LÚA GẠO

Ấn Độ sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo

Cập nhật ngày: 06 | 02 | 2024

Ấn Độ hiện vẫn không có kế hoạch xem xét lại lệnh các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo được đưa ra thời gian qua.

 

Nguồn: Vtv.vn

Thông tin trên là tuyên bố mới nhất của Chính phủ Ấn Độ, trong bối cảnh giá gạo của nước này vẫn đang tiếp tục tăng khoảng 15% trên cả thị trường bán buôn và bán lẻ. Điều này khiến nguy cơ thiếu hụt gạo trên toàn cầu tăng cao.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Thực phẩm và Phân phối Công cộng Ấn Độ đã yêu cầu tất cả thương nhân, nhà bán buôn, bán lẻ, cũng như các nhà máy chế biến, xay xát gạo ở tất cả các bang phải công bố số liệu gạo còn trong kho hiện nay.

Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh đây là bước đi cần thiết nhằm quản lý tình trạng lạm phát giá lương thực hiện nay và ngăn chặn tình trạng đầu cơ vô đạo đức, trong đó có mặt hàng lúa gạo.

Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành một loạt các biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát giá gạo, bao gồm việc cấm xuất khẩu gạo trắng không phải Basmati và áp giá sàn xuất khẩu đối với gạo Basmati. Tuy nhiên giá gạo nội địa của nước này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Trong bước đi để kiểm soát giá lượng thực mạnh tay hơn nữa, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định sẽ cung cấp 500.000 tấn gạo bán với giá bình ổn qua các kênh phân phối nhà nước.

Các lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng ngoài Basmati và gạo tấm đang lấy đi khoảng 40% tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Điều này vì thế cũng đang gây ra không ít thiệt hại về nguồn thu cho quốc gia vốn đứng đầu thế giới xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, đảm bảo an ninh lượng thực cho quốc gia 1,4 tỷ dân luôn được chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh là ưu tiên. Hiện Ấn Độ cũng đang thực hiện chương trình cung cấp gạo và lúa mì miễn phí cho khoảng 800 triệu người nghèo của nước này.

TIN TỨC KHÁC

Nhiều nước dự kiến tăng cường nhập khẩu gạo

23-1-2024

Cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã đưa ra nhận định, Philippines nhiều khả năng sẽ là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2024.

Xuất khẩu gạo cao nhất từ trước đến nay

15-1-2024

Năm 2023, xuất khẩu gạo cả nước đạt 8,13 triệu tấn với trị giá 4,7 tỷ USD - mức kỷ lục của ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Điều gì khiến lợi nhuận người trồng lúa ngày càng giảm?

8-1-2024

Mặc dù giá lúa tăng cao nhưng lợi nhuận của nông dân lại không tăng tương xứng (thậm chí giảm so với 10 năm trước) khi mà chi phí sử dụng phân bón chiếm tỷ lệ quá cao trong chi phí sản xuất. Chính vì thế, để nâng cao được thu nhập cho nông dân trồng lúa trong thời gian tới là cả bài toán hóc búa.

Xuất khẩu gạo năm 2023 - những “hạt ngọc" đón mùa vàng

3-1-2024

Năm 2023 đã dần khép lại với những kết quả không thể đẹp hơn cho hoạt động xuất khẩu gạo. Hạt gạo Việt đã chứng minh là “hạt ngọc” quý giá với giá cả và kim ngạch không ngừng tăng cao.

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm

25-12-2023

Trong tuần này giá gạo đồ từ các nhà xuất khẩu hàng đầu đã tăng do nguồn cung hạn chế, đẩy giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong hơn 15 năm và giá gạo của Ấn Độ lên mức cao nhất trong hai tháng.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

18-12-2023

Lúa gạo có thêm một hiệp hội là Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam, quy tụ các thành phần trong chuỗi giá trị lúa gạo từ sản xuất tới thu mua, chế biến, xuất khẩu và có cả chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

11-12-2023

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Ấn Độ có thể duy trì cấm xuất khẩu gạo sang năm 2024

28-11-2023

Mới đây, Ấn Độ cho biết dự kiến sẽ duy trì hạn chế xuất khẩu gạo sang năm 2024 tới.

Giá xuất khẩu tăng phi mã, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hướng đến chuỗi phát triển bền vững

16-11-2023

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang ở neo ở mức rất cao. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp bảo đảm được chuỗi cung ứng lúa gạo bền vững mới có thể tận dụng được tốt nhất cơ hội thị trường này.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới

7-11-2023

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 1/11, so với nhóm quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, giá gạo Việt Nam đang có mức cao nhất.

Xuất khẩu gạo lập kỷ lục chỉ sau 10 tháng năm 2023

31-10-2023

10 tháng năm 2023, xuất khẩu gạo thu về gần 4 tỷ USD, mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2009.

Indonesia mở thầu mua 550.000 tấn gạo, giá gạo Việt Nam sẽ tiếp đà tăng?

24-10-2023

Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa ra thông báo mở thầu nhập khẩu 550.000 tấn gạo loại 5% tấm từ Thái Lan, Việt Nam, Pakistan, Myanmar và Campuchia.