VnSAT Logo
Báo cáo thị trường cà phê thế giới ngày 20.10.2017

23 | 10 | 2017

Dự báo thời tiết tại Việt Nam cho thấy vụ mùa thu hoạch sẽ chỉ cao điểm trong khoảng 3-4 tuần khi mà rất nhiều các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này mong mỏi có hàng để đảm bảo các hợp đồng đã ký.

Dự báo thời tiết tại Việt Nam cho thấy vụ mùa thu hoạch sẽ chỉ cao điểm trong khoảng 3-4 tuần khi mà rất nhiều các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này mong mỏi có hàng để đảm bảo các hợp đồng đã ký. Do đó người ta cho rằng, giá cà phê nội địa rao bán đầu vụ sẽ có phần nào ở mức kháng cự. Nông dân Việt Nam vốn thông minh và thường lo ngại rằng nếu vụ mùa đạt đỉnh thì giá tham chiếu tại thị trường quốc tế sẽ giảm dần.

Nông dân Brazil tập trung mong ngóng mưa tại các khu vực trồng cà phê arabica ở phía nam sau khi trải qua một tuần khô hạn. Tuy nhiên cũng trong thời điểm này, giá tham chiếu tại thị trường New York suy giảm, cản trở về giá tới các nhà xuất khẩu cũng như hoạt động bán hàng trở nên chậm chạp.

Ngoài vấn đề thời tiết còn nhiều điều cần cân nhắc, trong giai đoạn trung và dài hạn, hai quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới không có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới nguồn cung cà phê thế giới. Hiện không có tin biến động ảnh hưởng tới niềm tin thị trường ngoài thực tế cuối tuần dự báo có mưa tại Brazil. Điều này như một động lực thúc đẩy bán ròng một phần của các nhà đầu cơ tại thị trường New York nhằm kiếm lãi từ hoạt động mua vào.

Chênh lệch hợp đồng tháng 12/2017 – 01/2018 giữa thị trường London và New York đã mở rộng vào hôm qua, ở mức 37.60 usc / lb, tương đương với mức giá giảm 29.45% đối với thị trường  cà phê Robusta ở London.

Dự trữ cà phê Arabica có chứng chỉ tại sàn giao dịch New York đã tăng 2.929 bao, đạt mức 1.866.685 bao. Trong khi đó, số lượng cà phê đang chờ lên sàn cũng tăng 5.104 bao, đạt 71.640 bao.

Hôm qua, thị trường hàng hóa biến động nhưng khi đồng Dollar Mỹ hạ nhiệt, giảm giá, các thị trường lúc này tăng điểm và chỉ số hàng hóa vĩ mô tổng thể ở mức tích cực trong ngày. Thị trường Đường, Cacao, Cà Phêm Nước Cam, Lúa Mỳ, Ngô, Đậu Nanh, Vàng và Bạc tăng điểm trong khi thị trường Khí Gas Tự Nhiên giữ giá còn các thị trường Dầu, Bông, Đồng mất điểm. Chỉ số Reuters Equal Weight Continuous Commodity Index cho 17 ngành hàng giảm 0.44%, đạt mức 413.01. Đồng Dollar Mỹ bắt đầu ngày mới tăng điểm và giao dịch ở mức 1,311 $/£ và 1.181 $/€, trong khi dầu biển Bắc cũng tăng giá ở mức 57.70 USD / thùng.

Theo Scasa