LÚA GẠO

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Cập nhật ngày: 16 | 02 | 2024

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.

Nguồn: congthuong.vn

Tin vui từ những hợp đồng, biên bản ký kết mới

Từ đầu năm 2024 đến trước những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta khi nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ về xuất khẩu gạo đã được ký kết.

Đầu tiên là 7 doanh nghiệp Việt Nam đã trúng 10/17 gói thầu, cung cấp trên 300.000 tấn gạo cho Indonesia. Đây là những hợp đồng xuất khẩu gạo mở đầu cho năm mới Giáp Thìn. Với hợp đồng này, những người trồng lúa ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có động lực lớn để bắt đầu cho vụ thu hoạch vụ Đông Xuân. Dự kiến số hàng này sẽ giao cho Indonesia ngay sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt nhất, phía Indonesia đang có kế hoạch tiếp tục nhập khẩu 2 triệu tấn gạo năm 2024.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2024 Hàn Quốc có thể tổ chức 9 lần mở thầu để nhập khẩu gạo từ một số nước trên thế giới, tuỳ thuộc vào tình hình nguồn cung trong nước. Trong đó, nước này dành cho Việt Nam tổng lượng hạn ngạch là 55.112 tấn. Việc Hàn Quốc thông báo về hạn ngạch nhập khẩu gạo sớm sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam chủ động hơn, và có cơ hội thúc đẩy gạo chất lượng cao sang thị trường Hàn Quốc trong năm nay.

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết
Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu

Song song đó, những ngày đầu tháng 2, Việt Nam cũng ký biên bản ghi nhớ bán 1,5 – 2 triệu tấn gạo/năm cho Philippines trong 5 năm. Philippines đang là quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2024 khi họ công bố nhu cầu nhập khẩu kỷ lục là 3,8 triệu tấn gạo/năm. Hiện gạo của Việt Nam chiếm trên 80% tổng lượng gạo nhập khẩu của thị trường nhập gạo nước này.

Cùng với đó, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam là Công ty TNHH Việt Hưng mới đây phát tin mừng cho biết đang nhận được nhiều đơn hàng từ các đối tác Phillippines ngay từ đầu năm.

Nhu cầu gạo toàn cầu vẫn ở mức rất cao

Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong tháng 1/2024, nhu cầu tiêu thụ gạo toàn thế giới trong năm 2024 là 522,1triệu tấn. Con số này vượt xa sản lượng có thể cung cấp của các nước theo kế hoạch là 513,5 triệu tấn.

Các công bố này chưa tính đến các yếu tố bất lợi của khí hậu, thời tiết... nên nếu sản xuất ở điều kiện tối ưu theo kế hoạch thì việc thiếu hụt sản lượng gạo toàn cầu nhiều khả năng vẫn xảy ra. Trong khi đó, Ấn Độ - nơi cung ứng tới hơn 40% lượng gạo xuất khẩu của toàn thế giới và cho đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại. Đây là cơ hội lớn cho các nhà cung cấp gạo đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, Báo cáo "Triển vọng hàng hóa toàn cầu" do World Bank công bố cũng nhận định: Giá gạo toàn cầu dự kiến sẽ không giảm (đáng kể) trước năm 2025 do hạn chế xuất khẩu từ các quốc gia sản xuất lớn và mối đe dọa kéo dài của hiện tượng El Nino. Cụ thể, giá nông sản được dự báo sẽ giảm 7% vào năm 2023 và thêm 2% vào năm 2024 và 2025 nhờ nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, ngược lại thì giá gạo vẫn tăng. Giá gạo toàn cầu trung bình năm 2023 cao hơn 28% so với năm 2022 và dự kiến sẽ tăng thêm 6% vào năm 2024. Nguyên nhân do mối đe dọa từ El Nino và các chính sách hạn chế xuất khẩu từ các nguồn cung lớn cũng như tăng nhập khẩu từ các nước có nhu cầu cao.

