VnSAT Logo
Báo cáo Thị trường cà phê Thế giới 13/6/2017

13 | 06 | 2017

Báo cáo số lượng giao dịch của các nhà đầu tư (Commitment of Traders (CoT)) mới nhất về thị trường cà phê arabica ở New York đã cho thấy các nhà đầu cơ lớn tăng vị trí bán ròng lên 43.28% trong suốt tuần giao dịch kéo dài đến thứ 3 ngày 06.06, để đăng ký một vị thế bán ròng trị giá 27.011 Lot. Vị thế bán ròng này tương đương với 7.657.499 bao, đã giảm sau khoảng thời gian giao dịch hỗn hợp nhưng nhìn chung vẫn ổn định sau đó.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu Brazil Cecafé đã thông báo rằng sản lượng xuất khẩu hạt cà phê của nước này trong tháng 5 thấp hơn 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 2,21 triệu bao, chủ yếu là cà phê Arabica. Riêng cà phê robusta giảm 71,2% chỉ đạt con số rất khiêm tốn là 19.600 bao. Điều này cho thấy xuất khẩu cà phê Arabica đã không thay đổi nhiều trong tháng qua.

Bên cạnh những báo cáo không mấy sáng sủa về thị trường New York tuần qua là một bản báo cáo từ nhà xuất khẩu Comexim của Brazil, dự báo vụ mùa hiện đang thu hoạch sẽ đạt xấp xỉ 52 triệu bao, chỉ thấp hơn 5.45% so với dự đoán của vụ mùa năm trước.

Tuy nhiên, báo cáo của Comexim mặc dù dự báo sản lượng sẽ giảm trong năm nay nhưng cũng tiên lượng rằng lượng tiêu thụ cà phê toàn câu đang tăng khi ước tính thâm hụt cung cà phê toàn cầu trong khoảng từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018 là 4,2 triệu bao. Ngoài ra, báo cáo cũng dự đoán tiềm năng sản xuất và thời tiết bất lợi khó dự đoán sẽ khiến cho vụ mùa 2018 của Brazil chỉ đạt khoảng 65 triệu bao.

Nhiều người cho rằng dự báo sau này về vụ mùa 2018 tại Brazil của Comexim có vẻ hơi tham vọng, nhưng nó cũng dựa trên xu hướng của các dự đoán khác cho rằng miễn là thời tiết không phải là nhân tố hảnh hưởng thì cuối năm nay và đầu năm sau sẽ có vụ mùa lớn cho Brazil năm tới, điều sẽ khiến các nhà đầu cơ nản lòng trong thị trường New York đầy biến động hiện tại.

Hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil Cooxupé cho biết đã nhận được 11,4% trong tổng số lượng cà phê dự kiến trong năm nay từ các thành viên, cao hơn một chút so với mức 9,9% cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù chất lượng cà phê arabica nói chung tương đối tốt, quả tươi có kích cỡ và chất lượng hơn, mang đến hiệu quả cho các thành viên. Do lo lắng về giá tham chiếu tại thị trường New York nên họ phải tính lại giá bán cà phê của mình.

Chênh lệch hợp đồng tháng 9 giữa thị trường London và New York đã thu hẹp lại, ở mức 37,18 usc/lb, tương đương mức giảm 28,85% cho trường cà phê Robusta ở Luân Đôn.

Dự trữ cà phê Arabica có chứng chỉ tại sàn giao dịch New York đã tăng 4.339 bao vào hôm thứ 6; đạt mức 1.509.830 bao. Trong khi đó, số lượng cà phê đang chờ lên sàn tăng 4.506 bao đạt 22.573 bao.

Thị trường hàng hóa có những biến động phức tạp nhưng nhìn chung khá tích cực với tổng thể các chỉ số vĩ mô diễn biến tốt trong ngày. Các thị trường dầu, khí tự nhiên, ca cao, cà phê, đồng, cam, ngô và đậu tương đều có một ngày tăng điểm, trong khi đó các thị trường đường, bông, lúa mì, vàng và bạc giảm nhẹ. Chỉ số Reuters Equal Weight Continuous Commodity Index cho 17 ngành hàng tăng 0.26%, đạt mức 405.68. Đồng Dollar Mỹ bắt đầu ngày mới giảm nhẹ và giao dịch ở mức 1,274 $/£ và 1.121 $/€, trong khi dầu biển Bắc giữ giá ở mức 46.55 USD / thùng.

Thị trường London và New York bắt đầu vào ngày thứ 6 tăng điểm và duy trì xu hướng này tới phiên giao dịch đầu giờ chiều, tạo tiền đề tốt để cùng tăng điểm khi buổi chiều diễn ra. Tuy nhiên, về sau, thị trường London bắt đầu giảm nhiệt và suy giảm  từ mức điểm cao xuống, theo ngay sau đó là thị trường New York, thậm chí giảm mạnh và quay về mức trung bình.

Đóng cửa ngày giao dịch, thị trường London giảm điểm nhưng cũng đã phục hồi được 77.8% những mất mát trước đó vào lúc cuối phiên, trong khi thị trường New York  kết thúc ngày chỉ phục hồi được 0.9%.

AGROINFO theo SCASA