CÀ PHÊ

USDA: ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu dư thừa 2,97 triệu bao

Cập nhật ngày: 24 | 12 | 2019

Dự báo mới nhất về sản lượng cà phê toàn cầu được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố đã mang lại sự thoải mái hơn về nguồn cung toàn cầu so với nhu cầu.

Trong khi Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) ước tính nguồn cung toàn cầu trong niên vụ cà phê hiện tại 2019/20 sẽ thiếu hụt 502.000 bao 60 kg và Rabobank dự kiến sẽ thiếu hụt 3,5 triệu bao, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra dự báo toàn cầu sẽ dư thừa 2,97 triệu bao.

 

Báo cáo sáu tháng cuối năm của USDA đã chỉ ra sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019/20 ở mức 169,330 triệu bao 60 kg, cao hơn một chút so với con số đưa ra sáu tháng trước là 169,130 triệu bao. Báo cáo cũng chỉ ra sản lượng niên vụ mới sẽ giảm 3% so với mức dự kiến 174,640 triệu bao của niên vụ cà phê 2018/19 trước.

Theo USDA, dự kiến tổng lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu trong niên vụ 2019/20 sẽ đạt 166,361 triệu bao – một kỷ lục lịch sử – so với mức tiêu thụ 164,762 triệu bao trong niên vụ trước, đã dẫn đến nguồn cung toàn cầu dư thừa 2,969 triệu bao. Sáu tháng trước, USDA đã dự báo nhu cầu toàn cầu ở 167,919 triệu bao. Bây giờ, USDA đã điều chỉnh dự báo nguồn cung dư thừa tăng từ 1,211 triệu bao lên 2,97 triệu bao.

Dự kiến lượng cà phê dự trữ cuối niên vụ 2019/2020 ​​sẽ đạt 35 triệu bao, giảm khoảng 400.000 bao so với niên vụ trước do mức tiêu thụ cao hơn.

Theo USDA, Brasil chịu trách nhiệm chính trong việc sụt giảm sản lượng trong niên vụ 2019/20, do cây cà phê Arabica của họ bước vào năm cho sản lượng thấp theo chu kỳ “hai năm một”. USDA cũng đã điều chỉnh giảm dự báo sản lượng Brasil trong niên vụ 2019/20 từ 59,3 triệu bao xuống ở 58 triệu bao. Do đó, đã giảm tới 10% so với mức kỷ lục 64,80 triệu bao thu hoạch của vụ trước.

Đối với Colombia, sản lượng vụ mới sẽ ở mức 14,30 triệu bao, tăng 3% so với vụ trước. Trong khi sự sụt giảm của Brasil sẽ được bù đắp bằng sản lượng tăng gần 6% tại Việt Nam, từ 30,5 triệu bao lên 32,23 triệu bao trong niên vụ hiện tại 2019/20.

Theo chuyên gia Gil Barabach, của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercado nhận xét, sản lượng toàn cầu nói chung thay đổi rất ít. “Chủ yếu là do sản lượng Arabica giảm nhưng sản lượng Robusta tăng. Do đó, tổng sản lượng Arabica chỉ đạt 95,77 triệu bao, chiếm 57% so với 59,5% của vụ trước, trong khi tổng sản lượng Robusta đạt 73,57 triệu bao, chiếm 43% so với 40,5% của vụ trước”.

Các nhà sản xuất cà phê trên thế giới cần điều chỉnh tỷ lệ cà phê Arabica so với cà phê Robusta. Và vì vậy, cần phải hỗ trợ cho hợp đồng cà phê của ICE tại sàn NY, đặc biệt là so với hợp đồng Robusta của ICE Europe, chuyên gia G.Barabach nêu ý kiến.

Mai Vy (theo Cafeicultural)

TIN TỨC KHÁC

Brasil: Conab công bố khảo sát lần 4 về vụ mùa 2019

24-12-2019

Vụ mùa cà phê năm 2019 ước đạt 49,31 triệu bao, giảm tới 20% so với mức kỷ lục 61,66 triệu bao của vụ mùa năm 2018.

