Cập nhật ngày:
18 | 05 | 2017
Khi vụ xuân chuẩn bị kết thúc tại Trung Quốc, ông Wei Shilian đang mong chờ một vụ sản xuất bội thu. Là một người dân tại tỉnh miền Đông Trung Quốc Giang Tây, ông Wei canh tác lúa trên diện tích hơn 140ha trong năm 2017, 90% trong đó là lúa gạo chất lượng cao. Quảng Tây là một trong 13 vựa sản xuất ngũ cốc lớn của Trung Quốc
“Nhu cầu thị trường đang thay đổi và khó mà sản xuất kinh doanh có lợi nhuận khi trồng các loại lúa thường hiện nay”, ông Wei cho biết. Nông dân Trung Quốc có truyền thống theo đuổi mục tiêu sản lượng hơn là chất lượng ngũ cốc. Nhưng khi thu nhập tăng, người tiêu dùng đang có nhu cầu cao hơn đối với các loại gạo chất lượng cao. Trong khi đó, giá gạo nhập khẩu thấp nên càng gây áp lực cạnh tranh đối với gạo chất lượng thấp và trung bình, giá rẻ của Trung Quốc.
Hồi tháng 2 vừa qua, chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng lúa gạo chất lượng cao sẽ là ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp trong năm 2017. So với lúa gạo thường, gạo chất lượng cao có màu sáng hơn, kết cấu tốt hơn và một số loại gạo có mùi thơm đặc trưng. Với định hướng này, các nhà chức trách chính phủ cùng với một số khu vực sản xuất lúa gạo lớn gần đây đã thông báo kế hoạch sản xuất lúa gạo chất lượng cao trên diện rộng. Ví dụ, tỉnh Hồ Nam có kế hoạch sản xuất khoảng 666.667ha lúa gạo chất lượng cao trong năm 2017, trong khi tỉnh Trùng Khánh dự kiến sản xuất 300.000ha gạo chất lượng cao. Tứ Xuyên cũng có kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao lên 1 triệu ha trong năm nay.
Ling Jihe là một người trồng lúa nổi tiếng tại tỉnh Quảng Tây. Ông đã mở cửa “Cửa hàng Trải nghiệm Gạo chất lượng cao” vào cuối năm 2016. Ông Ling cho rằng nhu cầu gạo trên thị trường đang thay đổi: trước đây, mọi người quan tâm đến việc có đủ ăn, nay họ quan tâm đến ăn ngon. Trong cửa hàng của ông, gạo chất lượng cao được bán với giá 3 NDT/kg, tương đương 43,5 cents/kg, cao hơn nhiều so với giá gạo thường trên thị trường, nhưng sản phẩm này vẫn bán rất chạy. Theo ông Ling, doanh thu từ gạo chất lượng cao trong cửa hàng chạm mức 180.000 NDT chỉ trong chưa đầy 20 ngày.
Xiong Xijian, sở hữu một nhà máy chế biến gạo tại Quảng Tây, cho biết lượng gạo thường bán ở phía đông tỉnh Quảng Đông đã giảm 60% so với 3 năm trước, trong khi gạo chất lượng cao tăng 15%/năm. “Về cơ bản là sản xuất gạo thường không có lợi nhuận nên người sản xuất buộc phải điều chỉnh cơ cấu sản xuất của mình”.
Li Changsheng, một nhà chức trách ngành nông nghiệp tại Jishui, cho biết cải cách nông nghiệp đang đặt trọng tâm cao hơn vào chất lượng thay vì sản lượng. “Chúng tôi sẽ chanh tác khoảng 10.000ha lúa chất lượng cao trong năm 2017, tương đương khoảng 1/3 tổng diện tích canh tác lúa trong huyện”.
Tại huyện Nanchang của tỉnh Quảng Tây, một trong top “100 cơ sở sản xuất siêu thực phẩm của Trung Quốc”, người nông dân Luo Fuyu đã chuyển từ lúa thường sang lúa chất lượng cao có tên gọi “926”, có năng suất thấp hơn nhưng có giá cao hơn nhiều trên thị trường. 1 mu (1ha = 15mu) giống lúa chất lượng cao có thể đảm bảo ít nhất thu nhập 300 NDT cao hơn lúa gạo thường. “Chúng tôi sẽ nhất định tập trung vào gạo chất lượng cao thay vì sản lượng trong tương lai”, ông Luo nhấn mạnh.
Theo Xinhua
Theo Gapping world