Trước những dự báo về giá gạo sẽ còn cao trong năm 2024, đại diện Cục Trồng trọt, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, dù diện tích lúa có xu hướng giảm nhưng kế hoạch sản xuất năm 2024, ngành trồng trọt vẫn đặt mục tiêu giữ vững diện tích gieo trồng lúa đạt 7,1 triệu ha, sản lượng lúa trên 43 triệu tấn; đảm bảo xuất khẩu từ 8 triệu tấn gạo trở lên.

Thực tế, năm 2023, thị trường lương thực toàn cầu biến động bất thường, gồm bất lợi của thời tiết làm giảm sản lượng, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo... Nhưng với sự điều hành linh hoạt, hợp lý của Chính phủ, Việt Nam đã tận dụng được cơ hội lớn để cung cấp gạo cho toàn thế giới, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Và trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, cơ hội tăng giá trị hạt gạo Việt đang hiện hữu ngay trước mắt. Người trồng lúa cả nước tiếp tục kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn để năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng và bứt phá trong xuất khẩu gạo, từ đó giúp nông dân nâng cao thu nhập.

 

TIN TỨC KHÁC

Ấn Độ sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo

6-2-2024

Ấn Độ hiện vẫn không có kế hoạch xem xét lại lệnh các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo được đưa ra thời gian qua.

Nhiều nước dự kiến tăng cường nhập khẩu gạo

23-1-2024

Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã đưa ra nhận định, Philippines nhiều khả năng sẽ là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2024.

Xuất khẩu gạo cao nhất từ trước đến nay

15-1-2024

Năm 2023, xuất khẩu gạo cả nước đạt 8,13 triệu tấn với trị giá 4,7 tỷ USD - mức kỷ lục của ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Điều gì khiến lợi nhuận người trồng lúa ngày càng giảm?

8-1-2024

Mặc dù giá lúa tăng cao nhưng lợi nhuận của nông dân lại không tăng tương xứng (thậm chí giảm so với 10 năm trước) khi mà chi phí sử dụng phân bón chiếm tỷ lệ quá cao trong chi phí sản xuất. Chính vì thế, để nâng cao được thu nhập cho nông dân trồng lúa trong thời gian tới là cả bài toán hóc búa.

Xuất khẩu gạo năm 2023 - những “hạt ngọc" đón mùa vàng

3-1-2024

Năm 2023 đã dần khép lại với những kết quả không thể đẹp hơn cho hoạt động xuất khẩu gạo. Hạt gạo Việt đã chứng minh là “hạt ngọc” quý giá với giá cả và kim ngạch không ngừng tăng cao.

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm

25-12-2023

Trong tuần này giá gạo đồ từ các nhà xuất khẩu hàng đầu đã tăng do nguồn cung hạn chế, đẩy giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong hơn 15 năm và giá gạo của Ấn Độ lên mức cao nhất trong hai tháng.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

18-12-2023

Lúa gạo có thêm một hiệp hội là Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam, quy tụ các thành phần trong chuỗi giá trị lúa gạo từ sản xuất tới thu mua, chế biến, xuất khẩu và có cả chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

11-12-2023

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Ấn Độ có thể duy trì cấm xuất khẩu gạo sang năm 2024

28-11-2023

Mới đây, Ấn Độ cho biết dự kiến sẽ duy trì hạn chế xuất khẩu gạo sang năm 2024 tới.

Giá xuất khẩu tăng phi mã, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hướng đến chuỗi phát triển bền vững

16-11-2023

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang ở neo ở mức rất cao. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp bảo đảm được chuỗi cung ứng lúa gạo bền vững mới có thể tận dụng được tốt nhất cơ hội thị trường này.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới

7-11-2023

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 1/11, so với nhóm quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, giá gạo Việt Nam đang có mức cao nhất.

Xuất khẩu gạo lập kỷ lục chỉ sau 10 tháng năm 2023

31-10-2023

10 tháng năm 2023, xuất khẩu gạo thu về gần 4 tỷ USD, mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2009.