LÚA GẠO

Rủi ro khủng hoảng ngành gạo vì biến đổi khí hậu gia tăng

Cập nhật ngày: 07 | 06 | 2018

Gạo sẽ kém dinh dưỡng hơn khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của hàng tỷ người phụ thuộc vào cây trồng này làm nguồn lương thực chính, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tiếp xúc với lượng khí CO2, dự kiến có trong khí quyển trước khi kết thúc thế kỷ này, làm hàm lượng protein, sắt và kẽm trong hạt gạo thấp hơn, cũng như làm giảm một số lượng vitamin B.

Trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã báo cáo cách họ khám phá tác động của việc lượng CO2 tăng đối với lúa bằng cách tiến hành thí nghiệm trên 18 giống lúa khác nhau tại nhiều vùng ở Trung Quốc và Nhật Bản trong giai đoạn 2010 - 2014.

Lúa được trồng trong những cánh đồng, với những vòng cấu trúc hình bát giác lớn được lắp đặt phía trên cây trồng. Theo đó, có vòng hoặc được cung cấp với CO2, hoặc không. Nồng độ CO2 mà thực vật tiếp xúc được theo dõi tại trung tâm của mỗi vòng, và gạo được sản xuất bởi mỗi loại cây trồng được thu thập và phân tích.

Kết quả cho thấy, cây trồng tiếp xúc với lượng CO2 cao hơn trung bình ít dinh dưỡng hơn, bất kể quốc gia mà chúng được trồng, chứa ít hơn 10% protein, ít hơn 8% sắt và ít hơn 5% kẽm so với lúa được trồng trong những vòng có nồng độ CO2 tương đương mức hiện tại. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B1, B2, B5 và B9 cũng giảm, với mức giảm trung bình hơn 30%. Ngược lại, hàm lượng vitamin E tăng lên.

Theo ông Ziska, những khác biệt này có thể liên quan đến việc các loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau có chứa nitơ hay không, với những loại chứa nito thì mức dinh dưỡng và vitamin giảm khi CO2 tăng, và loại chứa nito thì ngược lại.

Tuy nhiên, với một số giống lúa dường như cho thấy ít thay đổi về mức độ chất dinh dưỡng nhất định, các nhà nghiên cứu cho biết có thể tìm thấy hoặc phát triển các loại gạo sẽ vẫn bổ dưỡng khi khí hậu thay đổi.

Sự suy giảm dinh dưỡng của gạo do hậu quả của biến đổi khí hậu có thể có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe, đặc biệt là đối với những người phụ thuộc nhiều nhất vào vụ mùa. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ và làm trầm trọng thêm tác động của dịch bệnh, gồm cả bệnh sốt rét.

“Khoảng hai tỷ người dựa vào gạo như một nguồn thực phẩm chính và những người nghèo nhất, thường tiêu thụ gạo trong thực đơn hàng này là trên 50%”, Tiến sĩ Lewis Ziska, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết.

Các quốc gia dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hàm lượng dinh dưỡng trong gạo giảm là Bangladesh và Madagascar.

Chất lượng gạo giảm sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất khẩu, khi phân khúc gạo chất lượng cao tiếp tục chiếm ưu thế.

Chưa kể, theo ông David Dawe, chuyên gia kinh tế cấp của FAO tại Bangkok, gạo sẽ không còn chiếm lĩnh thị trường trong những năm tới khi các loại thực phẩm mới "nhảy vào", dù đây vẫn là loại lương thực quan trong nhất tại châu Á.

Khoảng 90% sản lượng và tiêu thụ gạo toàn cầu tại châu Á, ngôi nhà của khoảng 60% dân số thế giới, nhưng xu hướng tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông chỉ ra tiêu thụ gạo đang thay đổi đáng kể vì chế độ ăn uống thay đổi.

Cụ thể, tiêu thụ gạo trên đầu người đã giảm 60% tại Hồng Kông kể từ năm 1961, giảm gần một nửa tại Nhật Bản, 41% tại Hàn Quốc kể từ năm 1978.

Xu hướng thay thế gạo bằng những thực phẩm khác thể hiện rõ ràng hơn ở Trung Quốc đại lục và một số quốc gia Đông Nam Á, nơi người dân tiêu thụ ngày càng nhiều thức ăn giàu protein với nhiều thịt và cá hơn. 

