VnSAT Logo
Giá cà phê Robusta chạm mức đỉnh trong 2 tháng vừa qua, giữa tình hình thắt chặt nguồn cung ngắn hạn

16 | 07 | 2017

Giá cà phê Robusta chạm mức đỉnh trong 2 tháng vừa qua, giữa tình hình thắt chặt nguồn cung ngắn hạn

Giá cà phê Robusta đã tăng vào thứ 6 vừa qua, với mức giá ngành hàng đạt đỉnh trong 2 tháng vừa qua, giữa những quan ngại về sự thắt chặt nguồn cung sắp tới.

Hợp đồng cà phê Robusta tương lai cho đợt giao tháng 9 được trao đổi lên khoảng 1% và chạm mức cao trong 2 tháng vừa qua là 2,144 USD.

Theo nhiều báo cáo của các phương tiện truyền thông, các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam đã phải trả phí chênh lệch để mua hạt cà phê từ các nhà buôn đã mua hầu hết nguồn cung robusta từ đầu mua, khi dự báo nguồn cung thắt chặt được đưa ra. Vụ mùa 2016/17 là một sự thất vọng, và trong khi triển vọng cho mùa vụ 2017/18 có khả quan hơn, việc thắt chặt nguồn cung ngắn hạn này đang hỗ trợ giá cà phê robusta.  

Vào giữa tháng 5, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo Việt Nam sẽ thu hoạch khoảng 28,6 triệu bao (1,72 triệu tấn) cà phê từ mùa vụ 2017/18, tăng 10% so với năm trước.

Mức thu hoạch lớn hơn này có được bởi mức giá cà phê tăng cao gần đây đã khuyến khích bà con nông dân thực hiện các biện pháp tăng sản lượng như bón phân khi thời tiết tốt vào giai đoạn tháng 1-3 nhằm giúp ra hoa sớm.

Trong khi các thông tin mới nhất về sản lượng cho thấy triển vọng nguồn cung trong 2017/2018 đang có sự gia tăng tích cực, lượng dự trự robusta lại đang ở mức thấp sau vài mùa thu hoạch kém. Điều này đồng nghĩa với việc giá robusta có thể đi ngược lại với kì vọng hiện tại, chỉ với một vài bước đệm. Nếu ước tính sản lượng thay đổi, có thể sẽ có một đợt mua vào lớn

Giá cà phê Arabica tiếp tục tăng mạnh vào thứ Sáu, tăng thêm 0,5% đạt 1,2865 USD/lb. Sự tăng giá này đi kèm với những diễn biến thời tiết xấu tại Braxin gần đây, nhưng ngành này vẫn đang chịu áp lực từ kĩ thuật bán hàng. Lưu ý, giá Arabica đã giảm so với robusta trong tuần này và các thương gia cho đây là việc làm họ quan tâm hơn tới Arabica. Điều này có thể đã đóng góp và sự tăng giá thứ 6 vừa rồi.

AGROINFO dịch

http://www.economiccalendar.com/2017/06/16/robusta-coffee-prices-hit-two-month-peak-on-short-term-supply-squeeze/