CÀ PHÊ

Mưa nắng thất thường khiến cà phê có khả năng mất mùa

Cập nhật ngày: 01 | 03 | 2017

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay do biến đổi khí hậu, thời tiết mưa, nắng bất thường nên làm cho cà phê trên địa bàn ra hoa, đậu quả không đồng đều. Dự báo của các chuyên gia, niên vụ cà phê 2017- 2018, Đắk Lắk, vùng trọng điểm cà phê của cả nước có khả năng mất mùa.

Lâu nay, ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, vào tầm tháng 11 và tháng 12 hàng năm các nông hộ đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích cà phê kinh doanh cho thu hoạch. 

Sau đó, chủ động để khô hạn khoảng 1 tháng cây cà phê phân hóa mầm hoa đầy đủ, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê mới tổ chức tưới nước đẩm đợt 1 (trên 400 lít nước/gốc) nhằm tạo điều kiện cho cây cà phê nở hoa, kết trái đồng đều, tập trung. 

Nếu tưới nước quá sớm, cây cà phê sẽ không nở hoa tập trung, thụ phấn kém không những dẫn đến năng suất thấp mà còn gây nên tình trạng chín rải rác, không tập trung, các nông hộ mất nhiều công thu hoạch… 

Những năm trước đây, đến cuối tháng 2, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê đã phải tưới nước đợt 2, hoặc đợt 3 cho cây cà phê. Thế nhưng, trong niên vụ này (2017- 2018), từ tháng 12 năm 2016 đến nay, Đắk Lắk thường xuyên xuất hiện mưa, trời ít nắng nên phần lớn diện tích cà phê kinh doanh chưa được “phơi khô” phân hóa mầm hoa, vẫn chưa tưới nước chủ động cho cây cà phê. 

Trong khi đó, do ảnh hưởng của thời tiết bất thường toàn bộ diện tích cà phê đã ra hoa, nhưng ra hoa không đồng đều. Thậm chí, nhiều vùng quả cà phê đang chín, đang thu hoạch cây vẫn ra hoa, gây nhiều khó khăn cho các nông hộ… 

Gia đình anh Nguyễn Đình Long, ở thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) có 4,3 ha cà phê kinh doanh cho biết, những năm trước đây, đến thời điểm này, gia đình đã tưới đợt 2 cho cà phê để cà phê nở hoa, đậu quả đồng loạt, mỗi đợt tưới cách nhau từ 22 đến 25 ngày. 

Thế nhưng, năm nay, thời tiết thất thường quá, gia đình chưa tưới vậy mà cà phê vẫn nở hoa nhưng lại nở hoa không đồng đều, có nhiều khả năng năng suất giảm so với niên vụ trước… 

Còn anh Y Xuân M’lô, xã Phú Xuân (huyện Krông Năng) nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện cũng cho biết, thời điểm tưới nước lần đầu sau thu hoạch của cây cà phê rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân hóa mầm hoa, tỷ lệ đậu quả. Vậy thời tiết năm nay thất thường, cà phê không chủ động được tưới nước nên ra hoa không tập trung dễ có khả năng mất mùa, lại tốn nhiều công thu hoạch vì quả cà phê chín không tập trung… 

Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 204.000 ha cà phê; trong đó, có gần 194.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch, với sản lượng mỗi năm đạt từ 455.000 tấn cà phê nhân trở lên.

Theo TTXVN

 

TIN TỨC KHÁC

Brazil hoãn kế hoạch nhập khẩu cà phê Việt Nam

22-2-2017

Theo một thông báo của chính phủ Brazil, Tổng thống Michel Temer đã đưa ra quyết định tạm hoãn nhập cà phê hôm thứ Ba vào cuối ngày 21/2. Quyết định này được đưa ra sau khi Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Antonio Imbassahy có cuộc gặp với những nghị sĩ và nông dân từ các bang sản xuất cà phê chính của Brazil.

