho biết tại một hội nghị quốc tế rằng người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro