LÚA GẠO

Campuchia quyết tâm phát triển lúa gạo thơm

Cập nhật ngày: 05 | 12 | 2017

Sau gần 2 năm triển khai, Bộ Nông nghiệp Campuchia vừa công bố giống lúa gạo thơm mới mà Bộ có kế hoạch phân phối cho nông dân trên khắp cả nước, theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CARDI) cho biết.

Các hạt lúa giống thuần chủng của giống Sen Kro Ob, một loại lúa gạo thơm, sẽ nằm trong tay nông dân trước cuối năm 2018, theo giám đốc CARDI Ouk Makara cho biết. CARDI là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm sản xuất giống. Ông cho biết thêm rằng CARDI, Chương trình chuỗi giá trị nông nghiệp (CAVAC) và Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) đã hợp tác với 30 cộng đồng nông nghiệp trên cả nước để thử nhiệm giống lúa mới này trong một chương trình thử nghiệm được thiết kế để đánh giá chất lượng và năng suất của các giống lúa mới và sử dụng các giống này làm đối trọng với các giống lúa gạo thơm phổ biến mà nông dân Campuchia đang sử dụng.

Chương trình sẽ bắt đầu vào tháng 12/2017, với lượt thử nghiệm thứ 2 dự kiến tổ chức vào tháng 4/2018, trong đó có bổ sung thêm 20 cộng đồng nông nghiệp. “Chúng tôi đã sản xuất 3 mẫu lúa gạo giống thơm thuần chủng, năng suất kỳ vọng lên tới 8 tấn/ha”, ông Makara cho biết. Ông cho biết thêm về sự cần thiết phải sản xuất giống Sen Kro Ob mới bởi các giống hiện hữu không thuận chủng và nguồn gốc xuất xứ không thể truy xuất dễ dàng. Theo các điều kiện hiện tại, rất khó để chính phủ xác định chính xách giống lúa mà mỗi nông dân cần. “Đến cuối năm 2018, chúng tôi sẽ thu thập kết quả từ nông dân. Nếu nhận được phản hồi tích cực, chúng tôi sẽ chính thức đưa giống lúa này trở thành một giống lúa chính thức mới và phân phối cho nông dân trên cả nước”.

Theo ông Seu Rany, phó chủ tịch CRF, giống lúa thuần chủng mới có thể giúp tăng chất lượng và năng suất, qua đó giúp ngành lúa gạo Campuchia đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường quốc tế.

Theo ông Than Leng, phó giám đốc Romdul Tean Kam, một cộng đồng nông nghiệp tại Banteay Meanchey đang tham gia chương trình thử nghiệm, ông đặt kỳ vọng vào giống lúa gạo mới này sẽ cải thiện sinh kế của nông dân. Giống lúa này cho thu hoạch 2 lần/năm, với chất lượng và năng suất tương đương các giống lúa gạo thơm phổ biến khác. Ông cho biết thêm giống lúa Sen Kro Ob có thể cho thu hoạch trong vòng 120 ngày.

Yon Sovann, giám đốc of Bayon Cereal, một trong những công ty xuất khẩu gạo hàng đầu Campuchia, nhu cầu quốc tế đối với gạo Sen Kro Ob là rất lớn nhưng cho rằng các điều kiện sản xuất hiện này không đủ để đáp ứng nhu cầu. “Người mua từ Singapore, Hong Kong và Macau liên tục hỏi về các lô hàng gạo thơm”.

Phka Rumduol, Phka Romeat và Phka Rumdeng hiện là các giống gạo thơm Campuchia thu hoạch vào mùa mưa, trong khi Sen Kro Ob và Sen Pidao được trồng trong mùa khô.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Campuchia đã xuất khẩu gần 422.000 tấn gạo, tăng hơn 16,5% so với cùng kỳ năm 2016, theo báo cáo mới nhất của Hải quan Campuchia cho thấy. Campuchia đã xuất khẩu gạo sang 70 quốc gia, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất, nhập khẩu hơn 120.000 tấn gạo từ Campuchia trong 9 tháng đầu năm, theo sau là Pháp với hơn 50.000 tấn và Ba Lan với khoảng 35.000 tấn.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)

TIN TỨC KHÁC

Nhu cầu gạo Ấn Độ giảm do biến động tỷ giá; Bangladesh tìm kiếm hợp đồng mới

4-12-2017

Giá gạo Ấn Độ ổn định trong tuần vừa qua do đồng Rupee tăng giá, kìm hãm nhu cầu quốc tế đối với gạo Ấn Độ, mặc dù Bangladesh vẫn đang tăng nhập khẩu gạo từ Ấn Độ để tiếp tục khắc phục thiệt hại do thiê tai.

Bühler: Sử dụng công nghệ số hóa để phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm đối với gạo

30-11-2017

Bühler Group vừa cho ra mắt công cụ phân tích gạo sử dụng công nghệ số mới TotalSense, giúp giảm chi phí, cải thiện năng suất và cải thiện chất lượng cho các nhà chế biến gạo. Cải tiến công nghệ này là một phần sáng kiến số hóa của Bühler, tạo ra các giải pháp sáng tạo có giá trị cao dành cho các khách hàng.

Xuất khẩu cà phê giảm, gạo tăng trong 11 tháng đầu năm 2017

30-11-2017

Trong 11 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cà phê của việt Nam giảm khoảng 22,4%; ngược lại, xuất khẩu gạo tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2016, số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy.

Myanmar nỗ lực giải quyết xuất khẩu gạo bất hợp pháp sang Trung Quốc

29-11-2017

Theo nhận định của ông U Nay Lin Zin, tổng thư ký hợp tác của Liên đoàn gạo Myanmar, mua bán lúa gạo bất hợp pháp với Trung Quốc có thể gây hại cho xuất khẩu gạo chính ngạch trong vụ thu hoạch tới.

Xuất khẩu gạo Thái Lan chạm mốc 10 triệu tấn

27-11-2017

Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã chạm mốc 10 triệu tấn, đạt mục tiêu ban đầu của chính phủ Thái Lan về xuất khẩu gạo năm 2017, nhưng Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng khi thỏa thuận bán gạo cho Bangladesh được chốt.

Giá gạo Ấn Độ tăng do tỷ giá; giá gạo Thái tăng do nguồn cung thấp

23-11-2017

Giá gạo Ấn Độ tăng trong tuần này do đồng Rupee tăng giá so với đồng USD và nhu cầu cao, trong khi giá gạo Thái tăng do nguồn cung giảm.

Chính phủ Iran chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gạo theo chu kỳ

23-11-2017

Chính phủ Iran chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gạo theo chu kỳ

Hàn Quốc mua khoảng 118.900 tấn gạo theo hình thức đấu thầu

24-11-2017

Hàn Quốc mua khoảng 118.900 tấn gạo theo hình thức đấu thầu

Thái Lan gia hạn xử lý 2 triệu tấn gạo tồn kho sang năm 2018

18-11-2017

Thái Lan vừa gia hạn xử lý 2 triệu tấn gạo còn lại trong kho, dùng làm TACN hoặc sản xuất công nghiệp từ cuối năm 2017 sang một thời hạn chưa định trước trong năm 2018, Bộ Thương mại Thái Lan thông báo.

Pakistan tìm cách thế chân Ấn Độ trên thị trường gạo châu Âu

18-11-2017

Các nhà xuất khẩu gạo Pakistan đang thuyết phục chính phủ hỗ trợ để thế chân hoạt động kinh doanh trị giá 260 triệu USD của Ấn Độ trên thị trường EU khi khối này triển khai chính sách cấm Tricyclazole trong gạo xuất khẩu sang thị trường này.

Giá gạo Ấn Độ tăng do nhu cầu cải thiện, nguồn cung gạo mới kìm hãm đà tăng

18-11-2017

Giá gạo tại Ấn Độ tăng mạnh trong tuần này, chủ yếu do nhu cầu trên thị trường quốc tế cải thiện nhưng nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch mới đang kìm hãm đà tăng giá của nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này.

Campuchia tiếp tục theo đuổi hợp đồng bán gạo cho Bangladesh

17-11-2017

Các nhà chức trách Bộ Thương mại cùng các đại diện khu vực tư nhân sẽ tới Bangladesh trong tháng tới để thảo luận về một thỏa thuận mua bán gạo mới, khi phía Bangladesh đã hủy một hợp đồng gạo với Campuchia gần đây.