VnSAT Logo
Thái Lan nâng mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2017 lên 10 triệu tấn

05 | 07 | 2017

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan kỳ vọng sẽ xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2017, cao hơn mục tiêu 9,5 triệu tấn đặt ra hồi đầu năm. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, sau Ấn Độ, đã xuất khẩu 9,63 triệu tấn gạo trong năm 2016, theo số liệu do Bộ Thương mại Thái Lan công bố. Bộ Thương mại cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2017.

Theo ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, mục tiêu xuất khẩu gạo tăng lên nhờ nhu cầu mạnh từ Bangladesh và Philippines. “Nhu cầu đối với gạo Thái vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong nửa cuối năm 2017”, ông Chookiat dự báo, nhận định rằng Thái Lan hoàn toàn có thể xuất khẩu 850.000 tấn gạo hàng tháng. Thái Lan hiện đang kỳ vọng bán thành công 200.000 tấn gạo đồ cho Bangladesh khi phái đoàn thương mại của nước này tới thăm Thái Lan trong tháng 7.

Bangladesh đang nổi lên trở thành nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do dự trữ thấp và giá gạo nội địa tăng cao kỷ lục sau hàng loạt đợt lũ quét. Philippines cũng thông báo sẽ tổ chức đấu giá nhập khẩu 250.000 tấn gạo từ các nhà giao dịch tư nhân, bao gồm các nhà giao dịch Thái Lan, trước thời điểm nguồn cung yếu và các tháng thiên tai.

Giá gạo Thái Lan xuất khẩu đã tăng ổn định kể từ tháng 3 đến nay, khi các nhà giao dịch bắt đầu bốc hàng và nguồn cung bắt đầu giảm dần trước khi thu hoạch vụ phụ dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 8 tới. Giá gạo Thái 5% tấm đã chạm mức 450 – 460 USD/tấn, FOB Bangkok, hồi tuần trước, là mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2013 đến nay. So với Việt Nam – đối thủ cạnh tranh xuất khẩu chính, giá gạo đang được chào bán ơ rmwcs tương đương, khoảng 400 – 420 USD/tấn. Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm được chào bán ở mức 4274 – 427 USD/tấn. Ông Chookiat cho rằng chênh lệch giá gạo hiện không phải là vấn đề cần lo lắng do chất lượng gạo Thái ở mức cao.

“Khi kinh tế diễn biến tốt đẹp, người tiêu dùng ưa chuộng mua loại gạo chất lượng cao hơn, không giống như vài năm vừa qua”, ông Chookiat dự báo. Theo số liệu mới nhất từ phía chính phủ, chính phủ Thái Lan hiện vẫn đang nắm giữ khoảng 800.000 tấn gạo cũ, đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, kế thừa từ chính phủ tiền nhiệm, có thể xuất khẩu sang các nước châu Phi. Ông Chookiat cho biết nhu cầu cũng đang quay trở lại trên thị trường Trung Đông, bao gồm Iraq và Iran. Gần đây, Iran đã mua 200.000 tấn gạo Thái Lan và dự kiến sẽ còn tiếp tục nhập khẩu. Những đối tác quen thuộc tại châu Á của Thái Lan là Trung Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Theo Reuters

AGROINFO