CÀ PHÊ

Khi cà phê chè phát triển theo chuỗi bền vững

Cập nhật ngày: 08 | 05 | 2017

Từ các mô hình sản xuất theo chuỗi bền vững giữa doanh nghiệp và nhà nông ở vùng Xuân Trường, Đà Lạt và Nam Ban, Hoài Đức, Lâm Hà đã mở ra những triển vọng nâng cao chất lượng và giá trị cạnh tranh của sản phẩm cà phê chè đặc trưng cao nguyên Lâm Đồng.

Một trong những vườn cà phê chè sản xuất theo chuỗi liên kết bền vững, đạt năng suất cao trên địa bàn Lâm Đồng.

Kỹ thuật mới, năng suất tăng

Lâm Đồng với các tiểu vùng khí hậu Đà Lạt, Lạc Dương, Lâm Hà, Đơn Dương… rất phù hợp phát triển các giống cà phê chè chất lượng cao. Đến nay, trên diện tích hơn 16.300ha cà phê chè kinh doanh, ngành nông nghiệp Lâm Đồng từng bước chuyển giao các quy trình kỹ thuật mới về cải tạo và bồi dưỡng đất, bón phân cân đối, tưới nước tiết kiệm, trồng cây che bóng, chắn gió, các biện pháp chống xói mòn… tăng năng suất bình quân lên từ 2,6 – 3,2 tấn nhân khô/ha/năm.

Theo nhận định của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, mức năng suất bình quân 2,6- 3,2 tấn nhân khô/ha cà phê nói trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế đất đai, khí hậu của cao nguyên Lâm Đồng. Bởi vậy, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tiếp tục xây dựng 90ha diện tích mô hình sản xuất cà phê chè theo chuỗi liên kết bền vững giữa 192 hộ nông dân ở vùng Nam Ban và xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà), cùng với vùng Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) với 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH thương phẩm Alantic Việt Nam và Công ty TNHH Hải Phương Nam.

Đi vào khởi động mô hình liên kết, Trung tâm phối hợp cùng 2 doanh nghiệp trên tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ và 4C, đồng thời thường xuyên kiểm tra trên từng vườn cà phê của nông hộ kết hợp với hướng dẫn cách ghi đầy đủ nhật ký sản xuất từ bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến thu hái và bảo quản sau thu hoạch… làm căn cứ đánh giá mô hình.

Kết quả, qua một vụ mùa canh tác cà phê chè theo mô hình liên kết, anh Hán Quỳnh Châu, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cho biết: “Qua các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo tiêu UTZ và 4C ở các vùng Nam Ban, Hoài Đức, huyện Lâm Hà và Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, từng hộ nông dân đã nâng cao nhận thức và thực hành đầy đủ quy trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí đầu vào… Đặc biệt, tiếp cận với thị trường tiêu thụ ổn định sản phẩm cà phê chè tại Công ty TNHH thương phẩm Atlantic và Công ty TNHH Hải Phương Nam”.

Ổn định đầu vào và đầu ra

Theo đó, các nông hộ chú trọng thực hành kỹ thuật tỉa cành, tạo hình khung tán cho cây cà phê phát triển bền vững; sử dụng phân bón hiệu quả trên cây cà phê với hai mùa mưa- nắng. Bên cạnh đó, các hộ còn tận dụng vỏ cà phê để ủ làm phân hữu cơ bổ sung dinh dưỡng trở lại vườn cây. Trong quá trình phòng trừ dịch hại tổng hợp đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, chỉ bơm phun thuốc đối với những cây nhiễm bệnh. Tuyệt đối không bơm phun thuốc diệt cỏ, thay vào đó là cắt cỏ bằng máy hoặc bằng các dụng thủ công khác.

Theo dõi trong vụ thu hoạch vừa qua, anh Châu nói thêm: “Việc thâm canh áp dụng đầy đủ quy trình sản xuất bền vững, đã tăng năng suất cà phê chè từ 2,6-3,2 tấn nhân khô/ha/năm lên 3,5-4 tấn nhân khô/ha. Đáng kể, Công ty TNHH thương phẩm Atlantic Việt Nam và Công ty Hải Phương Nam đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm cà phê chè của nông hộ, trong đó giá trị được cộng thưởng thêm 400- 600 đồng/kg nhân khô…