Brazil sẽ nhập tối đa 1 triệu bao cà phê Việt Nam

21-2-2017

Bộ Nông nghiệp Brazil đã công bố các quy định để nhập khẩu cà phê robusta từ Việt Nam trong một thông báo chính thức ngày 20/2, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới này phải nhập cà phê nhân từ nước ngoài.

Hạn hán kéo dài, Brazil buộc phải nhập cà phê từ Việt Nam?

20-2-2017

Vài năm vừa qua là giai đoạn cực kỳ khó khăn của ông Rodrigo Rigo, nông dân trồng cà phê ở bang Espírito Santo của Brazil, vốn là vùng cà phê robusta chủ lực của nước này. Ba năm hạn hán nghiêm trọng tại đây đã khiến sản lượng cà phê của ông giảm xuống chỉ bằng 60% mức bình thường. Cũng như nhiều nông dân khác, Rigo phải chấp nhận miễn trừ nợ từ ngân hàng quốc doanh Banco do Brazil.

Brazil sẽ nhập cà phê vối của Việt Nam

18-2-2017

Chính phủ Brazil vừa thông qua việc nhập khẩu cà phê vối (Robusta) lần đầu tiên trong lịch sử, trong đó có cà phê của Việt Nam.

Chính phủ Brazil ban hành quy định về nhập khẩu cà phê Robusta

22-2-2017

Bộ Nông nghiệp Brazil vừa ban hành các quy định mà các doanh nghiệp phải tuân thủ khi nhập khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam vào nước này. Đây là lần đầu tiên Brazil, nước sản xuất – xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới buộc phải nhập khẩu cà phê.

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 1/2017

21-2-2017

Giữa tháng 2/2017, Green Coffee Association đã công bố lượng cà phê dự trữ tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 1/2017, theo đó tổng tồn kho cà phê tại các kho trên khắp nước Mỹ tăng 66.627 bao bao so với cuối tháng 12/2016:

Các nhà xuất khẩu cà phê Colombia lo ngại trước khả năng đình công trở lại

21-2-2017

Các nhà xuất khẩu cà phê tại Colombia, nước xuất khẩu cà phê Arabica chế biến ướt lớn nhất thế giới, đang lo lắng trước khả năng các lái xe tải tiếp tục đình công trong những tuần tới, chỉ 7 tháng sau khi họ chặn tất cả các tuyến cao tốc và đẩy xuất khẩu cà phê của nước này giảm đến 60%.

Chính phủ Brazil phê duyệt nhập khẩu cà phê Robusta lần đầu tiên trong lịch sử

21-2-2017

Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ nước này đã cho phép nhập khẩu cà phê Robusta, theo thỉnh cầu của ngành sản xuất cà phê hòa tan, và hoạt động nhập khẩu nên sớm bắt đầu vận chuyển một lượng cà phê hạn chế từ Việt Nam.

Chính sách ngành hàng cà phê

21-2-2017

Tổng quan một số chính sách quan trọng của ngành hàng cà phê Việt Nam

Sản xuất cà phê khép kín

11-1-2017

Với bí quyết làm giàu bằng cách sản xuất cà phê khép kín, anh Mai Văn Dũng (ở xã Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã kiếm về cho mình 400 triệu đồng/tháng.

LÀM GIÀU TỪ VƯỜN CÀ PHÊ GIÀ CỖI

10-1-2017

Anh Đinh Công Vi (dân tộc Mường, ngụ tại thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) là một trong những nông dân điển hình trong việc thâm canh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc trên chính mảnh vườn cà phê già cỗi của mình để làm giàu.

Làm giàu nhờ nuôi thú lạ: Nuôi chồn lấy… cà phê

9-2-2017

Tại Buôn Ma Thuột, nghề nuôi chồn lấy cà phê đã xuất hiện. “Cà phê chồn”, loại hạt cà phê lấy từ phân chồn hương thải ra sau khi ăn quả cà phê.