LÚA GẠO

Vinafood II ký hợp đồng độc quyền gần 1 tỷ USD cung cấp gạo cho Philippines

Cập nhật ngày: 19 | 09 | 2018

Theo Inquirer.net, AgriNurture (ANI) đã ký thỏa thuận độc quyền với Tổng công ty Lương thực miền Nam Việt Nam (VINAFOOD II) để nhập khẩu 2 triệu tấn gạo vào Philippines bắt đầu từ năm nay với giá trị gần 1 tỷ USD.

Cụ thể, trong bản ghi nhớ ký kết giữa Chủ tịch kiêm CEO ANI Antonio Tiu và Tổng giám đốc VINAFOOD Nguyễn Ngọc Nam cuối tuần qua, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam đã đồng ý độc quyền cung cấp gạo hạt dài cho ANI để giúp giải quyết các vấn đề về nguồn cung tại Philippines. VINAFOOD II là tập đoàn nhà nước được Chính phủ chỉ định và giao nhiệm vụ xuất khẩu gạo, đồng thời giúp đạt được mục tiêu an ninh lương thực ở Đông Nam Á.

Trong một tiết lộ đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Philippine (PSE), ANI cho biết, các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận cung cấp độc quyền sẽ được hoàn thành theo luật pháp hiện hành của Philippines gồm, nhưng không giới hạn, hóa đơn thuế gạo được đề xuất.

Tháng trước, ANI cho biết, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã cấp "tình trạng nhân tố ban đầu" cho dự thảo liên doanh tự nguyện để tài trợ và mua gạo nhập khẩu, giúp tăng cường nguồn gạo dự trữ quốc gia.

vinafood ii ky hop dong doc quyen gan 1 ty usd cung cap gao cho philippines

Thán 8, ANI nhận được một lá thư từ NFA rằng đã nhận được đề xuất công ty. ANI đã được xem xét và công nhận là nhân tố ban đầu.

Theo thỏa thuận liên doanh được đề xuất, ANI sẽ tài trợ cho nguồn cung gạo của NFA mà không sử dụng tiền mặt của chính phủ. Cả hai bên cùng nhau xác định nguồn gốc, nhà cung cấp, thời gian giao và nhận hàng, các cảng xếp dỡ và bốc xếp. NFA, mặt khác, sẽ chỉ xác định loại hàng hóa được nhập khẩu, thông số kỹ thuật và số lượng.

Với sự chấp thuận của NFA, ANI sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo, tương đương với hai tuần hàng tồn kho gạo NFA quốc gia được trợ cấp mỗi quý. Vì NFA sẽ không dùng một đồng nào cho hoạt động mua hàng nói trên, cơ quan này có thể sử dụng ngân sách của mình để mua thêm gạo từ nông dân địa phương hoặc nhập thêm gạo khi cần thiết, công ty cho biết.

Theo quy định, NFA được yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và ổn định nguồn cung, giá của các loại ngũ cốc chủ yếu như gạo ở mức độ trang trại và người tiêu dùng. Tại bất kỳ thời điểm nào, NFA được yêu cầu duy trì một kho dự trữ gạo trong 15 ngày, và trong 30 ngày đối với những tháng ăn chay.

Nhu cầu gạo hàng ngày của Philippines ước đạt 32.750 tấn, vì vậy, việc thu mua 500.000 tấn của công ty ANI chỉ đủ để đáp ứng yêu cầu trong 15 ngày của NFA. Đối với những tháng ăn chay, NFA cần nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng với nhiệm vụ của Tổng thống Duterte là duy trì nguồn cung gạo trong khoảng 60 ngày.

TIN TỨC KHÁC

Điều gì khiến Campuchia từ quốc gia đói nghèo, sau 10 năm có gạo xuất khẩu tới 63 thị trường, thu nhập người nông dân tăng 100% chỉ nhờ trồng lúa?

12-9-2018

Báo cáo của Ngân hàng World Bank cho thấy ngành nông nghiệp Campuchia đạt tốc độ tăng trưởng 5,3% trong khoảng 2004-2012, mức cao nhất thế giới và đây được đánh giá là thời kỳ vàng son cho quốc gia này.

Đồng Rupee giảm giá, nhu cầu ít khiến giá gạo Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng qua

10-9-2018

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng do nhu cầu chậm chạp và mức giảm kỷ lục của đồng rupee, trong khi lo ngại về nguồn cung thắt chặt do lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long và triển vọng đơn đặt hàng từ Philippines và Ai Cập đã kéo giá gạo của Việt Nam đi lên.

Sản lượng siêu lúa lai của Trung Quốc đạt kỉ lục thế giới mới

6-9-2018

Sản lượng gạo lai thử nghiệm ở tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc vừa đạt kỉ lục thế giới mới, đạt mức trung bình 1.152,3 kg/mu (tương đương 16,5 tấn/ha)

Bản tin phân tích thị trường lúa gạo tháng 8/2018

31-8-2018

Bản tin phân tích thị trường lúa gạo tháng 8/2018

Giá hỗ trợ tối thiểu đối với gạo non - basmati có thể khiến xuất khẩu gạo của Ấn Độ sụt giảm

31-8-2018

Xuất khẩu gạo non - basmati của Ấn Độ có khả năng bị ảnh hưởng trong ngắn và trung hạn vì giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) tăng 13% trong giai đoạn 2018 - 2019 đối với giống lúa thường, theo một báo cáo.

Bộ Công Thương thúc đẩy doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam mua gạo

17-8-2018

Việc mời doanh nghiệp nhập khẩu lương thực của Trung Quốc sang giao dịch, mua hàng là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu về nhu cầu, thị hiếu, chủng loại, chất lượng và giá gạo. Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn hợp tác phân phối gạo ở hệ thống siêu thị tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Bangladesh_Sản lượng đầu ra vụ mùa Boro đạt kỉ lục mới

14-8-2018

Sản xuất gạo trong mùa vụ boro vừa rồi đã tăng lên mức kỉ lục là 19,5 triệu tấn, như vậy tổng sản lượng năm nay đã đạt 36,2 triệu tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm nhẹ trở lại

7-8-2018

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới, tăng trong tuần này với lo ngại về sản lượng thấp vì lượng mưa dưới mức trung bình, trong khi các thương lái tại Thái Lan và Việt Nam theo dõi sát khả năng lũ lụt ở các vùng trồng lúa lớn.

Bản tin phân tích thị trường lúa gạo tháng 7/2018

3-8-2018

Bản tin phân tích thị trường lúa gạo tháng 7/2018

Xuất khẩu gạo chạm ngưỡng 2 tỷ USD trong 7 tháng

3-8-2018

Nhờ giá gạo của Việt Nam luôn đứng ở mức cao, trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo đã tăng 12,8% về lượng và tăng đến 32% về giá trị...

Giá gạo Campuchia phục hồi: RBD

31-7-2018

Hôm 19/7, Ngân hàng Phát triển Nông thôn (RDB) Campuchia cho biết, giá gạo trắng đã tăng nhẹ trở lại từ đợt giảm mạnh

Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu tăng xuất khẩu gạo cao cấp sang Trung Quốc

17-7-2018

Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu tăng xuất khẩu gạo cao cấp sang Trung Quốc