RAU QUẢ

Trái ớt Việt Nam bị tăng kiểm tra tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)

Cập nhật ngày: 27 | 03 | 2024

Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra ớt nhập khẩu về an toàn thực phẩm.

Nguồn: Congthuong.vn

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thương vụ đã nhận được thư của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo về việc tái chỉ định các thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra khi vào Hàn Quốc.

Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra ớt nhập khẩu về an toàn thực phẩm
Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra ớt nhập khẩu về an toàn thực phẩm

Theo đó, nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm an toàn thực phẩm của các nhà nhập khẩu và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu, MFDS thông báo sẽ gia hạn lệnh kiểm tra theo Điều 22 (Lệnh tiến hành kiểm tra) của “Đạo luật đặc biệt về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu” và theo “Quy định về Lệnh kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu”…

Trước khi chấm dứt lệnh kiểm tra, MFDS quyết định tái chỉ định một số mặt hàng thực phẩm phải kiểm tra sau nhiều lần cân nhắc và xem xét do có tỷ lệ không phù hợp cao hoặc có nguy cơ gây hại.

Đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, mặt hàng thực phẩm cần kiểm tra là ớt cay (Cayenne, Capsicum, Chili Pepper, Red Pepper, Tabasco). Hạng mục kiểm tra: 7 thuốc trừ sâu (Diniconazole, Tolfenpyrad, Tricyclazole, Permethrin, Dimethoate, Isoprothiolane, Metominostrobin).

MFDS sẽ gia hạn lệnh kiểm tra từ 31/3/2023 - 30/3/2025 (thay vì 30/3/2024), do các thực phẩm nhập khẩu liên tục không tuân thủ các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật. Danh sách các mặt hàng thực phẩm phải kiểm tra được đăng trên trang web MFDS (http://www.mfds.go.kr) theo Điều 3 của “Quy định về Lệnh kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu”…

Ngoài ra, cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh Hàn Quốc có ý định nhập khẩu thực phẩm theo lệnh kiểm tra phải nộp báo cáo thử nghiệm do các phòng thí nghiệm được MFDS phê duyệt cấp khi khai báo nhập khẩu.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng vừa thông báo về việc Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường giám sát ớt và sản phẩm từ ớt nhập khẩu.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA), đây là một trong những biện pháp quản lý nông sản nhập khẩu được Đài Loan triển khai từ tháng này, khi TFDA qua kiểm tra phát hiện chất phụ gia thuốc nhuộm gây ung thư bị cấm Sudan Red III trong bột ớt do một công ty ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc cung cấp. Bột ớt của công ty này đã được 10 nhà chế biến thực phẩm ở Đài Loan sử dụng trong đồ ăn nhẹ tôm (snack tôm) và các sản phẩm khác.

Vụ việc đã dấy lên làn sóng lo ngại về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đài Loan khi các sản phẩm bột ớt nhập khẩu chứa chất phụ gia trên đã được nhiều doanh nghiệp thực phẩm sử dụng chế biến thành bột ớt, dầu ớt, bột tiêu trắng, bột cà ri, nguyên liệu lẩu hay bánh dim sum...

Các sản phẩm được yêu cầu tăng cường giám sát nhập khẩu gồm hàng hóa có ớt quả mã HS 0904.22.00.00.1 (mô tả tiếng Anh: Fruits of the genus Capsicum or of the genus Pimenta, crushed or ground) và sản phẩm từ ớt mã HS 0904.21.90.00.3 (mô tả tiếng Anh: Other fruits of the genus Capsicum or of the genus Pimenta, dried, neither crushed nor ground). Chỉ số được yêu cầu tăng cường giám sát là chất Sudan Red.

Thông báo của TFDA cũng cho thấy, kể từ cuối tháng 2 đến nay, Đài Loan đã ra các lệnh hạn chế dừng kiểm hóa thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng ớt và sản phẩm từ ớt đối với 21 doanh nghiệp Trung Quốc. 1 doanh nghiệp xuất khẩu ớt Việt Nam vào Đài Loan cùng 1 doanh nghiệp Thái Lan và 1 doanh nghiệp Mexico cũng bị áp dụng lệnh hạn chế nói trên.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2023, ớt Việt Nam xuất khẩu đạt 72 triệu USD, tăng 34,5% so với năm 2022. Trong nhóm hàng rau củ xuất khẩu, ớt là mặt hàng quan trọng nhất, chiếm 25,9% về giá trị, vượt xa so với các mặt hàng cùng nhóm như khoai lang, súp lơ ...