Một trong những giải pháp để tăng năng suất lên 3,5-4 tấn nhân khô/ha là, nông hộ đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thu hái cà phê trong vườn cây trái đạt độ chín từ 90- 95%. Tình trạng thu trái cà phê hái xanh không còn xảy ra ở vườn mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết bền vững. Cà phê chín sau khi thu hái được phơi trên nền sân sạch, nên khi đưa vào chế biến thành sản phẩm hạt nhân khô không bị hao hụt và đạt chất lượng khá cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, những mô hình sản xuất cà phê chè theo chuỗi liên kết bền vững ở vùng Nam Ban, Hoài Đức (huyện Lâm Hà) và vùng Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) có tác động tích cực đến những khu vực canh tác cà phê lân cận. Thống kê hiện nay đã nhân rộng gần 18.600 hộ nông dân với gần 41.000ha diện tích cà phê các loại tham gia tập huấn và thực hành bước đầu sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn 4C và UTZ của thế giới.

Theo Kinh tế nông thôn

TIN TỨC KHÁC

Giá cà phê ngày 27/5/2017

27-5-2017

Giá cà phê phiên cuối tuần tiếp tục tăng mạnh

Giá cà phê ngày 26/5/2017

26-5-2017

Giá cà phê bắt đầu tăng trở lại trên thị trường Việt Nam và thế giới.

2017/8: Xuất khẩu cà phê Colombia sẽ chạm mức cao nhất trong 25 năm

22-5-2017

Theo dự báo của USDA, xuất khẩu cà phê của Colombia sẽ tăng lên mức cao nhât trong vòng 25 năm trong niên vụ tới mặc dù cơ quan này hạ nhẹ dự báo sản lượng cà phê Colombia. Đồng thời, USDA cũng cho rằng sản xuất cà phê Indonesia sẽ phục hồi nhẹ.

Rabobank nâng dự báo thâm hụt cà phê toàn cầu niên vụ tới

23-5-2017

Theo nhận định của Rabobank, giá cà phê sẽ chịu tác động mạnh trước khả năng thời tiết bất lợi tại Brazil, và Rabobank vừa nâng dự báo thâm hụt cà phê toàn cầu thêm 1 triệu bao cho niên vụ tới, nhờ kỳ vọng tiêu dùng tăng.

USDA: Xuất khẩu cà phê Brazil duy trì ổn định dù sản lượng giảm trong năm 2017-18

26-5-2017

Theo nhận định của USDA, xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ duy trì ổn định trong niên vụ tới dù đây là năm thấp điểm trong chu kỳ sản xuất cà phê tại nước này. USDA nâng nhẹ dự báo thu hoạch cà phê Brazil, dẫn chiếu tình hình ra hoa tốt tại bang sản xuất cà phê chính là Minas Gerais.

Báo cáo thị trường cà phê Thế giới 17.5.2017

17-5-2017

Báo cáo thị trường cà phê Thế giới 17.5.2017

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang EU giai đoạn 2012-2016

25-5-2017

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản đem lại nhiều giá trị kinh tế xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, chỉ đứng sau gạo, và thị trường EU là một trong những thị trường chính xuất khẩu mặt hàng này, đem lại giá trị kim ngạch góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Kinh doanh cà phê: Bước chuyển từ thô sang tinh

20-5-2017

Trong xuất khẩu, các doanh nghiệp cà phê đang dần chuyển từ xuất khẩu sản phẩm thô sang sản phẩm chế biến. Ở thị trường nội địa, họ đang nỗ lực làm thay đổi thói quen tiêu dùng với thông điệp "cà phê sạch".

Vicofa: Sản lượng cà phê không tăng trong niên vụ mới

22-5-2017

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) đã đưa ra dự báo sơ bộ sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2017/2018 khoảng trên dưới 1,4 triệu tấn, tức là thấp hơn hoặc tương đương niên vụ trước.

'Thủ phạm' khiến giá cà phê lao dốc

19-5-2017

Các quỹ đầu tư là nguyên nhân chính gây ra đà lao dốc của cà phê hồi tháng 4, khiến giá cả robusta và arabica đều xuống thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây, Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO) nhận định.

Giá cà phê ngày 25/5/2017

25-5-2017

Giá cà phê hôm nay lại giảm mạnh ở cả thị trường Việt Nam và thế giới.

Giá cà phê ngày 24/5/2017

24-5-2017

Giá cà phê hôm nay tăng trở lại, nhưng mức tăng rất ít.