CÀ PHÊ

Phát triển cà phê Việt Nam bền vững bằng giảm lượng khí thải carbon

Cập nhật ngày: 10 | 04 | 2019

Các nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, nơi sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, có thể giảm lượng khí thải carbon (CO2) bằng cách trồng các loài thực vật khác nhau bên cạnh cà phê.

Đây là phát hiện của một báo cáo mới có tiêu đề Nguồn hay sức chứa? đưa ra tổng phát thải khí nhà kính của cà phê Robusta Việt Nam từ chương trình Sáng kiến cảnh quan bền vững (ISLA) do IDH, Sáng kiến thương mại bền vững, Agri-Logic biên soạn, và dựa trên công việc của các nhà kinh doanh cà phê JDE Coffee, Lavazza, Olam và Acom.

Cùng với việc sử dụng phân bón và nước được cải thiện, việc đa dạng hóa này có thể làm giảm đáng kể tác động của sản xuất cà phê đối với biến đổi khí hậu. Nông dân cũng có thể mở rộng phạm vi nguồn thu nhập có sẵn, tăng khả năng phục hồi khí hậu.

Những phát hiện được đưa ra trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng ở Việt Nam có thể làm giảm đáng kể sản lượng cà phê của năm nay.

Daan Wensing, Giám đốc Cảnh quan Toàn cầu tại IDH, cho biết:

“Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa đòi hỏi phải xem xét lại các hệ thống canh tác trong đó có sản xuất cà phê. Nghiên cứu này mang lại hy vọng cho cộng đồng và nông dân trồng cà phê có thể phục hồi khí hậu nhanh hơn và cà phê bền vững hơn. Cùng với việc sử dụng phân bón và nước hiệu quả hơn, đa dạng hóa có thể đi đầu trong nỗ lực sản xuất cà phê tích cực”.

Sản xuất cà phê đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, nơi 95% cà phê được sản xuất. Đồng thời, sản xuất cà phê cũng là một nguồn phát thải carbon thông qua việc sử dụng phân bón, nước và năng lượng đáng kể.

Báo cáo cho thấy các trang trại trồng cà phê monocrop là nguồn phát thải carbon, mỗi năm giải phóng 0,37 tấn CO2 trên mỗi tấn cà phê được sản xuất.

Ngược lại, các trang trại cà phê đa dạng là các bể chứa carbon, mỗi năm phát thải 0,16 tấn CO2 trên mỗi tấn cà phê được sản xuất. Trồng tiêu, sầu riêng, bơ và các loại cây trồng khác cùng với cà phê sẽ tạo ra nhiều sinh khối hơn, cô lập nhiều CO2 hơn so với sản xuất riêng cà phê.

Trong số ít các trang trại monocrop đã cô lập được CO2 đều sử dụng phân bón hiệu quả hơn (nguyên nhân hàng đầu trong việc phát thải carbon trong canh tác cà phê).

Nghiên cứu kéo dài trong hai năm và phân tích lượng phát thải carbon trong sản xuất cà phê Robusta tại 300 trang trại ở các tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Thông qua Sáng kiến Cảnh quan Bền vững (ISLA) tại Việt Nam, IDH hợp tác với chính quyền địa phương và các chính phủ, các công ty tư nhân và nông dân để hỗ trợ các nhà sản xuất cà phê ở Tây Nguyên trong việc giảm lượng khí thải carbon, tối đa hóa việc sử dụng nước và phân bón và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Daan Wensing cho biết, “đa dạng hóa là một khái niệm đang phát triển ở Việt Nam. Khi nhiều nông dân áp dụng phương pháp này và các phương pháp nông lâm kết hợp khác, số lượng trang trại đóng vai trò là các bể chứa carbon sẽ phát triển, trở thành động lực quan trọng của cả giảm thiểu khí hậu và khả năng phục hồi.

Theo thuonggiathitruong.vn

TIN TỨC KHÁC

Giá cà phê giảm: Nhiều "đại gia" xúm tay cùng nông dân gỡ khó

11-4-2019

Những năm gần đây năng suất và chất lượng cà phê sụt giảm khiến giá trị hạt cà phê không tương xứng với công sức người nông dân bỏ ra. Giải pháp tái canh cà phê được đưa ra với sự tham gia của nhiều bên

Giá cà phê toàn cầu thấp gây rủi ro cho người trồng và cây cà phê trong tương lai

10-4-2019

Người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro.

