VnSAT Logo
ICO: Các quỹ đầu cơ là nguyên nhân làm giảm giá cà phê gần đây

12 | 05 | 2017

Theo nhận định của Tổ chức cà phê quốc tế ICO, các quỹ đầu cơ là nguyên nhân cơ bản làm giảm giá cà phê trên cả hai thị trường tương lai: Robusta và Arabica xuống mức thấp trong nhiều tháng, đồng thời nhấn mạnh sự tương quan rộng trên các thị trường hàng hóa.

ICO cho biết chỉ số giá cà phê tổng hợp của tổ chức này đã giảm 2,7% trong tháng 4, xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng. “Đợt giảm giá đột ngột trong nửa cuối tháng 4 chủ yếu là do động thái bán tháo hàng loạt của các quỹ đầu cơ”. Hoạt động bán tháo này phần nào phản ánh các yếu tố cơ bản cung – cầu, với triển vọng ngày càng tích cực rằng nguồn cung sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cà phê trên thị trường thế giới.

Trong khi ICO dự báo rằng sản xuất cà phê toàn cầu sẽ thấp hơn nhu cầu trong năm thứ 3 liên tiếp trong niên vụ 2016-17, với mức thâm hụt 3,48 triệu bao. Đồng thời, ICO cũng cho rằng sự kết hợp của lượng xuất khẩu ở mức rất cao và dự trữ tăng lên tại các nước tiêu thụ lớn giúp thị trường vượt qua các nỗ lo về nguồn cung”.

Xuất khẩu cà phê toàn cầu từ tháng 10/2016 – 3/2017, nửa đầu niên vụ 2016-17, tăng 4,8% lên 60 triệu bao, với tăng xuất khẩu chủ yếu từ Colombia và Trung Mỹ giúp bù đắp suy giảm xuất khẩu từ Brazil – nước sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. “Colombia đã phục hồi sản xuất thành công sau đợt khủng hoảng sản xuất gây ra bởi bệnh gỉ sắt và sản lượng đã tăng lên mức cao nhất kể từ nửa đầu thập niên 90”, ICO cho biết.

Tuy nhiên, ICO cũng nhấn mạnh vai trò giao dịch của các quỹ dưới quan điểm coi các hàng hóa là tài sản hơn là đầu tư vào các yếu tố cơ bản cung – cầu. “Tương tự như trường hợp của các hàng hóa nông nghiệp khác, thị trường cà phê đang gặp áp lực giảm giá. Suy giảm trên thị trường cà phê chỉ là một phần trong tình trạng suy giảm chung trên thị trường do triển vọng nguồn cung tăng”.

Đánh cược vào hàng hóa là một xu hướng đầu năm 2017, nổi lên từ cái gọi là “thương mại Trump”, với hàm ý là thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ dẫn tới các biện pháp kích thích kinh tế có thể đẩy giá các hàng hóa như nguyên liệu thô tăng.

ICO bổ sung rằng triển vọng nguồn cung niên vụ 2017-18 có vẻ khả quan, nhờ lo ngại về khả năng sương giá tại Brazil và khô hạn tại Việt Nam đều giảm bớt. Tuy nhiên, xét đến mức dự trữ thấp tại Brazil, bất cứ sự kiện thời tiết bất lợi nào trong những tháng tới cũng có thể đặt ra rủi ro đối với nguồn cung tương lai của nước này. Tương tự, rủi ro bùng phát bệnh gỉ sắt tại các nước sản xuất cà phê nhỏ hơn như Honduras cũng làm tăng tính bất ổn của thị trường.

Theo Agrimoney