Philippines kí thỏa thuận với Indonesia, hỗ trợ đào tạo nông dân trồng cà phê

19-12-2019

Philippines và Indonesia đã kí kết thỏa thuận hợp tác để đào tạo các kĩ năng cho nông dân trồng cà phê Philippines nhằm gia tăng năng suất cây trồng, theo BusinessWorld.

Vì sao giá cà phê có chuyện 'bên trọng bên khinh'?

18-12-2019

Trong khi thị trường kỳ hạn cà phê arabica New York liên tục bứt phá tìm đỉnh cao, giá robusta London vẫn lẽo đẽo không chịu tăng, thậm ...

Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu vỏ quả, vỏ hạt cà phê

17-12-2019

Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu vỏ quả hoặc vỏ hạt cà phê đạt 1,7 nghìn tấn, trị giá 326 nghìn USD, tăng 427,5% về lượng và 468,3% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Cà phê Châu Á: Các thị trường trầm lắng, nông dân Việt Nam găm hàng

16-12-2019

Thị trường cà phê châu Á giao dịch trầm lắng do các thương nhân đứng ngoài thị trường và những người nông dân lưỡng lự bán ra khi giá thấp, trong khi thị trường Indonesia đóng cửa nghỉ lễ.

Cà phê Châu Á: Giá tại Việt Nam tăng do nông dân găm hàng

12-12-2019

Tại Việt Nam, giá cà phê tuần này tăng nhẹ so với tuần trước vì một số người trồng cà phê có xu hướng giữ hàng lại chờ giá tăng cao mới bán ra.

USDA: Dự báo thị trường cà phê Brazil và Ấn Độ năm 2019/20

11-12-2019

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê Brazil năm 2019/20 dự kiến giảm xuống còn 58 triệu bao.Trong khi sản lượng cà phê của Ấn Độ cũng được dự báo giảm nhẹ xuống còn 5,16 triệu bao (tương đương 309.600 tấn). Chính phủ Ấn Độ không dự trữ bất cứ lượng cà phê nào mà tất cả đều thuộc về sở hữu của nhà sản xuất hoặc thương nhân, theo trang Kinh tế và Tiêu dùng.

Cà phê Châu Á: Nông dân Việt Nam hạn chế bán ra do giá thấp

10-12-2019

Nông dân Việt Nam đã găm cà phê trong tuần này do giá thấp, trong khi hoạt động tại Indonesia vẫn yếu do thiếu nguồn cung.

Cà phê Châu Á: Việt Nam giao dịch chậm do giá thấp, Indonesia trầm lắng

9-12-2019

Các thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu châu Á giao dịch trầm lắng, giá tại Việt Nam đang giảm do giá thế giới thấp trong khi vụ thu hoạch chính của Indonesia đã kết thúc và dự trữ giảm.

60% người Sài Gòn ra đường là uống cà phê

25-12-2019

Cà phê và trà là hai lựa chọn phổ biến nhất của người dân ở TP HCM, mỗi thứ chiếm 1/4 tổng số dịp uống trong một tuần. Trong đó, cà phê được lựa chọn uống đến 60% tại nhà, 40% khi ra bên ngoài trong một tuần.

Lâm Đồng: Trồng và làm ra thứ cà phê "độc, lạ" bán 500 ngàn/ký

6-12-2019

Với cách trồng, chế biến "độc đáo, lạ" thứ cà phê Robusta, ông Trịnh Tấn Vinh (56 tuổi, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã nâng cao được giá trị của hạt cà phê lên gấp 15 lần so với cách làm thông thường của người dân địa phương. Với giá 500.000 đồng/ký cà phê do ông Vinh làm ra có thể coi là chuyện cực kỳ hiếm có hiện nay.

Đồng Nai thu hẹp dần diện tích cà phê

5-12-2019

Vụ thu hoạch năm nay, giá cà phê đứng ở mức thấp ngay từ đầu vụ, chỉ từ 29-31 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, nông dân thu không đủ bù chi. Vài năm trở lại đây, lợi nhuận từ cây cà phê mỗi năm mỗi thấp khiến nông dân phải chặt bỏ dần cây trồng đang ngày càng kém hiệu quả này.