Nguồn: Haiquanonline.com.vn
|
Chế biến giúp giá trị rau quả xuất khẩu được tăng lên nhiều lần. Ảnh: N.Thanh |
Theo thông tin mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính chung năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 3,52 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm 2020.
Mặc dù chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 trong quý 3/2021, nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả ở mức cao trong nửa đầu năm 2021 đã góp phần thúc đẩy ngành hàng rau tăng trưởng khá trong cả năm.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã năng động, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm xuất khẩu theo xu hướng thị trường. Trong khi xuất khẩu hàng rau quả tươi sang Trung Quốc gặp khó khăn, doanh nghiệp ngành rau quả đã chuyển dịch sang xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến.
Số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu hàng rau quả chế biến của nước này trong 11 tháng năm 2021 đạt 1,48 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu chủng loại hàng rau quả chế biến từ hầu hết các thị trường cung cấp, trừ thị trường Thái Lan. Trong đó, Hoa Kỳ và Việt Nam là 2 thị trường cung cấp lớn nhất chủng loại hàng rau quả chế biến cho Trung Quốc trong 11 tháng năm 2021.
Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 278 triệu USD, tăng 67,5%; nhập khẩu từ Việt Nam đạt 213 triệu USD, tăng 34,9%.
Về chủng loại, đại diện Cục Xuất nhập khẩu thông tin thêm: Trung Quốc nhập khẩu chủng loại mã HS 2008 với trị giá chiếm 50,1% tổng trị giá nhập khẩu hàng rau quả chế biến (mã HS 20). Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu chủng loại này từ Việt Nam đạt 148,9 triệu USD, tăng 28,3%.
Mã HS 2009 là chủng loại lớn thứ 2 Trung Quốc nhập khẩu trong 11 tháng năm 2021, chiếm 30,2% tổng trị giá nhập khẩu hàng rau quả chế biến của Trung Quốc. Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu chủng loại này từ các thị trường như Brazil, Việt Nam, Israel, Tây Ban Nha, Thái Lan...