VnSAT Logo
Nhật Bản nhập khẩu nhiều gạo Mỹ hơn nhằm kiểm soát giá gạo nội địa

14 | 08 | 2017

Nhật Bản đang nhập khẩu gạo Mỹ nhiều hơn trước đây do giá gạo nội tăng mạnh. Nguyên nhân là do Chính phủ hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài. Nhật Bản hạn chế lượng gạo nhập khẩu hàng năm khoảng 770.000 tấn; trong đó, khoảng 100.000 tấn gạo là được giao dịch bằng hình thức mua bán trao tay. Nhưng nhu cầu sử dụng các loại gạo rẻ hơn và dễ nấu từ nước ngoài của các công ty dịch vụ ngày càng tăng.

Theo ông Yumi Kojima, người đứng đầu Văn phòng liên Lúa gạo Mỹ tại Nhật Bản, gạo Calrose được trồng ở California là loại gạo chính được người dân tiêu thụ, chiếm tới 80% thị phần tại Nhật Bản. Liên đoàn lúa gạo Mỹ đã xúc tiến quảng bá gạo Calrose ở Nhật Bản từ năm 2007. Hàng năm Hoa Kỳ sản xuất 10 triệu tấn gạo, xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn. California sản xuất khoảng một phần năm sản lượng gạo của Hoa Kỳ, tập trung chủ yếu vào giống lúa japonica hạt trung bình.

Giá gạo lứt của Nhật Bản đã tăng 20% trong vòng 1 năm qua. Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các nhà sản xuất canh tác nhiều lúa hơn để cung cấp cho ngành chăn nuôi như một biện pháp hỗ trợ ổn định giá lương thực trong nước. Sản lượng gạo để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Nhật đã tăng gấp 3 lần lên 480.000 tấn/năm trong vòng 5 năm qua (tính đến 2016). Giá các loại gạo thường được sử dụng trong các nhà hàng và thương lái đã tăng lên gần bằng giá gạo Koshihikari, loại gạo được dùng phổ biến trong các nhà hàng cao cấp và người tiêu dùng thu nhập khá trở lên. Quản lý của công ty Okura Agri cho biết, do sự tăng giá của gạo nội địa nên các lô hàng gạo Calrose nhập khẩu cũng tăng lên theo nhu cầu.

Nguồn: https://riceoutlook.com/japan-is-importing-more-american-rice-to-beat-domestic-prices/

AGROINFO