Sau khi thành công trong xây dựng thương hiệu cà phê Dao trong vài thập kỷ qua, Dao-Heuang Group, nhà sản xuất cà phê lớn nhất tại Lào, đang đẩy mạnh kinh doanh du lịch nông nghiệp – một động thái chiến lược để tạo ra dòng doanh thu mới. Tập đoàn hiện đang phát triển một khách sạn kèm nhà hàng trên diện tích 4,8ha tại cao nguyên Bolaven ở miền nam Lào.
Khách sạn mới này nằm gần trang trại cà phê của Dao-Heuang. Kinh doanh khách sạn là sáng kiến của thế hệ thứ hai trong Dao-Heuang Group, sáng lập bởi các nhà tư bản Lào Leuang và Hao Litdang. “Chúng tôi dang nỗ lực mang đến những sáng tạo mới vào hoạt động kinh doanh, sẽ sớm được đảm nhận bởi thế hệ thứ hai của gia đình, ngoài việc dựa vào kinh doanh cà phê”, theo Boonheuang Litdang, phó chủ tịch tập đoàn và là con gái cả của các nhà sáng lập.
Khách sạn nhà hàng mới này sẽ được quản lý bởi người con trai của ba của các nhà sáng lập Howie, được đào tạo về thiết kế nội thất. Bà Boonheuang cho biết tập đoàn sẽ tham gia sâu hơn vào ngành du lịch, theo đúng tinh thần chính sách Visit Laos Year 2018 mà chính phủ Lào thông báo gần đây.
Khoảng 600.000 du khách nước ngoài đã ghé thăm Pakse tại tỉnh Champasak trong năm 2017 và số du khách năm 2018 dự báo sẽ tăng lên 1 triệu khi chính phủ Lào triển khai sáng kiến Visit Laos Year 2018. “Hiện chỉ mới có 2 điểm thăm quan lớn tại Pakse cho khách du lịch có trả phí tham quan là thác Khone Pha Pheng Falls và chùa Vat Phou”, bà Boonheuang cho hay. “Chúng tôi hy vọng mảng kinh doanh du lịch nông nghiệp mới sẽ trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan Pakse”.
Là một phần trong chiến lược du lịch nông nghiệp, công ty mở quán Dao café trong khuôn viên 4,8ha. Khách sạn nhà hàng theo kế hoạch sẽ là khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu baht, sẽ có khoảng 50 phòng, với giá dao động từ 200 – 300 USD/đêm. “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa vườn cà phê của mình trên vùng cao nguyên Bolaven trở thành một điểm đến du lịch mới của Lào”, bà Boonheuang cho hay. “Mọi người đến đây có thể học mọi thứ về cà phê, từ trồng cho tới rang hạt, cho tới pha cốc cà phê để thưởng thức. Nơi này sẽ trở thành một điểm thăm quan phải đến tại Pakse”. Khách sạn nhà hàng này cũng sẽ là điểm nhấn mới để xúc tiến hình ảnh gián tiếp cho cà phê Dao. Ngoài khách sạn này, công ty sẽ mở rộng mạnh thương hiệu cà phê Dao tại Thái Lan trong năm 2018 sau khi bước chân vào thị trường này vào năm 2004 để thử nghiệm phản ứng thị trường.
Công ty đã chỉ định Pens Marketing & Distribution Co Ltd, một công ty con của Saha Group, phân phối cà phê hòa tan Dao 3 trong 1 thông qua các chuỗi bán lẻ truyền thống và hiện đại trong tháng 6/2018. “Thái Lan là thị trường ưu tiên của chúng tôi bởi dân số lớn và thị trường tiêu dùng cà phê lớn”, bà Booheuang phát biểu. “Nếu mở rộng thành công trên thị trường này, chúng tôi tin có thể đi tới bất cứ thị trường nào trong khu vực một cách dễ dàng.
Cà phê Dao hiện đang trong giai đoạn sửa đổi công thức và đóng gói sản phẩm, dự kiến sẽ ra mắt lại các sản phẩm với hình ảnh mới vào tháng 9 tới. Công ty kỳ vọng doanh thu cà phê hòa tan Dao đến năm 2020 sẽ đạt hơn 90 triệu USD.
Dao-Heuang Group thành lập năm 1991 với tiền thân là một công ty xuất nhập khẩu nhỏ. Công ty ban đầu nhập khẩu rượu vang và nước hoa từ Pháp, rượu và xì gà từ Singapore, và hàng hóa gia dụng từ Thái Lan. Tập đoàn này đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh từ cà phê và trà sang các hàng hóa nông – công nghiệp khác. Khoảng 90% sản lượng cà phê của công ty được xuất khẩu sang hơn 10 nước tại châu Âu và châu Á với thương hiệu của chính công ty hoặc các thơng hiệu khác. Cà phê Dao đóng góp hơn 60% tổng doanh thu của tập đoàn, trị giá hơn 75 triệu USD. Phần thu nhập còn lại dến từ bán lẻ phi thuế và các dịch vụ khác như logistics.
Hoạt động quản lý của Dao-Heuang Group đang dần chuyển sang thế hệ thứ hai trong 12 năm qua, với quyền lãnh đạo được trao cho bà Boonheuang, 36 tuổi, con gái cả của gia đình. “Chúng tôi có mục tiêu đưa cà phê trở thành một hoạt động kinh doanh bền vững, dài hạn bằng cách tập trung hơn vào phát triển cà phê cao cấp. Chúng tôi không bao giờ thay đổi sứ mệnh của mình trở thành vua cà phê trong tương lai”.
Bà Booheuang có kế hoạch chi khoảng 7 triệu USD để xây một nhà máy mới, tăng công suất sản xuất và bổ sung thêm các dây chuyền đóng gói mới. “Chúng tôi đầu tư vào tương lai”, bà phát biểu. “Hiện ngày càng nhiều người biết đến cà phê ASEAN. Nhưng thách thức của chúng tôi là thuyết phục nông dân trồng cà phê lắng nghe và trồng cà phê theo cách chúng tôi muốn, nếu không chúng tôi sẽ không thể sản xuất đủ cà phê cao cấp để cung ứng cho thị trường. Cách duy nhất là mở rộng sản xuất theo hợp đồng, tăng từ quy mô 2.000 nông dân hiện nay.
Nguồn: https://www.bangkokpost.com/business/news/1524898/big-dreams-from-small-beans
Agroinfo