Nguồn: Haiquanonline.com.vn
|
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nêu ra, đến nay phía Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi, gồm: Công ty TNHH Thành An Onion; Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân; Công ty TNHH Cẩm Long – Đồng Tháp; Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình; Công ty TNHH Nông sản Tân Đông .
Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực đàm phán để ký Nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc.
Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép nêu trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo Nghị định thư, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.
Theo đó, lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Cụ thể như sau: xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0,56-2,77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3,33-8,33°C trong 11 ngày.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đáp ứng các yêu cầu sau: hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và và cơ sơ đóng gói đã được được phía Trung Quốc công nhận.
Xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện; ghi thông báo bổ sung lên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.
Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu ớt tươi sang Trung Quốc do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.
Sau khi xem xét nghiên cứu, rà soát, nhận thấy biện pháp sản xuất từ vùng không nhiễm dịch hại, không nhiễm ruồi đục quả sẽ rất khó, Cục Bảo vệ thực vật xác định triển khai nghiên cứu và thiết kế các thông số kỹ thuật về xử lý kiểm dịch thực vật để gửi sang phía Trung Quốc. Cục đã đẩy nhanh nghiên cứu và đưa ra được việc xử lý kỹ thuật trong kiểm dịch thực vật.
Cục Bảo vệ thực vật mong muốn có sự phối hợp đồng bộ và triển khai khẩn trương, quyết liệt của Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố; các đơn vị kiểm dịch thực vật; các doanh nghiệp và nông dân để ớt tươi của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.