RAU QUẢ

Xuất khẩu rau quả tháng 10 giảm sâu

Cập nhật ngày: 15 | 11 | 2024

Kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 10 giảm mạnh 43% so với tháng 9 và giảm gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 1/2023 kim ngạch xuất khẩu rau quả giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Cục Xuất nhập khẩu dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 10 giảm 43,3% so với tháng 9 và giảm 14,6% so với tháng 10/2023, đạt 519,8 triệu USD.

 Nguồn: Tổng Cục Hải quan (H.Mĩ tổng hợp)

Tính chung 10 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta đạt 6,16 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đóng góp phần lớn vào tốc độ tăng trưởng chung toàn ngành là mặt hàng sầu riêng, tỷ trọng chiếm 49,86% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của cả nước. 

Cục Xuất nhập khẩu cho biết triển vọng xuất khẩu rau quả cuối năm 2024 nhìn chung vẫn sẽ khả quan do yếu tố mùa vụ. Mặc dù sầu riêng chính vụ đã kết thúc vào tháng 10, nhưng Việt Nam vẫn còn hàng trái vụ. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng rau, củ, quả và sản phẩm chế biến khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự báo  sang tháng 11, 12 kim ngạch có thể giảm mạnh xuống khoảng 400 - 500 triệu USD/tháng do sầu riêng qua chính vụ và chỉ còn ít hàng trái vụ ở khu vực miền Tây. 

Tính chung cả năm nay, đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết kim ngạch xuất khẩu rau quả có thể đạt kỷ lục mới 7,3 - 7,5 tỷ USD. 

Mặc dù xuất khẩu rau quả của Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực, tiến dần đến mốc kim ngạch cao nhất từ trước đến nay, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn và việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường đang đặt ra những thách thức lớn.

Ông Nguyên cho rằng hàng Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc. Điển hình như mặt hàng sầu riêng, Việt Nam đang phải chạy đua thị phần với Thái Lan. Hay với mặt hàng chuối, đối thủ của Việt Nam là Indonesia, Ecuador,..

Thậm chí, hàng Việt Nam còn phải cạnh tranh với chính sản phẩm cùng loại từ Trung Quốc. Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nhiều loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, phía Trung Quốc cũng đang tự phát triển diện tích khá nhanh. Sau 10 năm, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã vượt Việt Nam.

Đối với trái sầu riêng, Trung Quốc đang thử nghiệm trồng 2.700 ha tại đảo Hải Nam và tìm cách tự chủ nguồn cung từ các nơi có khí hậu thuận lợi. Do đó, ngành hàng rau quả cần phải tạo ra và mang đến những giá trị thực sự của trái cây Việt Nam tới người tiêu dùng Trung Quốc.

TIN TỨC KHÁC

Tổng quan thị trường cà chua toàn cầu

22-11-2024

Các yếu tố như thời tiết, chi phí sản xuất, và nhu cầu tiêu dùng đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường cà chua của Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, v.v.

Tổng quan thị trường đu đủ toàn cầu

1-12-2024

Lượng tiêu thụ đu đủ ở Pháp dự kiến tăng mạnh trong tháng 12, đặc biệt trước dịp Giáng sinh.

Giá sầu riêng trái vụ giảm mạnh

5-12-2024

Sầu riêng Mongthon loại A tại kho tháng 11 là 200.000 đồng một kg, nay còn 144.000 đồng, kéo giá tại vườn xuống 100.000 đồng.

Rau quả Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường quốc tế

29-11-2024

Năm 2024 sắp kết thúc, trong đó rau quả nổi lên là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu (XK) nông sản, với kim ngạch lần đầu tiên có thể đạt tới trên 7,2 tỷ USD.

Dưa hấu rớt giá hơn một nửa

25-11-2024

Giá dưa hấu giảm hơn một nửa so với đầu năm, về quanh 2.000-4.000 đồng một kg tại ruộng, khiến nông dân trồng ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long lỗ nặng.

Dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ tăng 4 con số

19-11-2024

Dừa tươi Việt Nam đang được các thương nhân Hoa Kỳ đẩy mạnh nhập khẩu trong năm nay, qua đó đưa Việt Nam vào tốp 3 những nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Xuất khẩu rau quả tháng 10 giảm sâu

15-11-2024

Kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 10 giảm mạnh 43% so với tháng 9 và giảm gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 1/2023 kim ngạch xuất khẩu rau quả giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu sầu riêng: Nhận định nào về đối thủ cạnh tranh?

13-11-2024

Sầu riêng đang được cho là 'át chủ bài' của rau quả xuất khẩu, trong đó, Trung Quốc là thị trường trọng yếu. Tuy nhiên, bức tranh không chỉ 1 'màu hồng'.

Ngành trái cây tăng trưởng vượt bậc nhờ quản lý thuốc BVTV hiệu quả

11-11-2024

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), ngành trái cây đã đạt giá trị xuất khẩu 6 tỷ USD trong năm 2024 nhờ tuân thủ tốt quy định của các thị trường xuất khẩu.

Giá sầu riêng hôm nay 1/11: Ổn định vào cuối tuần

1-11-2024

Giá sầu riêng hôm nay lặng sóng trong phiên giao dịch chiều nay, với sầu loại đẹp được giao dịch trên 100.000 đồng/kg vì nhiều khu vực đã kết thúc chính vụ.

Sầu riêng giúp xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới

28-10-2024

Trong 10 tháng, xuất khẩu rau quả ước đạt 6,4 tỷ USD, vượt mức kỷ lục 5,7 tỷ USD của cả năm 2023, trong đó sầu riêng là mặt hàng đóng góp lớn nhất.

Sầu riêng tăng giá gấp đôi

28-10-2024

Giá sầu riêng Monthong loại A tại kho tăng lên 134.000 đồng một kg, Ri 6 là 112.000 đồng, gấp đôi so với hai tháng trước.