VnSAT Logo
USDA: Xuất khẩu cà phê Brazil duy trì ổn định dù sản lượng giảm trong năm 2017-18

26 | 05 | 2017

Theo nhận định của USDA, xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ duy trì ổn định trong niên vụ tới dù đây là năm thấp điểm trong chu kỳ sản xuất cà phê tại nước này. USDA nâng nhẹ dự báo thu hoạch cà phê Brazil, dẫn chiếu tình hình ra hoa tốt tại bang sản xuất cà phê chính là Minas Gerais.

Trong dự báo đầu tiên về cung – cầu cà phê Brazil niên vụ 2017-18, USDA dự báo xuất khẩu cà phê của nước này sẽ đạt 33 triệu tấn – tương đương mức xuất khẩu hồi năm ngoái. Ước tính này được đưa ra bất chấp niên vụ tới là năm sản xuất thấp điểm theo chu kỳ của sản xuất cà phê của Brazil – với đặc trưng một năm sản lượng cao rồi đến một năm sản lượng thấp. Tuy nhiên, dù USDA hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil thêm 4 triệu bao, xuống còn 52,1 triệu bao,  vẫn cao hơn ước tính của nhiều nhà phân tích khác.

Safras dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2017-18 là 52,1 triệu bao, Rabobank dự báo mức 49,2 triệu bao, trong khi Conab dự báo mức sản lượng 45,6 triệu bao.

Ước tính của USDA được đưa ra sau 4 lần khảo sát các khu vực sản xuất cà phê chính của Brazil, đặc biệt cho rằng sản lượng cà phê có triển vọng rất tích cực, với mức sản lượng dự báo 40,5 triệu bao, so với dự báo của Rabobank là 36,7 triệu bao và 35,4 triệu bao của Conab. “Thời kỳ ra hoa và thời tiết đều thuận lợi tại các khu vực sản xuất cà phê chính hứa hẹn một vụ sản xuất năng suất bội thu”, báo cáo của USDA nhận định. “Các vườn cà phê tại miền Nam Minas Gerais và Sao Paulo cho thấy sự phát triển cực kỳ tốt và khỏe mạnh. Mưa đầy đủ cũng hỗ trợ quá trình phát triển quả và chất lượng hạt”.

Ngược lại, sản lượng Robusta được USDA dự báo ở mức 11,6 triệu bao, tương đương với mức dự báo của các nhà phân tích khác. USDA nhận định: “có khả năng sản xuất sẽ bị tác động phần nào do tình trạng thiếu nước liên miên trong 3 năm qua”, tại các bang sản xuất cà phê Robusta của Brazil. Tại bang Espirito Santo, lượng mưa đã cải thiện trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa đủ để khôi phục hoàn toàn sự khỏe mạnh và tiềm năng sản xuất của vườn cây”.

Xuất khẩu cà phê Brazil niên vụ 2017-18 (kéo dài từ tháng 7/2017 – 6/2018) được dự báo ổn định, bất chấp sản xuất giảm. “Xuất khẩu cà phê xanh được dự báo đạt 29,4 triệu bao, trong khi xuất khẩu cà phê hòa tan được dự báo đạt 3,6 triệu bao”. Với mức tiêu dùng 20,7 triệu bao được dự báo cho niên vụ tới, Brazil sẽ trải qua một đợt suy giảm nhanh dự trữ. USDA dự báo tồn kho cà phê Brazil niên vụ 2017-18 sẽ giảm 28% xuống còn 3,89 triệu bao. Dự trữ cà phê Brazil, đặc biệt là cà phê Robusta, đang là chủ đề gây tranh cãi, với một số ý kiến cho rằng dự trữ cà phê Robusta lớn hơn so với lo ngại của một số người, đã đẩy đến tình trạng chính phủ cân nhắc đến việc cho phép nhập khẩu cà phê Robusta.

Theo Agrimoney