VnSAT Logo
Báo cáo thị trường cà phê Thế giới 11.8.2017

11 | 08 | 2017

Báo cáo thị trường cà phê Thế giới 11.8.2017

Các chuyên gia phân tích tại Safraz & Mercado của Brazil đã dự báo vụ mùa mới ở Brazil đạt 51.1 triệu bao, trong đó có 40.7 triệu bao cà phê arabica và 11.5 triệu bao robusta, đồng thời cho rằng 86% sản lượng vụ mùa này đã được thu hoạch. Như vậy, cho đến nay nông dân tại Brazil đã thu hoạch được 32,6 triệu bao cà phê arabica và 11,4 triệu bao cà phê. Với việc thu hoạch cao điểm hiện nay thì vụ mùa sẽ sớm hoàn thành.

Tuy nhiên, một đợt lạnh được dự đoán sẽ đến khu vực đông nam Brazil tuần tới, đem theo thời tiết ẩm ướt cho vài khu vực trồng cà phê phía Nam. Tuy nhiên đợt lạnh này không có bang giá. Do đó có thể cho rằng, mùa đông giá đã qua và giờ tập trung cho mùa xuân và mùa hè mưa đang đến, thường vào khoảng cuối tháng 9.

Trong khi đó, thương mại thị trường nội địa cà phê vụ mới của brazil còn chậm, thể hiện qua lượng xuất khẩu khiêm tốn tháng trước, dự đoán xu hướng xuất khẩu tháng này cũng hạn chế Trong khi xuất khẩu trong 12 tháng, từ tháng 8/2016 đến tháng 7/2017, đạt 32.8 triệu bao, cùng với 21 triệu bao tiêu dùng nội địa thì tổng lượng cà phê Brazil năm nay là 54 triệu bao. Con số này cho thấy vụ mùa năm nay ít hơn năm ngoái, khối lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục bị hạn chế trong 11 tháng tới nhưng vẫn sẽ đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng cà phê nội địa.

Trong khi dự trữ cà phê tại Việt Nam và Inđônêxia hiện nay đã cạn kiệt, thương mại cà phê châu Á cũng đang chậm lại. Tuy nhiên, điều này không chỉ do đến mức tồn kho thấp bởi lẽ nhu cầu tiêu dùng cũng có xu hướng giảm.

Chênh lệch hợp đồng tháng 11 và 12 giữa thị trường London và New York đã thu hẹp vào hôm qua, ở mức 47.24 usc/lb, tương đương với mức giá giảm 33.27% đối với thị trường cà phê Robusta ở London.

Dự trữ cà phê Arabica có chứng chỉ tại sàn giao dịch New York đã tăng 3.850 bao, đạt mức 1.574.969 bao. Trong khi đó, số lượng cà phê đang chờ lên sàn tăng 8.800 bao, đạt mức 101.276 bao.

Thị trường hàng hóa có diễn biến tiêu cực với chỉ số vĩ mô tổng thể giảm trong ngày. Tuy nhiên, thị trường khí tự nhiên, nước cam, vàng và bạc đã cải thiện xu hướng này, trong khi đó dầu, đường, ca cao, cà phê, đồng, bạch dương, đậu nành, ngô và đậu đều giảm nhẹ. Chỉ số Reuters Equal Weight Continuous Commodity Index cho 17 ngành hàng giảm 1.27%, đạt 403.87. Đồng Dollar Mỹ bắt đầu ngày mới ổn định và và giao dịch ở mức 1,298 $/£ và 1.176 $/€, trong khi dầu biển Bắc giảm nhẹ ở mức 51.55 USD/thùng.

Thị trường cà phê London và New York hôm qua bắt đầu ngày mới ở gần mức trung bình, rồi với cả hai sớm hạ điểm nhẹ. Tuy nhiên, thị trường London đã phục hồi. Trong khi thị trường New York giảm nhẹ vào giao dịch đầu giờ chiều thì thị trường London vẫn ở gần mức trung bình. Khi về chiều, thị trường New York hồi phục gần mức trung bình trong một thời gian ngắn, thì cả hai thị trường đều bị ảnh hưởng tiêu cực từ chỉ số hàng hóa vĩ mô tổng thể nên trượt trở lại vào vùng suy giảm. Sự sụt giảm này đã khiến cho các thị trường càng bị mất điểm,  rồi sau đó cả London và New York dấn sâu vào vùng suy giảm đến giao dịch cuối ngày.

Thị trường London kết thúc ngày giao dịch ở mức thấp và còn 87.5% thâm hụt, trong khi thị trường New York cũng kết thúc với mức thâm hụt 83.8%.