Ấn Độ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) cho 5 loại cà phê

8-4-2019

Chỉ dẫn địa lý là tên hoặc ký hiệu được sử dụng trong các sản phẩm đặc trưng của địa phương hoặc của xuất xứ. Cà phê Malabar Robusta Monsoname, đặc sản riêng của vùng Karnataka và Kerala đã được cấp chứng nhận GI trước đó.

Giá cà phê toàn cầu thấp gây rủi ro cho người trồng và cây cà phê trong tương lai

7-4-2019

- Đại diện nông dân cho biết tại một hội nghị quốc tế rằng người trồng cà phê toàn cầu đang bị đói nghèo bởi giá trên thị trường quốc tế thấp cho niên vụ hiện tại, cảnh báo tương lai ngành cà phê đang gặp rủi ro

Người trồng tiêu, cà phê lỗ nặng vì bị... "bẻ kèo"

6-4-2019

Hàng chục hộ dân là công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (nay chuyển thành Công ty CP Cà phê Gia Lai) đang kêu cứu vì vườn tiêu trồng trong diện tích ký hợp đồng giao khoán với công ty cũ đã và đang bị phá bỏ.

Giá nông sản 2/4: Tại sao cà phê Việt Nam “thất sủng” trên đất Mỹ?

4-4-2019

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Mỹ đang có xu hướng giảm nhập khẩu cà phê từ Việt Nam, tìm nguồn khác từ Brazil, Columbia. Liệu điều này có đáng lo ngại?

L’amant Café mang cà phê hữu cơ đến lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

3-4-2019

Thương hiệu L’amant Café giới thiệu cà phê đặc sản hữu cơ Fine Organic đạt tiêu chuẩn USDA cùng nhiều sản phẩm đa dạng tại lễ hội lớn nhất năm.

Ngân hàng Indonesia quảng bá cà phê đặc sản

18-3-2019

Ngân hàng Indonesia (BI) đã cam kết giúp tăng xuất khẩu cà phê Indonesia bằng cách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hội chợ cà phê tại Singapore.

Khảo sát Reuters: giá cà phê tăng 25% vào cuối năm 2019

20-3-2019

Giá cà phê arabica sẽ tăng gần 20% vào cuối năm 2019 khi Brazil bước vào thời kì mất mùa của chu kì hai năm xảy ra một lần, nhờ đó đưa thị trường vào tình trạng thâm hụt toàn cầu, theo một cuộc khảo sát của Reuters với 9 thương lái và nhà phân tích.

Giá cà phê Arabica Brazil giảm do đồng Real ở mức thấp

27-3-2019

CEPEA cho biết trong báo cáo mới nhất, giá cà phê Arabica ở Brazil đã giảm xuống mức thấp hơn 400 BRL/bao vào những ngày đầu tháng 3, do giá tham chiếu quốc tế giảm sâu. Vào ngày 12 tháng 3, Chỉ số CEPEA / ESALQ cho cà phê arabica loại 6 (giao tại São Paulo) đóng cửa ở mức 395,58 BRL/bao, mức thấp nhất hàng ngày kể từ ngày 30 tháng 1 năm 2014, theo giá trị thực của IGP-DI tháng 1/2019).

Colombia hỗ trợ người trồng cà phê 19,4 triệu USD

30-3-2019

Chính phủ Colombia sẽ viện trợ thêm 60 tỷ peso (19,4 triệu đô la) cho nông dân trồng cà phê bị ảnh hưởng bởi giá cà phê ở mức thấp và đang phải vật lộn để kiếm sống, liên đoàn nông dân nước này cho biết hôm thứ 5 vừa qua.

Cà phê Châu Á: Việt Nam đối mặt với hạn hán, giao dịch phục hồi tại Indonesia

11-3-2019

Nông dân trồng cà phê tại Việt Nam đang vật lộn để đảm bảo đủ nước cho cây trong mùa khô, trong khi giao dịch đã bắt đầu phục hồi tại Indonesia trong bối cảnh một vụ thu hoạch phụ.