Tại Philippines, một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, chính phủ đã xem xét các loại thực phẩm thay thế như ngô, chuối, khoai lang, sắn, khoai môn và adlai, một loại ngũ cốc truyền thống.

Nguồn: Vietnambiz, Kinh tế & Tiêu dùng

TIN TỨC KHÁC

Ai Cập bắt đầu nhập khẩu gạo sau khi giảm sản xuất nội địa

6-6-2018

Theo thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail, Ai Cập sẽ bắt đầu nhập khẩu gạo – loại ngũ cốc mà nước này thường có thặng dư – và “kiểm soát thị trường”. Tuyên bố này đưa ra 1 tháng sau chiến dịch cắt giảm sản xuất nội địa.

Mỹ phát triển thành công giống lúa gạo thơm mới, Thái Lan lo ngại cạnh tranh tăng

6-6-2018

Chính phủ Thái Lan vừa phê chuẩn đợt đấu giá lô gạo đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm cuối cùng, tổng cộng là 43.700 tấn với giá trị 534 triệu Baht (16,7 triệu USD) cho 9 nhà thầu sau khi hoãn đấu giá gần 1 năm. Các lô gạo này bao gồm 24.000 tấn gạo trắng 5% tấm, 7.000 tấn gạo 100% Hom Mali và 6.000 tấn gạo thơm đặc sản. Phần còn lại bao gồm gạo nếp, gạo tấm trắng và gạo thơm Hom Mali.

Cuộc khủng hoảng gạo? Những người nghèo nhất châu Á đối mặt với thiếu hụt dinh dưỡng do CO2

5-6-2018

Mức tập trung CO2 trong khí quyển đang tăng sẽ tác động tiêu cực tới hàm lượng protein, vi chất dinh dưỡng, và vitamin trong gạo, có thể gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng cho các nước phụ thuộc vào gạo và nghèo nhất tại châu Á.

Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ các hợp đồng mới, bất chấp Bangladesh hủy hợp đồng

1-6-2018

Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ các hợp đồng mới, bất chấp Bangladesh hủy hợp đồng

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ở mức cao nhất 4 năm

28-5-2018

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đột ngột chững lại sau 7 tuần tăng liên tiếp; giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ giảm tuần thứ ba liên tiếp.

Giá lúa gạo tăng nhẹ trong tháng 5 nhờ nhu cầu tiêu thụ tốt

31-5-2018

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp cho biết, giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhẹ trong tháng 5. Trong khi giá gạo xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm cũng tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo đang đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá

31-5-2018

Sau khi tăng mạnh lập đỉnh kỷ lục, giá lúa gạo nội địa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng chững lại trong vòng một tuần gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá khá cao, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá.

Philippines có thể NK 1,4 triệu tấn gạo trong năm nay

28-5-2018

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm nay, Philippines có thể sẽ phải NK tới 1,4 triệu tấn gạo.

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu gạo Japonica sang Hàn Quốc

29-5-2018

Tập đoàn Tân Long đã trúng 3 gói thầu xuất khẩu 50.000 tấn gạo Japonica cho Cty Nông, Thủy sản Hàn Quốc (gọi tắt là aT), tương đương 70% số lượng mở thầu lần này.

Xuất khẩu gạo nhiều tín hiệu tốt nhưng vẫn tiềm ẩn khó khăn

17-5-2018

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo, nhu cầu nhập khẩu gạo của một số thị trường truyền thống đã giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay diễn biến khá thuận lợi.

Philippines phê chuẩn hạn ngạch nhập khẩu gạo 805.200 tấn

30-5-2018

Cơ quan phụ trách thu mua ngũ cốc quốc gia của Philippines NFA đã phê chuẩn cho các thương nhân Philippines hạn ngạch nhập khẩu lên tới 805.200 tấn gạo theo cơ chế hạn ngạch cấp hàng năm, nhằm tăng cường nguồn cung nội địa và giữ giá gạo trong tầm kiểm soát.

Thái Lan xét lại chiến lược xuất khẩu gạo

29-5-2018

Thái Lan cần rà soát lại chiến lược xuất khẩu gạo để tập trung hơn vào gạo trắng mềm cơm, vốn đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới hơn các loại gạo cứng cơm mà Thái Lan đang sản xuất.