CÀ PHÊ

Hơn 200 hộ đồng bào Ba Na sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ

Cập nhật ngày: 06 | 05 | 2024

Với việc áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến, đặc biệt là trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, cộng đồng người Ba Na ở Gia Lai đang từng bước dấn thân vào cuộc cách mạng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, họ chú trọng nâng cao hiệu quả cho loại cây trồng này cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của xuất khẩu đồng thời bảo vệ môi trường sống.

Theo quochoitv.vn

Nhiều năm trước, vườn cà phê rộng hơn 1 héc ta của gia đình anh Xuân ở xã Glar, huyện Đắk Đoa chủ yếu canh tác theo hướng truyền thống. Việc không kiểm soát được lượng phân bón cũng như nước tưới khiến chi phí đội lên cao nhưng năng suất và chất lượng hạt cà phê lại không đạt yêu cầu. Từ khi tham gia vào chuỗi sản xuất cà phê sạch, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của các doanh nghiệp đầu mối vườn cà phê của gia đình anh cũng như nhiều hộ dân trong làng đã có những thay đổi tích cực.

Việc ngày càng nhiều người dân tộc thiểu số tại Gia Lai tham gia vào chuỗi liên kết với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cà phê trên địa bàn đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người sản xuất. Với năng suất tăng gần gấp đôi, sức khỏe người trồng được đảm bảo, môi trường được cải thiện khiến số hộ dân tham gia chuỗi ngày càng nhiều hơn.

Hiện nay, có hơn 200 hộ dân tộc thiểu số Ba Na tại xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai tham gia vào quy trình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ này. Đây được xem như cuộc cách mạng trong tư duy canh tác cà phê của cộng đồng người dân tộc thiểu số tại chỗ. Việc tham gia sản xuất theo chuỗi cho thấy người dân tộc thiểu số đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường nhằm thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Chi tiết xem tại: https://www.quochoitv.vn/dong-bao-ba-na-thuc-hien-cach-mang-xanh-trong-canh-tac-ca-phe-220443.htm

 

Đình Đại

TIN TỨC KHÁC

Mexico dự kiến bổ sung quy định kiểm dịch cà phê tại cửa khẩu

24-4-2024

Mexico dự kiến bổ sung quy định về các biện pháp kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu bao gồm: hạt cà phê sẽ được giữ lại tại cửa khẩu để kiểm tra cho đến khi nhận được kết quả phân tích.

Thị trường cà phê thế giới tăng nhẹ, giá cà phê nội địa tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục

23-4-2024

Niên vụ cà phê 2022-2023, Việt Nam phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê. Nguồn cung cà phê được dự báo tiếp tục căng thẳng do tháng 7 Brazil mới vào vụ thu hoạch.

Lo ngại hạn hán làm giảm sản lượng tại Việt Nam, giá cà phê Robusta lên đỉnh cao mới

17-4-2024

Giá cà phê xuất khẩu Robusta và Arabica đang diễn biến theo chiều hướng liên tục 'leo thang', giá tuần sau 'xô đổ' kỷ lục của tuần trước.

Xuất khẩu cà phê thiết lập kỷ lục mới, tỷ trọng của doanh nghiệp FDI tăng lên

15-4-2024

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt kỷ lục hơn 1,9 tỷ USD trong quý I năm nay nhờ giá tăng cao. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ.

Cà phê Robusta từ Brazil đang đe dọa vị trí "ngôi vương" của Việt Nam

11-4-2024

Brazil sẽ thay thế Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất Robusta lớn nhất thế giới nếu tình trạng sản xuất hiện tại vẫn duy trì.

Giá cà phê sắp chạm mốc 100.000 đồng/kg nhưng nguồn cung trong dân đã cạn

9-4-2024

Giá cà phê đang tiến gần 100.000 đồng/kg - cao nhất mọi thời đại. Theo Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, nguồn cung sụt giảm là lý do chính đẩy giá tăng vọt.

Giá cà phê tăng cao ảnh hưởng đến người tiêu dùng châu Á

2-4-2024

Thời tiết khắc nghiệt và hạn hán ở các nước sản xuất cà phê lớn ở Đông Nam Á khiến sản lượng bị thu hẹp.

Hồ cạn nước, vườn cà phê cũng héo rũ

1-4-2024

27 công trình thủy lợi tại Đắk Nông đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước khiến cho hơn 8.000ha cây trồng đứng trước nguy cơ chết khô.

Khảo sát: Kinh tế càng khó khăn, người Việt càng đi cà phê nhiều hơn

28-3-2024

Đây là kết quả của khảo sảt xu hướng tiêu dùng trong ngành F&B do iPos.vn phối hợp Virac thực hiện với gần 4.000 ứng viên tại 63 tỉnh, thành phố.

Vì sao thị trường Trung Quốc bùng nổ nhu cầu tiêu thụ cà phê?

27-3-2024

Trung Quốc đang là một trong những thị trường cà phê phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới khi người tiêu dùng cà phê ở quốc gia này tiếp tục tăng.

Mừng - lo khi giá cà phê tăng nóng

25-3-2024

Giá cà phê liên tục tăng phi mã là tín hiệu tốt cho người nông dân, song doanh nghiệp xuất khẩu lại phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Xuất khẩu cà phê sang Indonesia tăng kỷ lục

22-3-2024

Xuất khẩu cà phê sang Indonesia tăng 215% về lượng và 235% về trị giá trong hai tháng đầu năm.