VnSAT Logo

Chính phủ Brazil vừa thông qua việc nhập khẩu cà phê vối (Robusta) lần đầu tiên trong lịch sử, trong đó có cà phê của Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã bị thuyết phục rằng Brazil nên cho phép ngành chế biến cà phê nội địa nhập khẩu cà phê Robusta sau những vụ thu hoạch thất bát nhưng động thái này bị phản đối mạnh mẽ bởi những người trồng cà phê và kết quả vẫn chưa chắc chắn.

Tháng 1 năm 2017, xuất khẩu gạo và cà phê đều giảm mạnh cả về giá trị và khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cia Cacique de Café Solúvel SA, nhà xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất Brazil, đang cố gắng không đóng các hợp đồng xuất khẩu giao sau do lo ngại về nguồn cung cà phê Robusta và mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh tại các nước khác.

Theo Liên hiệp những người trồng cà phê Colombia, sản lượng cà phê năm 2017 của nước này có thể đạt 14,5 triệu bao loại 60kg, mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ, nhờ tăng năng suất và cải thiện ứng dụng phân bón trong sản xuất.

Trung tâm Thông tin PTNNNT công bố Báo cáo Triển vọng thị trường ngành hàng cà phê Việt Nam năm 2016/2017. Báo cáo được thực hiện dựa trên những phân tích toàn diện và cập nhật nhất tình hình thị trường cà phê năm 2016 và đưa ra những nhận định về triển vọng, xu hướng sản xuất, thị trường mùa vụ 2016/2017.

Sản lượng cà phê của Brazil năm 2017 có thể giảm xuống mức thấp tương đương năm chịu hạn hán là 2015. Các nhà chức trách ngành cà phê nước này cho rằng cây cà phê già cỗi và thiếu phân bón là các nguyên nhân làm giảm triển vọng sản xuất.

Tỉnh giấc và ngửi mùi thơm cà phê. Sau 4 năm liên tục giảm sản lượng cà phê lẫn diện tích trồng cà phê, cuối cùng thì Indonesia cũng đang có những chuyển biến đảo ngược tình hình.

Theo viện nghiên cứu Cepea, sản xuất cà phê Brazil được dự báo giảm trong năm 2017, có thể là yếu tố giúp duy trì giá cà phê ở mức cao. Cepea dự báo sản lượng cà phê của Brazil trong năm 2017 có thể giảm 20 – 30%

Theo báo cáo mới nhất của ICO, thế giới cso thể sẽ đối mặt với năm thứ 3 liên tiếp thâm hụt cà phê trong năm 2017, bất chấp tiêu dùng được dự báo sẽ trải qua một đợt giảm bất thường. Thông tin này có thể sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường.