RAU QUẢ

TẬP HUẤN THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG TRUNG QUỐC

Cập nhật ngày: 10 | 06 | 2024

Cục Bảo vệ thực vật tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Ninh Thuận về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Sở NN-PTNT Ninh Thuận phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật vừa tổ chức tập huấn hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc theo Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tham dự chương trình tập huấn có đại diện các hiệp hội ngành hàng nông nghiệp, hội nông dân, các đơn vị trong ngành nông nghiệp và doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận có nhiều sản phẩm nông sản nhiệt đới đặc trưng có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Kim Sơ.

Ninh Thuận có nhiều sản phẩm nông sản nhiệt đới đặc trưng có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Kim Sơ.

Theo định hướng của ngành nông nghiệp Ninh Thuận, thời gian tới, địa phương tiếp tục mở rộng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, giảm tỷ trọng cây hàng năm có giá trị thấp, tăng tỷ trọng cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp chế biến làm cơ sở tổ chức lại sản xuất nông nghiệp hợp lý theo từng ngành hàng, đáp ứng theo từng nhóm thị trường hướng đến xuất khẩu.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất nông sản có nguồn gốc thực vật trên địa bàn tỉnh như táo, nho, măng tây, nha đam, hạt điều… rất quan tâm đến việc tìm kiếm thị trường để xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. 

Lệnh số 248, Lệnh 249 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành cách đây hơn 2 năm quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài và biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (áp dụng từ ngày 01/01/2022).

Để duy trì và phát triển việc xuất khẩu nông sản được thuận lợi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Sở NN-PTNT Ninh Thuận đã triển khai chương trình tập huấn hướng dẫn trên.

Thông qua lớp tập huấn, đã giúp các học viên tham dự có khả năng tiếp cận các thông tin cần thiết để hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang thị trường Trung Quốc tốt hơn.

TIN TỨC KHÁC

Vì sao Thái Lan đẩy mạnh nhập sầu riêng VN?

6-6-2024

Thái Lan, nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới (năm 2023 xuất khẩu đến 7 tỉ USD), bất ngờ trở thành nhà nhập khẩu sầu riêng lớn thứ 2 của VN trong 4 tháng đầu năm 2024.

Xuất khẩu sầu riêng tăng tốc nhưng giá lao dốc

3-6-2024

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong tháng 4 tăng 2,7 lần so với tháng trước và tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá sầu riêng xuất khẩu lại giảm trong tháng thứ hai liên tiếp.

Trung Quốc là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam

28-5-2024

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

28-5-2024

Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao

27-5-2024

Thời điểm này các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt nên trái non rụng nhiều, năng suất giảm mạnh.

Tây Ninh lần đầu có hội quán mãng cầu

21-5-2024

Hội quán Mãng cầu Tây Ninh tạo sân chơi để người trồng mãng cầu trao đổi kinh nghiệm và là sợi dây kết nối nông dân với chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp...

Gia tăng lô sầu riêng xuất khẩu bị cảnh báo: 4 nguyên nhân chính

15-5-2024

Trước tình trạng các lô sầu riêng xuất khẩu bị gia tăng cảnh báo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điểm tên 4 nguyên nhân chính.

Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'

13-5-2024

Không chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.

Ngành rau quả nhiều dư địa xuất khẩu tại 5 thị trường lớn nhất

10-5-2024

Rau quả là mặt hàng có nhiều tiềm năng để xuất khẩu, bởi nhu cầu nhập khẩu trên thị trường thế giới luôn ở mức cao. Dù là mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng thị phần của rau quả Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ ở 5 thị trường lớn nhất thế giới.