LÚA GẠO

Cuộc khủng hoảng gạo? Những người nghèo nhất châu Á đối mặt với thiếu hụt dinh dưỡng do CO2

Cập nhật ngày: 05 | 06 | 2018

Mức tập trung CO2 trong khí quyển đang tăng sẽ tác động tiêu cực tới hàm lượng protein, vi chất dinh dưỡng, và vitamin trong gạo, có thể gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng cho các nước phụ thuộc vào gạo và nghèo nhất tại châu Á.

Trong số các nông sản, gạo là nguồn thực phẩm cơ bản cho hơn 2 tỷ người và các nghiên cứu trước đó cho thấy mức tăng CO2 trong khí quyển có thể dẫn tới sự mất cân bằng ion cho phần lớn các loại cây trồng, khi carbon tăng làm mất cân bằng dinh dưỡng trong đất. Sự mất cân bằng này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho dinh dưỡng thực phẩm, bao gồm protein và vi chất dinh dưỡng.

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành các thử nghiệm kéo dài nhiều năm và trải rộng ở nhiều địa điểm khác nhau đối với 18 giống lúa có dòng gene khác nhau, bao gồm lúa japonica, indica và lúa lai hiện được trồng trên khắp châu Á. Khi được trồng với các điều kiện đồng ruộng có mức độ CO2 như dự báo, hàm lượng protein liên quan đến CO2 giảm 10,3% đối với tất cả các giống. Sự suy giảm nghiêm trọng hàm lượng iron và zinc cũng được quan sát thấy, lần lượt giảm 8% và 5,1%. “Đến năm 2013, xấp xỉ 600 triệu người, chủ yếu sống tại Đông Nam Á – những nước như Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Lào, Madagascar, Myanmar và Việt Nam – hấp thụ hơn 50% mức năng lượng/protein trong bữa ăn hàng ngày trên đầu người từ gạo”, theo các nhà nghiên cứu ghi nhận.

Thâm hụt dinh dưỡng

“Dữ liệu chỉ ra đánh giá tổng quát đầu tiên về những thay đổi gây ra bởi CO2 đối với chất lượng dinh dưỡng (protein, khoáng chất và vitamin) đối với nhiều trong số phần lớn các giống lúa được trồng phổ biến và những chỉ số chính trong chế độ ăn uống, sự tập trung của CO2 trong thế kỷ này sẽ làm tăng áp lực thâm hụt dinh dưỡng đối với một bộ phận lớn dân số thế giới”.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng khó cung cấp chính xác mức thâm hụt dinh dưỡng và các hệ quả sức khỏe đi kèm có thể xảy ra đối với các nước phụ thuộc vào gạo làm thực phẩm, nhưng họ cho rằng “tình trạng suy giảm các chất dinh dưỡng do CO2 gây ra và các rủi ro thiếu dinh dưỡng – suy dinh dưỡng có thể lan truyền trên toàn chuỗi thực phẩm, từ thu hoạch đến tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người nghèo nhất trong một quốc gia hay một khu vực”.

Về các giải pháp, các nhà nghiên cứu lập luận rằng lựa chọn giống cây trồng, thông qua lai ghép truyền thống hoặc biến đổi gene, có thể tạo ra các giống lúa giàu dinh dưỡng và có khả năng giải quyết vấn đề CO2. Họ cũng cho rằng vấn đề sinh trưởng cây trồng cũng cần được đánh giá thêm, và rằng người tiêu dùng cần có nhận thực về tình rạng có thể xảy ra trong những thập kỷ tới.

Theo Ecology (gappingworld.com)

TIN TỨC KHÁC

Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ các hợp đồng mới, bất chấp Bangladesh hủy hợp đồng

1-6-2018

Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ các hợp đồng mới, bất chấp Bangladesh hủy hợp đồng

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ở mức cao nhất 4 năm

28-5-2018

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đột ngột chững lại sau 7 tuần tăng liên tiếp; giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ giảm tuần thứ ba liên tiếp.

Giá lúa gạo tăng nhẹ trong tháng 5 nhờ nhu cầu tiêu thụ tốt

31-5-2018

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp cho biết, giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhẹ trong tháng 5. Trong khi giá gạo xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm cũng tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo đang đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá

31-5-2018

Sau khi tăng mạnh lập đỉnh kỷ lục, giá lúa gạo nội địa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng chững lại trong vòng một tuần gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá khá cao, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá.

Philippines có thể NK 1,4 triệu tấn gạo trong năm nay

28-5-2018

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm nay, Philippines có thể sẽ phải NK tới 1,4 triệu tấn gạo.

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu gạo Japonica sang Hàn Quốc

29-5-2018

Tập đoàn Tân Long đã trúng 3 gói thầu xuất khẩu 50.000 tấn gạo Japonica cho Cty Nông, Thủy sản Hàn Quốc (gọi tắt là aT), tương đương 70% số lượng mở thầu lần này.

Xuất khẩu gạo nhiều tín hiệu tốt nhưng vẫn tiềm ẩn khó khăn

17-5-2018

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo, nhu cầu nhập khẩu gạo của một số thị trường truyền thống đã giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay diễn biến khá thuận lợi.

Philippines phê chuẩn hạn ngạch nhập khẩu gạo 805.200 tấn

30-5-2018

Cơ quan phụ trách thu mua ngũ cốc quốc gia của Philippines NFA đã phê chuẩn cho các thương nhân Philippines hạn ngạch nhập khẩu lên tới 805.200 tấn gạo theo cơ chế hạn ngạch cấp hàng năm, nhằm tăng cường nguồn cung nội địa và giữ giá gạo trong tầm kiểm soát.

Thái Lan xét lại chiến lược xuất khẩu gạo

29-5-2018

Thái Lan cần rà soát lại chiến lược xuất khẩu gạo để tập trung hơn vào gạo trắng mềm cơm, vốn đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới hơn các loại gạo cứng cơm mà Thái Lan đang sản xuất.

Xuất khẩu gạo, cà phê Việt Nam tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2018

29-5-2018

Xuất khẩu gạo, cà phê Việt Nam tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2018

Thái Lan tăng tốc các hợp đồng xuất khẩu tập trung G2G, thắng lớn đợt đấu thầu mở của Philippines

26-5-2018

Trung Quốc và Indonesia đang nằm trong các kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu gạo Thái Lan theo hợp đồng tập trung G2G trong những tháng còn lại của năm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia miễn cưỡng bình luận về quyết định cho phép nhập khẩu gạo

25-5-2018

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia miễn cưỡng bình luận về quyết định cho phép nhập khẩu gạo