VnSAT Logo
Nguồn cung tại châu Á giảm khiến giá gạo Ấn Độ tăng; giá gạo Thái Lan giảm do thiếu thương vụ mới

04 | 03 | 2018

Giá gạo của nước xuất khẩu gạo hàng đầu - Ấn Độ đã tăng mạnh sau 3 tuần giảm giá, do nguồn cung  thấp và như cầu đã tương đối cải thiện, trong khi đó giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam giảm nhẹ do thiếu thương vụ mới và vụ thu hoạch đã bắt đầu.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng 5 USD/tấn lên 419-423USD /tấn.

Theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada , bang miền nam Ấn độ Andhra Pradesh: do đồng rupee giảm giá, nên gạo Ấn Độ thực chất chỉ tăng giá tính theo đồng đô-la.

Một nhà xuất khẩu khác ở Kakinada cho biết: "Giá gạo trong nước tăng do nguồn cung ở các bang miền Trung và miền đông Ấn độ giảm. Nhu cầu từ Bangladesh có cải thiện”

Bangladesh, đã trở thành nước nhập khẩu gạo lớn kể từ năm 2017 sau khi các trận lũ tàn phá các vụ mùa, từ tháng 7 đến tháng 2 vừa qua, nước này đã nhập khẩu hơn 3 triệu tấn gạo, vượt xa kỷ lục nhập khẩu gạo được gi nhận trước đó chỉ trong 8 tháng trước, theo dữ liệu Bộ Lương thực Bangladesh.

Một quan chức Bộ Lương thực nước này cho biết, Bangladesh có thể mua thêm gạo trong một vài tháng tới, do giá lương thực trong nước vẫn ở mức cao.

“Chúng tôi đã và đang bắt đầu bán gạo trợ giá điểm giúp đỡ người nghèo và ổn định giá cả trong nước,” ông này chia sẻ thêm.

Trong khi đó, gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm giá xuống còn 395-400 USD/tấn, FOB Bangkok, thấp hơn mức 404 – 410 USD/tấn vào tuần trước.

Sự sụt giảm này xảy ra do nhu cầu không tăng và chưa có các thương vụ mới đáng kể, một thương nhân tại Bangkok cho biết.

“Bên cạnh việc nhu cầu giảm, đợt lúa gạo mới cũng đang được đưa ra thị trường,” ông này chia sẻ thêm.

Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, sẽ bắt đầu vụ thu hoạch mới trong tháng 4 tới đây so mưa lũ ảnh hưởng nặng nề vào năm ngoái, nên một số nơi đã gieo trồng trễ hơn và đang thu hoạch trái vụ.

Dự báo giáo gạo sẽ còn tiếp tục giảm nếu không có nhu cầu mới khi vụ lúa mới bắt đầu được đưa vào thị trường.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 410 – 415 USD/tấn, thấp hơn so với mức 415- 420 USD/ tấn vào một tuần trước đó, do nông dân đang bắt đầu thu hoạch vụ lúa đông xuân, các thương nhân cho biết hôm thứ Sáu 02/03/2018.

"Nhu cầu không quá lớn, giá gạo Thái Lan đang rẻ hơn, nhưng giá gạo của Việt Nam vẫn giữ được ổn định, nhờ một số giao dịch Chính phủ", một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Các nhà thương nhân cho biết, giá gạo có thể sẽ thay đổi rất lớn trong hai tuần tiếp theo, khi vụ thu hoạch vào dịp cao điểm. Các thương nhân cũng đang theo dõi sát kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo của Philippines.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2018 tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 842,000 tấn, theo số liệu chính thức cho biết./.

Theo Reuters