TIN TỨC KHÁC

Giá sầu riêng tăng mạnh, cảnh báo kiểm soát chất lượng

26-3-2024

Nắng nóng, hạn mặn ở ĐBSCL khiến sản lượng sầu riêng vụ nghịch hiện nay giảm đáng kể, do đó giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mới đây VN lại nhận thông tin bất lợi từ thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc.

Nhiều lô sầu riêng Việt Nam xuất khẩu bị Trung Quốc cảnh báo

22-3-2024

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.

Không tăng diện tích thanh long, ưu tiên nâng chất lượng

19-3-2024

Để thanh long Việt Nam cạnh tranh trên thị trường, ngành nông nghiệp xác định không tăng diện tích, tập trung nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị, bảo vệ môi trường sinh thái...

Thực nghiệm chiếu xạ thành công mở cơ hội xuất chanh dây tươi sang Úc

12-3-2024

Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát đã nghiên cứu và thực hiện thành công phân bố liều lượng chiếu xạ (dose mapping) trên trái chanh dây tươi dự kiến xuất khẩu sang Úc. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại, đảm bảo an ninh sinh học theo yêu cầu của Úc.

Việt Nam đứng thứ 2 về xuất rau quả sang Trung Quốc

9-3-2024

Việt Nam đã vượt Chile thành nước xuất khẩu rau quả lớn thứ 2 sang Trung Quốc nhờ xuất khẩu rau quả tăng vọt.

Cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường sầu riêng Trung Quốc

1-3-2024

Thị phần của sầu riêng Việt Nam ở Trung Quốc đang tăng rất nhanh, nhưng sự cạnh tranh trên thị trường sầu riêng lớn nhất thế giới cũng ngày càng gay gắt hơn.

Liên kết nâng tầm rau củ quả

28-2-2024

Cụ thể liên kết sản xuất khoai tây bền vững đã mang lại kết quả vượt trội trong 5 năm qua. Năng suất khoai trung bình đạt 23 - 26 tấn/ha, cao gấp 3 lần canh tác truyền thống, nơi cao nhất đạt 52 tấn/ha, mỗi năm tiết kiệm hơn 5 triệu mét khối nước, thu nhập nông dân tăng gần 3 lần.

Xuất khẩu lô gấc đông lạnh đầu tiên sang Hàn Quốc

26-2-2024

Trong tháng 2/2024, tại thị xã Việt Yên, lô gấc đông lạnh - sản phẩm của bà con nông dân tỉnh Bắc Giang đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, mở ra triển vọng phát triển thị trường mới đối với loại nông sản độc đáo này của Việt Nam.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc

20-2-2024

Tỉnh An Giang xác định xoài là cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao, được chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh.

XUẤT KHẨU RAU QUẢ TĂNG MẠNH TỪ ĐẦU NĂM

19-2-2024

(HQ Online) - Tiếp đà tăng mạnh trong năm 2023, xuất khẩu hàng rau quả tiếp tục tăng trưởng khả quan, ước tính, trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt 510 triệu USD, tăng 24,9% so với tháng 12/2023 và tăng 112,1% so với tháng 1/2023.

Xuất khẩu rau quả ‘vào đà’ tăng trưởng mạnh sau kỷ lục của 2023

5-2-2024

(KTSG Online) – Sau kỷ lục xuất khẩu được thiết lập năm ngoái, mặt hàng rau quả tiếp tục giữ phong độ với mức tăng trưởng gần 90% của tháng đầu tiên năm 2024. Sự khởi đầu lạc quan này, ngành nông nghiệp cũng kỳ vọng xuất khẩu rau quả sẽ mang về hàng tỉ đô la ngoại tệ trong năm nay. Thậm chí, nếu duy trì đà tăng trưởng này thì rau quả được dự báo có thể vươn lên vượt xuất khẩu các ngành có kim ngạch lớn khác trong vài năm tới.