CÀ PHÊ

Indonesia tìm lại ánh hào quang cho ngành cà phê

Cập nhật ngày: 19 | 01 | 2017

Tỉnh giấc và ngửi mùi thơm cà phê. Sau 4 năm liên tục giảm sản lượng cà phê lẫn diện tích trồng cà phê, cuối cùng thì Indonesia cũng đang có những chuyển biến đảo ngược tình hình.

Bất chấp là nước sản xuất cà phê lớn thứ 4 thế giới, Indonesia sản xuất chủ yếu cà phê Robusta vốn là loại cà phê chất lượng thấp hơn Arabica và sản lượng cà phê Robusta của Indonesia liên tục giảm trong vài năm qua. Thực trạng này đã khiến chính phủ Indonesia quyết định tái canh 8.850ha diện tích cà phê năng suất thấp và tăng thêm 200ha diện tích trồng mới cà phê tại trung Kalimantan. Đối với năm 2017, 2,66 triệu USD đã được phân bổ cho mục đích trên, theo thông báo từ ông Bambang, giám đốc cơ quan phụ trách trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp.

“Tầm nhìn của chúng tôi là tăng quy mô sản xuất, được hỗ trợ bởi các chương trình của chính phủ và nhiều tác nhân. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của các tác nhân khác bởi ngân sách có hạn”.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cũng cho thấy quy mô diện tích sản xuất nói chung giảm dần hàng năm kể từ năm 2013. Diện tích trồng cà phê là 1,24 triệu ha vài năm trước giảm xuống còn 1,22 triệu ha trong năm 2016, và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2017.

Những thay đổi theo vụ, cộng với những vụ phun trào núi lửa thường xuyên, là những nguyên nhân cơ bản khiến diện tích trồng cà phê suy giảm. Cùng với giảm diện tích trồng cà phê, sản lượng cà phê cũng giảm theo. Năm 2013, sản lượng cà phê của Indonesia đạt 675.881 tấn nhưng được dự báo giảm 5% xuống còn 639.305 tấn trong năm 2016 và giảm xuống còn 637.537 tấn năm 2017.

Ông Bambang thừa nhận rằng chương trình tái canh có thể không cho kết quả ngay về cải thiện năng suất do cây cà phê thường mất 3 năm để trưởng thành và cho thu hoạch, đồng thời đảm bảo rằng chính phủ có nhiều phương án để cải thiện tình hình.

Indonesia đang trong quá trình đăng ký thêm các sản phẩm cà phê theo chương trình chỉ dẫn địa lý (GI) và cà phê đặc sản theo Luật sở hữu trí tuệ và quyền con người. Indonesia cũng đang hỗ trợ nhiều nông dân chuyển sang trồng cà phê Arabica, do hiện diện tích trồng Arabica chỉ chiếm 30% tổng diện tích cà phê. Cà phê Arabica và có gắn nhãn GI cũng như cà phê đặc sản như Gayo, Mandailing, Kintamani, Temanggung, Ciwidey, Manglayang, Wamena, Toraja and Gowa, có giá cao hơn cà phê Robusta. Arabica được trồng ở cao nguyên với độ cao từ 600 – 2.000m trên mực nước biển, trong khi cà phê Robusta có độ axit thấp và độ đắng cao, được trồng chỉ ở độ cao từ 200 – 800m trên mực nước biển.

Ông Yusriadi, một nông dân trồng cà phê 37 tuổi từ Bondowoso, East Java, là một trong những nông dân hưởng lợi từ lợi ích của trồng cà phê Arabica. “Chính phủ trung ương và địa phương đã đưa cà phê Arabica vào sản xuất với hệ thống tiêu chuẩn hoạt động tốt (SOP) trong năm 2011, nhờ đó chúng tôi có thể tăng năng suất và bán sản phẩm với giá cao hơn”.

Trong khi đó, ông M. Kirom thuộc Hiệp hội ngành và các nhà xuất khẩu cà phê (AEKI) cho biết Indonesia vẫn còn tiềm năng tăng năng suất, hiện ở mức 700kg/ha so với mức năng suất 3 tấn/ha của Việt Nam.

“Chúng ta có thể tăng năng suất lên 1,5 tấn/ha và vẫn có chất lượng tốt hơn cà phê Việt Nam do đất đai của chúng ta có mức độ phù hợp về tự nhiên cho cà phê cao hơn”, ông nói.

Chủ tịch Hiệp hội nông dân cà phê Indonesia (Apeki) hoan nghênh động thái của chính phủ. “Trước đây, chính phủ không chú trọng tới phát triển cà phê nhưng hiện giá cà phê đang ở mức tốt và nhu cầu cà phê toàn cầu cao nên chính phủ không thể lờ ngành này thêm nữa”.

Theo Jakarta Post

Gappingworld

TIN TỨC KHÁC

Sản lượng cà phê Brazil có thể giảm trong năm 2017

17-1-2017

Theo viện nghiên cứu Cepea, sản xuất cà phê Brazil được dự báo giảm trong năm 2017, có thể là yếu tố giúp duy trì giá cà phê ở mức cao. Cepea dự báo sản lượng cà phê của Brazil trong năm 2017 có thể giảm 20 – 30%

ICO: Thế giới có thể thâm hụt cà phê năm thứ 3 liên tiếp

15-1-2017

Theo báo cáo mới nhất của ICO, thế giới cso thể sẽ đối mặt với năm thứ 3 liên tiếp thâm hụt cà phê trong năm 2017, bất chấp tiêu dùng được dự báo sẽ trải qua một đợt giảm bất thường. Thông tin này có thể sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường.

Xuất khẩu cà phê Brazil năm 2017 được dự báo tương đương năm 2016

12-1-2017

Các nhà xuất khẩu cà phê tại Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, nhận định xuất khẩu cà phê của nước này trong năm 2017 sẽ khoảng 30 triệu bao, tương đương lượng xuất khẩu trong năm 2016, bất chấp những dự báo về khả năng sản lượng giảm theo chu kỳ niên vụ 2017/18.

Giá cà phê ổn định trong thời điểm thị trường trầm lắng trước Tết

9-1-2017

Giá cà phê Việt Nam duy trì ổn định do thị trường tiếp tục trong tâm lý chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài, dẫn tới mức chênh giá giảm nhẹ trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới. Các nhà giao dịch chào bán cà phê Robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ ở mức chênh 60 – 70 USD/tấn so với hợp đồng giao tháng 3 trên thị trường ICE, trong khi các chào mua chênh giá 70 – 80 USD/tấn so với giá hợp đồng giao tháng 3. Giá cà phê giao tháng 3 trên thị trường ICE tăng 1% lên 2.138 USD/tấn hôm thứ 6 tuần trước.

Liệu thị trường cà phê tương lai có tiếp tục tăng giá trong năm 2017?

2-1-2017

Các thị trường cà phê tương lai đã tăng mạnh trong hầu hết năm 2016, được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là trên thị trường cà phê Robusta, khiến ngay cả giá cà phê Arabica chất lượng thấp cũng được kéo tăng.

Kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất chất lượng

21-2-2017

Chỉ trong vòng 15 đến 20 năm trở lại đây, ngành cà phê Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Sản lượng cà phê của cả nước tăng lên hàng trăm lần, mỗi năm xuất khẩu từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn cà phê nhân. Với sản lượng trên đã đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới, sau Brazil và là nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối.

Kỹ thuật tái canh cây cà phê

21-2-2017

Trong khi sản lượng cà phê của một số quốc gia như Brazil, Indonesia… đều được dự báo sẽ tăng mạnh trong niên vụ tới thì sản lượng cà phê của Việt Nam lại có nguy cơ sụt giảm do hàng trăm ngàn hecta cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng “lão hóa” mà việc thay thế, tái canh lại gặp nhiều trở ngại.